CALIFORNIA LẦN ĐẦU TIÊN CHẤP NHẬN TẾT NGUYÊN ĐÁN LÀ NGÀY LỄ CỦA TIỂU BANG (MANG TÍNH BIỂU TƯỢNG)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Mừng xuân mới Quý Mão 2023, Tết Nguyên Đán 2023 tại tiểu bang California

Theo tờ New York Times đưa tin ngày 19/1/2023, Thống đốc tiểu bang California, Newsom nói việc ký luật công nhận Tết Nguyên đán nhằm “thừa nhận sự đa dạng và ý nghĩa về văn hóa mà người Mỹ gốc Á mang đến tiểu bang California”. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử tiểu bang California, Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ cấp tiểu bang.

Evan Low, dân biểu thành phố San Jose, nói rằng việc tiểu bang California công nhận Tết Nguyên đán mang nhiều ý nghĩa, vì cộng đồng người Mỹ gốc Á hay có gốc ở các quốc đảo Thái Bình Dương thường bị ngó lơ, Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ cấp tiểu bang. Dù vậy, nhân viên ở tiểu bang California vẫn không được nghỉ có lương trong những ngày Tết Nguyên đán theo luật mà  Thống đốc tie63yu bang California đã ký.

 

Ông Evan Low cho biết việc quy định thêm ngày nghỉ có lương khiến tiểu bang California phải trả thêm 80 triệu USD mỗi năm vào khoản phí làm thêm giờ và giảm năng suất. Ở tiểu bang California hiện nay, 11 ngày lễ được nghỉ có lương và 4 ngày lễ thì không có lương trong đó Tết Nguyên Đán. Tuy vậy, việc công nhận Tết Nguyên đán phần nào mang ý nghĩa trong hiện tình làn sóng thù ghét người Mỹ gốc Á gia tăng kể từ khi đại dịch virus Vũ-Hán bùng phát.
Người Mỹ gốc Á chiếm 17% dân số tiểu bang California, tỷ lệ cao nhất so với các tiểu bang khác, ngoài Hawaii. Trong số 22 triệu người Mỹ gốc Á sinh sống trên cả nước có 33% (hơn 7 triệu người) đang sống tại tiểu bang California.
Theo tờ Washington Post, Dân biểu New York Grace Meng năm 2022 đã đưa ra dự luật biến Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ thứ 12 ở cấp liên bang, nhưng chưa được thông qua.

Đàn ông Mỹ cũng mặc áo dài trong dip Tết Nguyên Đán