CHUYẾN BAY ĐỊNH MỆNH NGÀY 04/04/1975 (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cách đây đúng 43 năm chiếc vận tải cơ khổng lồ C-5 Galaxy của Không Quân Hoa Kỳ rớt khi đang cố gắng đáp khẩn cấp ở phi đạo số 25L phi trường Tân Sơn Nhất. Trên máy bay chở 328 người, gồm có phi hành đoàn, nhân viên DAO (Defence Attaché Office) và hàng trăm trẻ em mồ côi Việt Nam.

Có 172 người sống sót. Số người chết gồm có 78 trẻ em mồ côi, 35 nhân viên DAO và 11 nguời trong phi hành đoàn.

Theo cuộc điều tra thì sau khi cất cánh từ Tân Sơn Nhất, chiếc C-5 hướng ra biển để bay đến căn cứ Clark Air Base ở Philippines. Khi lên đến cao độ 25 ngàn bộ thì hệ thống khoá của cửa đuôi máy bay bị trục trặc. Cửa đuôi bị nổ tung ra. Áp suất thay đổi làm những mảnh vụn thổi tung vào khoang máy bay phá hư hệ thống thủy điều và dây cáp điều khiển 2 cánh đuôi (elevator).

Phi công chỉ còn điều khiển máy bay bằng 2 cánh chính và 4 động cơ để quay lại đáp khẩn cấp ở Tân Sơn Nhất. Khi chuẩn bị đáp “final approach” chiếc C-5 bỗng mất sức nâng. Phi công tống thêm ga để giữ máy bay trên không, nhưng chiếc C-5 rớt xuống khu vực ruộng lúa. Máy bay chài trên mặt đất 400 thước rồi cất cánh lên không thêm 800 mét, bay qua sông Sài Gòn rồi rớt xuống. Gãy ra 4 khúc và bốc cháy.

Vì máy bay rớt ở khu ruộng nước cách đường xe chạy khoảng 1 dặm nên xe cứu hoả không đến dập tắt các đám cháy được. Những người sống sót tự lết ra khỏi mảnh vỡ của máy bay. Có một đại đội của một đơn vị VNCH đang giao tranh với Việt Cộng ở khu vực đó đêm hôm trước bố trí bảo vệ khu vực máy bay rớt. Trực thăng của Không Quân VNCH đáp giúp di tản xác chết và những người sống sót về bệnh viện.

Đây là chuyến bay đầu tiên của chiến dịch “Di Tản Trẻ Em Mồ Côi” (Operation Babylift) do TT General Ford phát động vì lý do nhân đạo. Cuộc không vận vẫn tiếp diễn chuyên chở hàng ngàn trẻ mồ côi Việt Nam đến định cư ở quê hương mới trước khi chiến tranh chấm dứt và miền Nam bị nhuộm đỏ.

Những đứa trẻ sống sót trên chuyến bay đó đã được lên các chuyến bay khác để tiếp tục cuộc hành trình. Những trẻ mồ côi xấu số của chuyến bay định mệnh hôm ấy được hỏa táng và yên nghỉ ở một nhà thờ Công Giáo bên Thái Lan. 

Image may contain: 3 people, child

 

Một phụ nữ Mỹ sống sót sau khi máy bay rớt bưng mặt thảng thốt khi thấy các xác chết của trẻ em mồ côi trên băng ca ở bệnh viện Sài Gòn.

Image may contain: 1 person, shoes and outdoor

Image may contain: 4 people

Những phụ nữ Mỹ tháp tùng để săn sóc các trẻ em mồ côi trên chuyến bay C-5 phải ngồi dưới sàn máy bay.

Image may contain: 1 person, outdoor

Hình này chụp các xác chết của người Mỹ được trực thăng của Không Quân VNCH di tản về Sài Gòn. Họ là những người đi trong chiếc C-5 định mệnh ấy. Nhiều người là vợ của nhân viên DAO hay Tòa Đại Sứ Mỹ tình nguyện đi theo để săn sóc các trẻ em mồ côi. 

CHUYẾN BAY ĐỊNH MỆNH NGÀY 04/04/1975Cách đây đúng 43 năm chiếc vận tải cơ khổng lồ C-5 Galaxy của Không Quân Hoa Kỳ…

Posted by Bong Lau on Tuesday, April 3, 2018