CÁC THẨM PHÁN TỐI CAO PHÁP VIỆN SẼ MANG LẠI SỰ TRUNG THỰC & TRẢ LẠI CHIẾN THẮNG CHO TT TRUMP (Đông Bắc)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

image.png

Việc Tối cao Pháp viện phân bổ lại và xác nhận các nhiệm vụ mới cho mỗi thẩm phán, dẫn đến việc các thẩm phán theo phái bảo thủ có quyền tài phán đối với hầu hết các tiểu bang chiến địa quan trọng. (Getty)  
 
Việc Tối cao Pháp viện phân bổ lại và xác nhận các nhiệm vụ mới cho mỗi thẩm phán, dẫn đến việc các thẩm phán theo phái bảo thủ có quyền tài phán đối với hầu hết các tiểu bang chiến địa quan trọng. Đây có thể được coi là “chìa khóa” để lấy lại sự trong sạch cho cuộc bầu cử 2020, cũng như trả lại chiến thắng long trời lở đất của Tổng thống Trump trong ngày bầu cử 3/11.
Sau cái chết của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg vào tháng 9 vừa qua, Tổng thống Trump đã bổ nhiệm thẩm phán Amy Coney Barrett thay thế bà. Với vị trí thẩm phán mới được bổ sung, Tối cao Pháp viện đã phải cải tổ lại và phân bổ lại quyền đảm nhiệm giám sát tại các Tòa án phúc thẩm khu vực. 
Mỗi thẩm phán của Tối cao Pháp viện sẽ đảm nhận một hoặc nhiều trong số 13 Tòa Phúc thẩm của Mỹ, mỗi một Tòa phúc thẩm lại đại diện cho một khu vực.
Mỗi thẩm phán phụ trách theo khu vực sẽ chịu trách nhiệm chính đối với các yêu cầu khẩn cấp, ví dụ họ có quyền chặn, bác bỏ, hay cho phép một sắc lệnh/quyết định được tiếp tục trong phạm vi khu vực mà họ đảm trách, cũng như giải quyết các vấn đề “đơn giản” hơn, chẳng hạn như yêu cầu gia hạn thời hạn nộp hồ sơ…  
Đồng thời các thẩm phán có thể và thường xuyên chuyển các lệnh khẩn cấp quan trọng đến toà án. Có thể thấy rằng, quyền lực của thẩm phán và vai trò của họ là cực kỳ lớn trong thể chế nhà nước Hoa Kỳ, đặc biệt vai trò của họ tại các Tòa phúc thẩm khu vực quan trọng liên quan đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nơi Tổng thống Trump và chiến dịch của ông đang khởi kiện. 
Tại sao việc phân bổ lại các khu vực cho các thẩm phán Tối cao Pháp viện lại quan trọng đến như vậy?
Theo Lawandcrime.com, trước một sự việc tranh cãi, các nguyên đơn sẽ nộp đơn khẩn cấp cho một thẩm phán Tối cao Pháp viện. 
Ví dụ gần đây, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Pennsylvania (thuộc khu vực 3) đã phản đối phán quyết của Tòa Tòa án Tối cao tiểu bang Pennsylvania cho phép chấp nhận tất cả các lá phiếu được gửi đến và bỏ phiếu vắng mặt tối đa 3 ngày sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (từ 3-6/11). 
Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại tiểu bang này lập luận rằng, việc kéo dài thời hạn này của Tòa án tiểu bang đã vi phạm luật liên bang, vì vậy họ đã  nộp đơn khẩn cấp đến thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito.  
Ngày 6/11, Thẩm phán Samuel Alito đã ban hành lệnh tạm thời yêu cầu các quan chức bầu cử tiểu bang Pennsylvania phải tách riêng những lá phiếu được gửi đến sau 8h tối ngày Bầu cử 3/11, và các phiếu bấu này sẽ phải đếm riêng nếu được kiểm.
TCPV 1.jpg
Mỗi thẩm phán của Tối cao Pháp viện sẽ đảm nhận một hoặc nhiều trong số 13 Tòa Phúc thẩm của Mỹ, Mỗi một Tòa phúc thẩm lại đại diện cho một khu vực. (Internet)
 
Với việc thẩm phán Ruth Bader Ginsburg (trước khi qua đời) chịu trách nhiệm với khu vực 2 (bao gồm New York, Vermont và Connecticut), thì hiện nay Tối cao Pháp viện đã phân bổ lại cho thẩm phán Sonia Sotomayor đảm nhận thay thế bà. 
Do đó, Khu vực 6 và khu vực 10 mà trước đây thẩm phán theo phái thiên tả Sonia Sotomayor phụ trách, nay đã lần lượt được giao cho thẩm phán Brett M. Kavanaugh và Neil M. Gorsuch đảm trách. 
Với việc thẩm phán Kavanaugh hiện đang phụ trách Khu vực 6, đã tạo uy thế cho các thẩm phán theo phái bảo thủ hiện giữ quyền tài phán khẩn cấp đối với 4 trong số 5 tiểu bang chiến địa chủ chốt, đem lại lợi thế nhằm trả lại sự trong sạch cho cuộc bầu cử, và cho chiến thắng tuyệt đối của Tổng thống Trump.
Vị trí mới của thẩm phán Kavanaugh cho phép ông có thẩm quyền đối với tiểu bang Michigan – nơi đang diễn ra cuộc tranh chấp pháp lý rất căng thẳng của đội ngũ chiến dịch của Tổng thống Trump. 
Pennsylvania và Georgia lần lượt vẫn thuộc thẩm quyền của Thẩm phán Samuel A. Alito và Clarence Thomas, trong khi thẩm phán Amy Coney Barrett đã thay thế thẩm phán Kavanaugh đảm nhận Khu vực số 7, bao gồm tiểu bang Wisconsin.
TCPV 2.png
Bang tranh chấp duy nhất không có thẩm phán theo phái bảo thủ phụ trách là Arizona, thuộc Khu vực số 9, nơi thẩm phán thiên tả Elena Kagan vẫn đang nắm quyền.

Tối cao Pháp viện phân bổ: Ít nhất 4 thẩm phán theo phái Bảo thủ sẽ giám sát các bang chiến địa

image.png
Từ trái sang phải: Thẩm phán Amy Coney Barrett, Brett M. Kavanaugh, Samuel A. Alito, Clarence Thomas  
 
Tối cao Pháp viện vừa công bố bản phân bổ thẩm phán mới. Điều đáng chú ý, có một sự thay đổi nhỏ so với năm 2018, khi các thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ sẽ giám sát các bang chiến địa quan trọng, nơi chiến dịch của Tổng thống Trump đang tiến hành các cuộc chiến pháp lý về gian lận phiếu bầu.
Theo supremecourt.gov,  ngày 20/11, Tối cao Pháp viện đã công bố bản phân công phụ trách thẩm phán mới nhất, được thực hiện theo Điều 28, Bộ luật Hoa Kỳ, Mục 42 , sau cái chết của thẩm phán Ruth Bader Ginsburg và bổ nhiệm thẩm phán Amy Coney Barrett.
Theo lệnh mới này, các thẩm phán của Tối cao Pháp viện sẽ đảm nhiệm các tòa án (được khoanh vòng tròn đánh số trong bản đồ), trong đó ít nhất hai thẩm phán do Tổng thống Trump bổ nhiệm sẽ phụ trách các Tòa phúc thẩm tại các bang chiến địa đang gây tranh cãi gay gắt nhất. Thẩm phán Brett Kavanaugh chịu trách nhiệm Tòa phúc thẩm Khu vực  6, nơi có tiểu bang Michigan tọa lạc, và thẩm phán Amy Coney Barrett sẽ đảm nhiệm Tòa phúc thẩm Khu vực 7, nơi có tiểu bang Wisconsin.
Ngoài ra, hai thẩm phán bảo thủ khác cũng sẽ giám sát hai bang chiến địa quan trọng khác như thẩm phán Clarence Thomas chủ trì phụ trách Tòa phúc thẩm Khu vực 11 là tiểu bang Georgia và thẩm phán Samuel Alito chủ trì Tòa phúc thẩm Khu vực 3 là tiểu bang Pennsylvania.
TCPV 3.png
Dưới đây là bản phân bổ mới do Tối cao Pháp viện công bố:
Lệnh phân bổ sau được thực hiện bởi Chánh án và các Thẩm phán của Tối cao Pháp viện theo các khu vực, theo điều 28, khoản 42 Bộ luật Hoa Kỳ, và việc phân bổ đó được ghi vào hồ sơ, có hiệu lực từ ngày 20 tháng 11 năm 2020.
Tòa Phúc thẩm Đặc khu Washington, Chánh án John G. Roberts, Jr.,
Tòa Phúc thẩm Khu vực 1, thẩm phán Stephen Breyer,
Tòa Phúc thẩm Khu vực 2, thẩm phán Sonia Sotomayor,
Tòa Phúc thẩm Khu vực  3, thẩm phán Samuel A. Alito , Jr.,
Tòa Phúc thẩm Khu vực  4, Chánh án John G. Roberts, Jr., 
Tòa Phúc thẩm Khu vực 5,  thẩm phán Samuel A. Alito, Jr., 
Tòa Phúc thẩm Khu vực 6, thẩm phán Brett M. Kavanaugh, 
Tòa Phúc thẩm Khu vực 7, thẩm phán Amy Coney Barrett
Tòa Phúc thẩm Khu vực 8, thẩm phán Brett M. Kavanaugh
Tòa Phúc thẩm Khu vực 9, thẩm phán Elena Kagan
Tòa Phúc thẩm Khu vực 10, thẩm phán Neil M. Gorsuch
Tòa Phúc thẩm Khu vực 11, thẩm phán Clarence Thomas,  Chánh án John G. Roberts, Jr.
Cần lưu ý rằng việc phân bổ các thẩm phán đảm nhận nhiệm vụ của tòa án các tiểu bang hầu như không thay đổi. Duy nhất có một sự thay đổi đáng chú ý nhất tại Tòa phúc thẩm Khu vực 6, nơi thẩm phán theo phái thiên tả Sonia Sotomayor được thay thế bởi thẩm phán Brett Kavanaugh theo phái bảo thủ. 
Xem Danh sách các thẩm phán đảm nhận nhiệm vụ tại các tòa Phúc thẩm tiểu bang vào tháng 10 năm 2018 tại: supremecourt.gov
Đông Bắc