BUỔI CHIẾU PHIM “BÓNG QUÁ KHỨ” THÀNH CÔNG TẠI NAM CALIFORNIA (Phạm Gia Đại ghi nhanh)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Khi những vạt nắng cuối ngày còn vương trên những ngọn cây, bóng chiều đang sẫm dần trên đường phố Little Saigon, và những làn gió nhè nhè mùa Đông đang thổi về, là lúc khán giả đang tấp nập sắp hàng vào rạp Saigon Performing Arts để xem phim “Bóng Quá Khứ” của nữ đạo diễn Thanh Tâm vào chiều thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022. Cuốn phim này đã được trình chiếu lần đầu tại Quận Cam vào ngày 1 tháng 5 năm 2022, nhưng lúc đó một số cư dân tại đây đang chào đón ủng hộ ứng cử viên cựu Đại Tá Hùng Cao từ Virginia qua nên không tham dự được, và hôm nay họ không hẹn cùng đến rạp để xem cuốn phim mà họ mong đợi và cũng để ủng hộ người nữ đạo diễn trẻ Thanh Tâm và đoàn làm phim đến từ Toronto, Canada.

Cộng Đồng từ San Diego chụp với đạo diễn Thanh Tâm (áo dài vàng)

Các ca nhạc sĩ và thân hữu

Lê Tuấn, Nam Lộc, một thân hữu, và tác giả PGĐ

Được biết cuốn phim dù là đầu tay của đạo diễn Thanh Tâm, nhưng đã gặt hái được nhiều thành công không những tại Canada mà nhiều nơi trên thế giới và được trao tặng 10 giải thưởng tại Chicago, Los Angeles, Atlanta, Singapore, London, Turkey, Toronto và Vancouver. Đạo diễn Thanh Tâm cho biết cô và đoàn làm phim đã mất hai năm mới hoàn tất được bộ phim sau khi vượt qua bao nhiêu khó khăn về cả nhân sự, lẫn tài chánh. Đôi lúc cô đã phải tạm ngừng thâu hình vì vấn đề tài chánh, nhưng cô nhất quyết thực hiện bằng được dù sự ủng hộ của cộng đồng lẫn thân hữu tại nơi cô cư ngụ rất khiêm tốn, vì họ không tin cô có thể làm được cuốn phim này một phần cũng vì cô mới ra trường điện ảnh và chưa nhiều kinh nghiệm. Một lý do chính khiến cô dốc lòng thực hiện bộ phim để cho thế giới, nhất là giới trẻ, một lần nữa, thấy được những mảnh đời đau khổ đến cùng cực của con người sau khi cộng sản vào cưỡng chiếm miền Nam. Xã hội điên đảo và đời sống nghẹt thở đến độ người dân phải liều mạng một sống hai chết lao mình ra biển.

Nội dung cuốn phim nói về mối tình đầu của Khoa và Thu tại Việt Nam, vì mẹ của Khoa không chấp nhận Thu vì mẹ kế của Thu là Việt Cộng mà ba Thu đã lấy sau năm 1975. Vì yêu Thu tha thiết, Khoa quyết định cùng Thu vượt biển khi Thu đang mang thai đứa con đầu. Không may trong chuyến ra khơi đó tầu bị hải tặc Thái Lan cướp bóc và Thu bị hải tặc hãm hiếp và ném xuống biển.

Khoa thoát nạn sau đó qua Canada và lập gia đình vì nghĩ Thu đã chết, nhưng Khoa lúc nào cũng đem theo chiếc kèn Harmonica mà Thu đã tặng cho Khoa ngày còn ở trong nước. Phần Thu may mắn được một tầu hải quân Mỹ cứu vớt kịp thời nên sống sót và trong một ngày làm việc tại bệnh viện tại Canada, tình cờ Thu gặp lại Khoa lúc đó đang mang bệnh nặng, và Thu gập lại mẹ Khoa cũng như vợ của Khoa. Khi đó vợ Khoa mới hiểu tại sao chồng mình luôn giữ chiếc kèn Harmonica như báu vật bên mình và không cho ai đụng tới. Mẹ Khoa sau khi hiểu tình trạng thương tâm của Thu đã không còn khắt khe với Thu nữa, và vợ của Khoa tuy đau khổ vì tình yêu của chồng mình vẫn còn với mối tình đầu nhưng cũng thông cảm với Thu. Cuối cuốn phim là cảnh sau giỗ 49 ngày theo Đạo Phật, vợ Khoa đã đốt hết các giấy tờ, vật dụng của chồng nhưng giữ lại chiến kèn Harmonica và để nó trên mộ của chồng và nói cho chồng biết Thu đã đến, sau đó Thu ghé nghĩa trang và cầm trong tay chiếc kèn kỷ niệm của mối tình đầu.

Chương trình bắt đầu lúc 6 giờ chiều tại Saigon Performing Arts với các hội đoàn và thân hữu chụp hình trên thảm đỏ với nữ đạo diễn Thanh Tâm và đoàn làm phim. Lúc 7 giờ khán giả được mời vào rạp để thưởng thức chương trình văn nghệ “Thuyền Viễn Xứ” như lời mở đầu cho bộ phim “Bóng Quá Khứ”. Chỉ một lúc sau, khán giả đã vào ngồi gần kín rạp với sức chứa khoảng sáu trăm người.  Chương trình ca nhạc dự trù một tiếng nhưng đã kéo dài đến một tiếng ba mươi phút nhưng khán giả vẫn ngồi lắng nghe từng bản nhạc từng lời ca của những bài hát nhắc lại những kỷ niệm êm đềm thời vàng son của chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước ngày Sài Gòn sụp đổ. Được biết sự thành công của buổi chiếu với đông đảo khán giả như vậy một phần cũng vì lòng thương yêu của một số cơ quan báo chí, đài truyền hình, và đài phát thanh tại địa phương đã hỗ trợ đạo diễn Thanh Tâm.

Tứ ca Đoàn Quang, Quỳnh Chiêu, Khánh Ly, Bích Thủy

Quỳnh Chiêu với bài hát chủ đề “Thuyền Viễn Xứ”

Hợp ca kết thúc của Nam Lộc với song ca Diễm Liên và Trần Thái Hòa

Đoàn làm phim đến từ Toronto, Canada gồm 10 người bao gồm một số ca nhạc sĩ có tiếng tại Canada như Khánh Ly, Quỳnh Chiêu, Bích Thủy, Đoàn Quang,Từ Lê, Lê Quốc Tuấn, v.v… xen kẽ với những ca sĩ tại địa phương như Lê Uyên, Diễm Liên, Trần Thái Hòa và Nam Lộc, v.v…Sau lời giới thiệu của Nam Lộc, MC Khánh Lan đã dẫn dắt khán giả vào những bài hát một thời yêu thương của ngày xưa như Ghé Bến Sài Gòn, Lời Kinh Đêm, Nghìn Trùng Xa Cách, Đêm Chôn Dầu Vượt Biển, Ai Trở Về Xứ Việt, Sài Gòn Vĩnh Biệt, v.v…Những bài hát đã làm khán giả lòng trùng xuống trong nỗi nhớ thương về một quá khứ êm đẹp ngày xưa, về một quá khứ đau thương với nước mắt và bất hạnh trên đường đi tìm tự do mà nhiều người đã phải trải qua.

Chương trình chiếu phim từ 8 đến 9 giờ với ba phút behind the scenes, và sau đó là phần hỏi đáp và cảm tưởng của khán giả. Nói chung khán giả đã nêu lên những cảm xúc khác nhau, nhiều nam khán giả biểu lộ đã không cầm được nước mắt, nhưng tựu trung đều cám ơn và khen ngợi đạo diễn trẻ Thanh Tâm đã thực hiện được một cuốn phim đầu tay có giá trị về nhân bản, hướng về quê hương đất nước, và nói lên được những mảnh đời thương đau khi miền Nam năm 1975 mất vào tay cộng sản. Một nữ khán giả, được biết bà là chủ tịch cộng đồng tại tiểu bang Georgia, khi biết đạo diễn Thanh Tâm đã phải vay mượn và thế chấp căn nhà để thực hiện cuốn phim, đã tặng cho cô một ngàn USD trong tiếng vỗ tay tán thưởng của khán giả.

Sau khi chia tay trong luyến tiếc với khán giả tại rạp Saigon Performing Arts, đạo diễn Thanh Tâm, đoàn làm phim, cùng một số anh chị em trong các hội đoàn và thân hữu đã cùng đi chung dùng bữa tối với nhau tại một nhà hàng tại vùng Little Saigon. Đạo diễn Thanh Tâm cho biết cô đang làm một cuốn phim về 39 người Việt Nam vượt biên và chết trong thùng xe tải tại Luân Đôn, và sau đó dự trù thực hiện một bộ phim về người tù “cải tạo”.

Đoàn phim cùng các hội đoàn và thân hữu với bữa tối chia tay

Sau chuyến lưu diễn tại nam California, đoàn làm phim sẽ đến một số thành phố miền Tây của Úc Châu để trình chiếu bộ phim “Bóng Quá Khứ” vì khán giả bên Úc rất hưởng ứng, tham dự đông đảo, và ủng hộ mạnh mẽ đoàn làm phim, đã gây niềm khích lệ lớn lao cho đạo diễn Thanh Tâm cũng như đoàn phim. Trong bữa ăn tối chia tay, chúng tôi cũng chúc cho đạo diễn trẻ Thanh Tâm và đoàn làm phim sẽ gặt hái nhiều thành công với phim “Bóng Quá Khứ” và những cuốn phim sẽ ra đời trong tương lai.

Phạm Gia Đại