BÍ MẬT AN NINH QUỐc PHÒNG HOA KỲ BỊ LỘ ? THẬT, GIẢ RA SAO ? (Lê Hòanh Sơn/VietQuoc)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hồ sơ mật Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ bị lộ

Hàng trăm tài liệu mật của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã bị lộ đưa lên trang mạng truyền thông xã hội Discord (trang mạng này có từ năm 2015 do Jason Citron và Stanislav Vishnevskiy lập ra, có trụ sở tại San Francisco, Hoa Kỳ – Discord là ứng dụng tin học miễn phí để mọi người chia sẻ tin tức, hình ảnh, video, bài vở, trò chuyện với nhau. Hiện Discord có hàng trăm triệu người dùng cho nên trở thành một trong những mạng khá thông dụng kết nối với mọi người trên thế giới). Nay “tin tức mật” đó không những trên Discord mà nó lan truyền qua các trang mạng xã hội Twitter, Telegram… 

Tài liệu lúc đầu thì ít, về sau nhiều thêm, trầm trọng nhất là mấy ngày gần đây: các tài liệu, tất cả các bức ảnh in ra liên quan đến các vấn đề tinh báo an ninh quốc gia và quốc phòng Mỹ, bao gồm nhiều lãnh vực:
– Chiến dịch liên minh do Mỹ dẫn nhằm đánh bại các nhóm Nhà Nước Hồi giáo,
– Thái độ của Mỹ và đồng minh ở Trung Đông, Châu Âu đối với Nga,
– Các kế hoạch quân sự của Anh nhằm chống lại Trung Cộng ở Thái Bình Dương,
– Một số tài liệu mật của Mỹ liên quan đến cuộc chiến của Nga xâm lăng Ukraine, bao gồm việc tổn thất nhân lực và vũ khí ước tính của cả hai bên. Về việc thành lập 12 lữ đoàn (mỗi lữ đoàn có 3,000 – 4,000 quân nhân)”, một số lữ đoàn được đào tạo và trang bị vũ khí tại Mỹ và các thành viên NATO khác. Chín trong số 12 lữ đoàn này sẵn sàng chiến đấu và tấn công vào quân Nga vào tháng 3 hoặc 4/2023.

– Tài liệu mật ghi lại điện đàm giữa Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ-Hàn Quốc về việc Nam Hàn viện trợ quân sự cho cuộc chiến Ukraine.
– Những tin tức bí mật nội bộ của Do Thái và tin tức Ả Rập Thống Nhất liên hệ với Nga…

Trong loạt hồ sơ mật bị lộ có loại đóng dấu “Tối Mật/Top Secret”. Có loại đáng dấu là “FVEY”, nghĩa là tài liệu mật này này chỉ được chia sẻ trong Liên Minh Tình Báo Ngũ Nhãn (Five Eyges) gồm 5 nước Mỹ, Anh, Canada, New Zealand và Úc), có loại NOFORN (No là “không” và FORN tức Foreign/nước ngoài), đây hồ sơ mật tuyệt đối không được chia sẻ với nước ngoài dưới bất cứ hình thức nào. Nói tóm lại đủ loại hồ sơ mật của Bộ Quốc Phòng và an ninh Hoa Kỳ đều bị lộ.

Từ những nguồn tin tức thật/giả lẫn lộn thì tình báo nước ngoài có thể phân tích và khai thác.

1) Một số tài liệu “Tối Mật / Top Secret” bị lộ:

– Một tài liệu đóng dấu “Top Secret” báo cáo từ cơ quan tình báo CIA Hoa Kỳ, nội dung cho biết Thủ Tướng Hungary – Viktor Orban, thành viên NATO và EU – Nhưng vẫn còn thân với Nga – coi Mỹ là một trong những kẻ địch quan trọng. Nói nôm na theo kiểu Việt Nam thì Orban thuộc loại “ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản”. 

– Một tài liệu khác nêu chi tiết nhóm lính đánh thuê Wagner có những nỗ lực liên lạc với chính phủ Haiti [quốc đảo nằm ở Trung Mỹ] để mộ quân.

– Một tài liệu mật liên quan đến Ả Rập Thống Nhất (United Arab Emirates) ở Trung Đông có mở một cơ sở sửa chữa vũ khí do Nga sản xuất do Nga yểm trợ. Nước này là đồng minh thân cận của Mỹ mà lại hợp tác với Nga trong việc tu bổ lượng lớn vũ khí giúp Nga xâm lược Ukraine! Đáng chú ý nhất là hệ thống hỏa tiễn phòng không tầm trung Pantsir và xe bọc thép BMP-3. 

– Một hồ sơ mật được cập nhật của cơ quan tình báo Trung Ương CIA ngày 1/03/2023 cho rằng tình báo Mossad [Do Thái] kích động các cuộc biểu tình trên toàn quốc nước Do Thái chống lại các cải cách tư pháp gây nhiều tranh cãi của Thủ tướng nước này – Benjamin Netanyahu.

– Một hồ sơ mật được đóng dấu “BÍ MẬT/NOFORN,” nội dung nêu chi tiết kỹ thuật quan trọng về số lượng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine khi nào thì cung cấp và số lượng bao nhiêu.  

– Với nước Anh có tài liệu mật cho rằng Anh đang có kế hoạch điều động một Hàng Không Mẫu Hạm tối tân lớp Queen Elizabeth của Hải quân Anh tới Nam Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng trong khu vực.

Và nhiều tài liệu mật khác nhưng đóng dấu bí mật mức độ ít quan trọng hơn như “confidential”.

2) Hồ sơ mật bị lộ như thế nào?

Thời điểm bị lộ tin bí mật diễn ra vào lúc quân đội Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công được dự đoán trước vào mùa Xuân này. Cách phổ biến tài liệu mật đặt ra nhiều câu hỏi về tính xác thực của nó.

Đầu tiên và cũng là gây ngạc nhiên là người tiết lộ trên mạng Discord có tên là “MrLucca”. Người này tuyên bố ban đầu đã nhận được tài liệu mật trên một máy chủ khác, nay nó đã bị xóa, máy chủ này được mang bí danh của chủng tộc khét tiếng ở Mỹ, được sử dụng để mô tả người da đen. Việc lộ tin bí mật bắt đầu vào đầu tháng 2/2023, nhưng chỉ thu hút được sự chú ý đáng kể trong vài ngày qua. Sau khi việc đăng các tài liệu bí mật trở thành tin tức phổ biến thì “MrLucca” đã xóa tài khoản của mình trên Discord với lời nhắn cuối cùng là “ILY (viết tắt của “I love you”), hẹn gặp lại”.

3) Tin tức mật thật hay giả để việc lộ tin có mục đích.

     a) Trường hợp hồ sơ mật bị lộ là thật.

Sự mù mờ về nguồn gốc của tin tức này và liệu tin tức đó có chính xác hay không đã trở thành một phần quan trọng của vấn đề.

Hiện Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã xác nhận rằng tài liệu mật này là có thật và được chỉnh sửa có chọn lọc – cách nói này cũng không nói lên được gì! Có chỉnh sửa chọn lọc là như thế nào? Có thể chỉnh sửa để tài liệu được chính xác hơn hay chỉnh sửa cho mục đích nào khác?

Trường hợp tình báo của đối phương (Nga hay Trung Cộng) lấy được thì họ giữ im lặng để tiếp tục khai thác tin tức bí mật của Mỹ chứ đâu có dại gì đánh động để lộ những điệp viên của họ bị lộ.

Lúc đầu có những nghi ngờ tài liệu mật này bị lộ có thể từ các nước trong Liên Minh Tình Báo Ngũ Nhãn. Nhưng giả thuyết đó bị loại bỏ sau vài ngày, khi thấy những tài liệu bị tiết lộ có những hồ sơ không chia sẻ với phe Ngũ Nhãn mà có. Bộ Quốc Phòng của Mỹ cũng xác nhận hệ thống Internet không bị hacker xâm nhập.

Như vậy, hacker không phải, các nước ngoài Liên Minh Tình Báo Ngũ Nhản cũng không. Vì vậy chỉ còn một cách là do người Mỹ làm ở trung tâm an ninh quốc phòng lấy được những tin mật này đưa ra ngoài, hoặc do Hoa Kỳ tự lập hồ sơ mật giả/thật lẫn lộn tung ra với mục đích chiến lược của Mỹ. Cũng có dư luận cho rằng hồ sơ này do Nga đạo diễn.

    b) Trường hợp tài liệu mật thật/giả để đánh lừa đối phương.

Các nhà bình luận thân Nga, lúc đầu xem các hồ sơ bí mật bị lộ về Ukraine là “những điều bí mật có giá trị”. Vài ngày sau, lại nghi ngờ tính xác thực của nó sau khi có dư luận về tin tức mật là giả được đưa ra. Thay vào đó, họ tin rằng Hoa Kỳ hoặc Ukraine đã công bố những văn bản này như một chiến dịch tâm lý nhằm đánh lừa Nga.

Tờ Wall Street Journal ghi lại đoạn ghi âm của nhà phân tích quân sự Nga Yuri Kotenok, đăng trên Telegram của mình đã đặt vấn đề: “Không phải vụ lộ tin bí mật đó là một phần trong kế hoạch đánh lừa lớn chống lại Moscow trên bờ vực tăng cường chiến đấu ở tiền tuyến hay sao?”

Trong khi đó, Mykhailo Podolyak, một giới chức cấp cao của Ukraine, nghi ngờ cho rằng tin mật này tung ra từ tình báo Nga, ông tuyên bố vụ lộ tin các tài liệu gốc của Ukraine là “một hành động khiêu khích của Nga nhằm làm mất uy tín của cuộc phản công sắp tới của Ukraine – Đó là một trò lừa bịp”. Podolyak nói. “Nga đang tìm mọi cách để lấy lại thế chủ động về tin tức, cố gắng gây ảnh hưởng đến các tình huống và kế hoạch phản công của Ukraine”.

    c) Trường hợp tin nửa giả nửa thật:

Trường hợp này Mỹ cho lộ ra với những những tin thật giả lẫn lộn, nhưng tin thật có thể Mỹ biết rằng Nga và Trung Cộng đều biết hết rồi, nên không còn bí mật gì nữa mà nó giúp cho đối phương dễ tin tưởng phần giả. Từ đó “lộ tin mật” thành một hồ sơ phản gián của Mỹ tung ra đánh lạc hướng đối phương hầu dễ bề chiếm lợi thế. Một vấn đề nửa giả/nửa thật cũng có thể do Nga chế ra, Ở điểm này Thượng Nghị Sĩ Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mark Warner có cảnh báo “Khi Ngũ Giác Đài điều tra vấn đề này, hãy nên nhớ rằng Nga có lịch sử lâu dài về các nỗ lực đưa thông tin sai lệch và [chúng ta] sẽ phải khôn ngoan nếu cảnh giác tin tưởng vào bất kỳ tuyên bố nào mà họ thấy trên mạng xã hội liên quan đến các tài liệu này”.

4) Tác hại cho Mỹ, nếu tin bí mật Bộ Quốc Phòng thật sự bị lộ.

   a) Về đối ngoại:

  • Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol, đang rất lo lắng về những tin tức mật lộ ra giữa cuộc đàm thoại giữa Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Nam Hàn Lee Jong-sup. Rồi đây chính phủ Nam Hàn Nam hàn có còn tin vào nền an ninh của Mỹ nữa không?
  • Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu vốn không hài lòng về tin tức tình báo bị lộ nói trên có ảnh hưởng đến tương lai chính trị của ông ta cho rằng nỗ lực cải tổ hiến pháp của ông bị chính cơ quan tình báo của ông [Mossad] phá hoại.
  • Tiết lộ tin tình báo Mỹ giáng một đòn nặng nề vào nỗ lực chiến tranh ở Ukraine.
  • Mỹ sẽ sửa chữa mối quan hệ với các đồng minh của mình như thế nào? Liệu rằng họ có cảnh giác chia sẻ thông tin với Washington.

  b) Về nội bộ nước Mỹ:

  • Các nhà lập pháp hai viện Quốc Hội Hoa Kỳ muốn có câu trả lời từ Ngũ Giác Đài và Bộ Tư Pháp về các tài liệu mật bị lộ ra nhất là về cuộc chiến ở Ukraine, với một số ủy ban của quốc hội yêu cầu chính quyền Biden báo cáo tóm tắt. Đặc biệt là về vũ khí phòng không và thiếu đạn dược khi Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới – cũng như tin tức tình báo về các đồng minh đối với Nga.
  • Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Turner (R-Ohio) hôm thứ Hai: “Rõ ràng là điều này rất bất lợi… Rồi đây, chúng tôi không biết điều gì khác có thể sắp xảy ra hoặc họ có quyền truy cập vào điều gì khác”.
  • Phát Ngôn Viên Ngũ Giác Đài Chris Meagher hôm thứ Hai đã từ chối thảo luận về tính xác thực của các tài liệu nhưng thừa nhận rằng các tài liệu này có định dạng tương tự như những tài liệu được sử dụng để cung cấp thông tin cập nhật hàng ngày cho các nhà lãnh đạo quốc phòng cao cấp về các hoạt động liên quan đến Ukraine và Nga, cũng như các thông tin cập nhật tình báo khác. Ông cảnh báo rằng chúng “có nguy cơ rất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.”

5) Trách nhiệm thuộc về ai?

– Trong sinh hoạt dân chủ cần phải giải trình cho quần chúng trước thật và giả của hằng trăm hồ sơ mật Ngũ Giác Đài bị lộ.
– Nếu hàng trăm hồ sơ bí mật này bị lộ là thật 100% thì các cơ quan phản gián tình báo CIA, FBI của Mỹ vốn là vô địch nay trở thành rất đáng nghi ngờ. Việc lưu trữ hồ sơ Mật của Mỹ cũng đang có vấn đề.
– Nhưng nếu “giải trình” nói rõ đó là hồ sơ là giả dùng “đánh lạc hướng” đối phương thì hóa ra “lạy ông tôi ở bụi này”. Đánh mất giá trị của việc làm mang tính chiến lược.
– Chủ Tịch Ủy Ban Vũ Trang Hạ Viện Mike Rogers (R-Ala.) cho biết trong một tuyên bố rằng các báo cáo về việc lộ tin tức bí mật “rất đáng lo ngại” và rằng ủy ban đang “tích cực tìm kiếm câu trả lời từ Bộ Quốc Phòng.”
– Phát ngôn viên của Ủy Ban Vũ Trang Thượng viện Jack Reed cho biết ông đang theo dõi vấn đề chặt chẽ và đã yêu cầu chính quyền báo cáo tóm tắt, mặc dù thông tin chi tiết chưa cần công bố. Reed “tin rằng những hành vi vi phạm an ninh quốc gia và tình báo của Hoa Kỳ phải luôn được giải quyết với mức độ nghiêm trọng và khẩn cấp nhất. Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác đã mở cuộc điều tra, và Ủy ban Quân Vụ Thượng viện hy vọng sẽ được thông báo đầy đủ về cuộc điều tra của Ngũ Giác Đài khi nó tiến hành”.

Ngày 14 tháng 4 năm 2023

Lê Hoành Sơn