NGƯỜI TIẾT LỘ TIN MẬT BỘ QUỐC PHÒNG HOA KỲ BỊ BẮT

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Thủ phạm Jack Teixeira qua Facebook

WASHINGTON: Jack Teixeira 21 tuổi thuộc Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia Không Quân Hoa Kỳ ở Massachusetts, đã bị FBI bắt giữ hôm thứ Năm liên quan đến cuộc điều tra của họ về các tài liệu mật bị lộ trên internet gây xôn xao trong mấy tuần qua.

Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland tuyên bố trong một bài phát biểu ngắn tại Bộ Tư Pháp rằng: “Hôm nay, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã bắt giữ Jack Douglas Teixeira liên quan đến cuộc điều tra về hành vi loại bỏ, lưu giữ và lan truyền trái phép Tin Tức Mật của Bộ Quốc Phòng. Teixeira là quân nhân của Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia Không Quân Hoa Kỳ”.

Bộ Trưởng Garland cho biết Teixeira sẽ xuất hiện lần đầu tại Tòa án Quận Massachusetts của Hoa Kỳ, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc điều tra đang diễn ra. Ông Merrick Garland từ chối nhận câu hỏi từ các cơ quan truyền thông và báo chí.

Teixeira đã bị FBI bắt tại một dinh thự ở North Dighton, tiểu bang Massachusetts, nơi cách căn cứ quân sự anh làm việc hơn một giờ lái xe.

“Kể từ cuối tuần trước, FBI đã tích cực theo đuổi các đầu mối điều tra và vụ bắt giữ hôm nay chứng minh cho cam kết liên tục của chúng tôi trong việc xác định, truy đuổi và quy trách nhiệm cho những kẻ phản bội lòng tin của đất nước chúng ta và đặt an ninh quốc gia vào tình thế nguy hiểm”.

Hồ sơ quân sự cho thấy Teixeira giữ cấp bậc phi công hạng nhất và đã mặc quân phục kể từ khi gia nhập Lực Lượng Không Quân vào tháng 09/2019. Anh ấy đã đóng quân tại căn cứ Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia Không Quân Otis ở Cape Cod và được làm nhân viên của hệ thống máy bay vận tải hạng nặng.

Một bài đăng trên Facebook vào tháng 7 từ Cánh tình báo 102, có trụ sở chính tại căn cứ đó, đã chúc mừng một người có tên Teixeira được thăng cấp phi công hạng nhất.

Các quan chức Hoa Kỳ đã tìm kiếm nguồn gốc của vụ lộ tin bí mật quốc phòng, có khả năng phơi bày hàng trăm trang tin tức bí mật tình báo về những nỗ lực của Nga ở Ukraine và các đồng minh của Hoa Kỳ.

Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài, Chuẩn Tướng Pat Ryder, từ chối xác nhận danh tính của nghi phạm trong cuộc họp báo hôm thứ Năm và giới thiệu các phóng viên đến Bộ Tư Pháp vì đây là “vấn đề thực thi pháp luật”.

Ông Pat Ryder, Phát Ngôn Viên Bộ Quốc Phòng còn cho biết: Bộ Quốc Phòng đang “làm việc ngày đêm” với cộng đồng tình báo Hoa Kỳ” để “hiểu rõ hơn về phạm vi, quy mô của những vụ lộ tin mật này”. Ryder cũng cho biết Ngũ Giác Đài “rất hạn chế” trong những gì họ có thể nói về nôi dung các tài liệu.

Khi được hỏi về các hoạt động tình báo của Lực Lượng Vệ binh Quốc Gia Không Quân Massachusetts, nơi Teixeira làm việc, Ryder nói, “Nói chung, các cánh tình báo trong Lực Lượng Không Quân hỗ trợ những gì bạn có thể tưởng tượng – Yêu cầu tình báo của Lực Lượng Không Quân trên toàn thế giới để hỗ trợ nhiều loại nhiệm vụ tình báo và theo các yêu cầu, bao gồm các thành phần bảo vệ tích cực và dự trữ”. 

Các tài liệu được phân loại từ Bộ Quốc Phòng đã được tìm thấy trực tuyến vào tháng trước – chúng đã ở trên internet bao lâu và tổng số đã được đăng vẫn chưa rõ ràng. Họ tiết lộ chi tiết về việc Mỹ do thám các nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine và những đánh giá bí mật về sức mạnh chiến đấu của Ukraine, cũng như thu thập thông tin tình báo về các đồng minh của Mỹ như Nam Hàn và Do Thái.

Tổng thống Joe Biden đã cho biết vào sáng thứ Năm rằng các quan chức dường như sắp đạt được bước khám phá trong cuộc điều tra của họ. Ông nói tại Ireland: “Có một cuộc điều tra toàn diện đang diễn ra, như bạn biết, với Ủy Ban Tình Báo Quốc Phòng và Bộ Tư Pháp, và họ đang tiến gần đến kết quả”. Hai giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc sau đó xác nhận rằng tổng thống đã được thông báo về vụ bắt giữ Teixeira.

Danh tính của nghi phạm lần đầu tiên được The New York Times đưa tin chiều hôm qua thứ Năm ngày 13/04, cho biết anh ta là thủ lĩnh của một nhóm trò chơi trực tuyến nhỏ nơi các tài liệu lần đầu tiên bị lộ tin mật.

Tờ Washington Post đã đưa tin về nhóm chơi game, chỉ xác định thủ lĩnh của nhóm là “OG”. Nguồn chính của câu chuyện là một thành viên của nhóm trên nền tảng Discord, một trẻ vị thành niên được giấu tên. The Post cho biết họ đã xem xét khoảng 300 bức ảnh về các tài liệu mật mà nghi phạm được cho là đã lộ tin mật, hầu hết trong số đó chưa được công khai.

Trong một tuyên bố sau khi Teixeira bị bắt, Chủ Tịch Ủy ban Quân Vụ Thượng Viện Jack Reed cho biết: “Đây là một vi phạm an ninh lớn không được phép xảy ra lần nữa. Việc lộ tin kho tin tức mật này gây nguy hiểm cho các nhà quân sự và tình báo của chúng ta cũng như làm suy yếu an ninh của các đồng minh của chúng ta”.

TNS Jack Reed nói thêm: “Bất kỳ ai có giấy phép an ninh phản bội đất nước của họ bằng cách cố ý xử lý sai tài liệu mật hoặc tiết lộ tài liệu mật đều phải chịu trách nhiệm”.

Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ viện Mike Turner, cho biết trong một tuyên bố rằng hội đồng của ông sẽ “xem xét lý do tại sao điều này xảy ra, tại sao nó không được chú ý trong nhiều tuần và cách ngăn chặn lộ tin mật trong tương lai”.

TT Biden và Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã được thông báo về việc tiết lộ vào tuần trước, các quan chức chính quyền cho biết. Đó là khi Tòa Bạch Ốc biết về sự tồn tại của các tài liệu trong phạm vi công cộng, phát ngôn viên của Hội Đồng An ninh Quốc Gia John Kirby nói với các phóng viên trong tuần này.

Theo Bellingcat, nhóm điều tra trực tuyến, các tài liệu đã xuất hiện vào đầu tháng 3 trên ứng dụng mạng xã hội Discord. Một số tài liệu có thể đã xuất hiện sớm nhất là vào tháng 1, nhóm cho biết.

Eoghan Macguire, một nhà nghiên cứu và biên tập viên đã giúp phá vỡ câu chuyện tại Bellingcat, cho biết các tài liệu đã được chuyển qua ba máy chủ Discord riêng biệt trước khi chúng được công khai rộng rãi trên trang web cực đoan.

Kirby nói rằng Ngũ Giác Đài đang “dẫn đầu một nỗ lực liên ngành ở đây để xem xét bất kỳ tác động an ninh quốc gia nào có thể xảy ra từ tất cả những điều này” và Bộ Tư Pháp đang dẫn đầu một cuộc điều tra hình sự.

Ông cũng cho biết có vẻ như một số tài liệu mật đã bị thay đổi so với hình thức ban đầu. Kirby cho biết các quan chức chính quyền Biden đã dành cuối tuần trước để liên lạc với “các đồng minh và đối tác có liên quan” và “ở cấp rất cao” để trấn an họ về vụ lộ tin mật.

Theo NBC News


Jack Douglas Teixeira là ai?

Jack Douglas Teixeira (sinh năm 2002) thuộc Không Quân Hoa Kỳ làm việc  trong Cánh Tình Báo 102 của Lực Lượng Phòng Không Quốc Gia Massachusetts. Vào tháng 4 năm 2023, Teixeira bị buộc tội vi phạm Luật Gián điệp sau khi tiết lộ hàng trăm tài liệu của Bộ Quốc Phòng trên hệ thống mạng Discord, anh ta bị bắt chiều 13/04/2023 vì tội “lưu giữ và truyền tải trái phép một kho tài liệu mật quốc phòng của chính phủ Hoa Kỳ”.

Thời thơ ấu

Jack Teixeira gia nhập Không Quân Mỹ

Teixeira theo học trường trung học Dighton-Rehoboth ở North Dighton, tiểu bang Massachusetts, tốt nghiệp Trung Học vào năm 2020. 

Teixeira lớn lên ở North Dighton, tiểu bang Massachusetts. Tom Dufault là cha kế của Teixeira, một thượng sĩ đã về hưu trong Binh Chủng Không Quân Hoa Kỳ, và em kế cùng mẹ khác cha là Alex Dufault cũng làm việc cùng Căn Cứ Không Quân Cape Cod. Jack Teixeira là người gốc Bồ Đào Nha; ông nội  của anh di cư đến Hoa Kỳ từ Đảo São Miguel. Năm 2020, Teixeira tốt nghiệp trường trung học Dighton-Rehoboth, rồi tham gia huấn luyện không quân tại căn cứ Lackland ở thành phố San Antonio, Texas. 

Ở Trung Học Cấp 2, Teixeira bắt đầu quan tâm đến chiến tranh và súng. Theo các cuộc phỏng vấn của CNN với một số bạn học cũ của Teixeira, cho rằng anh ta người nhu mì, dè dặt và dễ tính, một người bạn khác nhớ lại anh ấy đã nói lầm bầm những câu nói xúc phạm và phân biệt chủng tộc. Một học sinh kể lại Jack Teixeira mặc chiếc áo có hình cây súng AR-15 một ngày sau vụ xả súng ở Las Vegas năm 2017, trong đó sát thủ Stephen Paddock đã sử dụng mười bốn khẩu súng trường kiểu AR-15. 

Nhóm Thug Shaker Center

Trong những tháng đầu của đại dịch virus Vũ Hán, Teixeira với Nick name trên trang mạng xã hội Discord là “jackthedripper”, đã thành lập một máy chủ với một số người bạn thân được gọi là “Thug Shaker Central”, sau khi họ gặp nhau trong một máy chủ Discord khác. YouTuber được gọi là Oxide. Các thành viên của máy chủ thường chơi trò chơi điện tử Project Zomboid. Teixeira chia sẻ kiến thức vũ khí với các thành viên của nhóm.

Gia nhập quân đội Hoa Kỳ

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Dighton-Rehoboth, Teixeira gia nhập Đội Tình Báo Thứ 102 của Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia Không Quân Massachusetts đóng quân tại Căn cứ Vệ binh Quốc gia Không quân Otis ở Cape Cod. Tháng 7 năm 2022, Teixeira được thăng cấp phi công hạng nhất. Với vai trò của mình, Teixeira có quyền đi vào những hồ sơ mật Quốc Phòng nhiều hơn và cao hơn. 

Công bố tài liệu bí mật Bộ Quốc phòng 

Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ (trái) tuyên bố bắt Jack Teixeira ngày 13/04/2023

Teixeira thường xuyên chia sẻ thông tin mật trên trò chuyện trực tuyến Discord trên một máy chủ có tên “Thug Shaker Central”, nhằm phân tích từ các tài liệu anh ta đọc được. Theo The Washington Post, khi các thành viên máy chủ không còn quan tâm đến các tài liệu của anh chia sẻ thì Teixeira chuyển sang chụp ảnh các tài liệu mật; vào tháng 10/ 2022, anh ấy đã đăng bộ tài liệu mật đầu tiên trên máy chủ Discord. 

Bị kết tội tiết lộ bí mật quốc phòng theo Đạo Luật Gián Điệp

Vào sáng ngày 13/04/2023, FBI đã bắt giữ Teixeira tại Dighton. Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland thông báo rằng Teixeira đã vi phạm Đạo Luật Gián Điệp. Teixeira bị buộc tội tại thành phố Boston tiểu bang Massachusetts vào ngày 14/04.

Theo wikipedia