AI SẼ CHIẾN THẮNG TỔNG THỐNG TRONG MÙA BẦU CỬ 2020 ? (Lê Thành Nhân)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hai Ứng Cử Viên  TT Mỹ – sau 3 ngày chưa biết ai thắng: Joe Biden & Donald Trump 

Cho đến 11:00 sáng ngày thứ Năm ngày 5/11/2020, đáng lý ra những cuộc bỏ phiếu mấy năm trước thì chỉ sau 12 giờ đêm 3/11 là biết kết quả. Nhưng năm nay khác lạ, cuộc vận động tranh cử đã xẩy ra “khác lạ” chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ, bây giờ sau khi bầu cử chắc sẽ có những sự việc “khác thường” hơn so với lịch sử bầu cử nước Mỹ từ trước đến nay.

Trong đêm 3/11 mọi người thức đến nửa đêm để đợi kết quả. Khi đồng hồ chuyển sang 12 giờ đêm thấy kết quả các tiểu bang chiến trường (swin States) màu hồng (nghiêng về Cộng Hòa), mọi người chắc rằng ông Trump sẽ thắng ghế Tổng Thống Mỹ thứ 45 nhiệm kỳ 2. Đồng hồ chỉ 6 giờ sáng ngày 4/11 một số tiểu bang màu hồng lại nghiêng sang màu xanh lợt (nghiêng về đảng Đảng Dân) có lợi cho ƯCV Joe Biden…

Vào lúc 11:00 ngày 5/05/2020 ông Biden có 264 và ông Trump 214  phiếu Đại Cử Tri Đoàn (ĐCTĐ). Đến nay chưa một ai tuyên bố sẽ thắng cử Tổng Thống Hoa Kỳ….Trong đêm bầu cử  3/11 ông Trump tuyên bố thắng cử theo “emotion” của mình  là không đúng,  vì các tiểu bang chưa chính thức báo cáo việc hoàn tất kiểm phiếu.

Ai thắng ghế Tổng Thống?

Cho đến 11 giờ sáng ngày 5/11 có 5 tiểu bang chưa công bố kết quả: đó là Pennsylvania, Georgia, North Carolina, Alaska
và Nevada ước lượng với số phiếu còn lại chưa đếm như sau:

Dựa vào kết quả của 5 tiểu bang trên, những nhà bình luận thời sự bầu cử tại Mỹ cho rằng ông Trump có nhiều cơ hội thắng ở 4 tiểu bang Pennsylvania, North Calorina, Alaska và Georgia và ông Biden sẽ thắng ở Nevada (6 Đại cửa tri đoàn) như vậy là ông Biden đủ 264+6 = 270 Đại Cử Tri Đoàn (ĐCTĐ) và thắng cử. Nếu ông Trump thắng ở Nevada thì số phiếu ĐCTĐ là 214+16(Georgia)+20(Pennsylvania)+15 (N.Carolina)+3 (Alaska) +6 (Nevada) = 274 ĐCTĐ và ông Trump chiến thắng Tổng Thống nhiệm kỳ 2.  Chìa khóa mở cửa vào Tòa Bạch Ốc 2020-2024 hình như đang nằm ở tiểu bang Nevada hiện có đến 25% cử tri chưa đếm, ước lượng 398,000 là phiếu chưa kiểm. Mà hiện ông Biden chỉ hơn ông Trump 7,647 phiếu. Nếu đếm hết số phiếu ở Naveda mà ông Trump thắng thì cơ hội ông ngồi lại 4 năm nhiệm kỳ 2 ở Tòa Bạch Ốc thành hiện thực. NHƯNG ông Trump thua thì sao?

Sẽ còn một thời gian liên hệ đến pháp lý, đưa đơn kiện lên Tòa Án Tiểu Bang và  Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ) để giải quyết như TT Trump đã tuyên bố.

Hãy nhìn xem, chúng  ta có thể mường tượng ra rằng ngay khi tuyên bố Joe Biden đạt 270 ĐCTĐ, mọi chuyện sẽ xẩy ra như thế nào?

Tại Tiểu Bang Wisconsin: 

Tiểu bang Wisconsin, với số phiếu thắng nghiêng về Joe Biden 1%, chắc chắn ông Trump sẽ yêu cầu đếm phiếu trở lại. Ở đây đã có những thách thức pháp lý.

Cuộc kiểm phiếu bầu cử ở Michigan:

Chiến dịch tranh cử của TT Trump hôm thứ Tư  (4/11) đã cho biết họ đã đệ đơn kiện ở tiểu bang Michigan để ngăn chặn các giới chức tiểu bang Michigan kiểm phiếu. Ban vận động cho biết Tòa Án Tiểu Bang Michigan đang tìm cách tạm ngưng việc kiểm phiếu cho đến khi có thanh tra bầu cử tại địa điểm kiểm phiếu cử tri vắng mặt. Họ muốn việc mỗi lá phiếu của cử tri vắng mặt được mở và đếm trước thanh tra viên hiện diện.

Cuộc chiến bầu cử ở Pennsylvania

Các giới chức Đảng Cộng Hòa hôm thứ Ba đã kiện các giới chức bầu cử ở Hạt Montgomery, giáp với thành phố Philadelphia, cáo buộc họ kiểm phiếu trái phép lá phiếu gửi bằng thư từ sớm và cho những cử tri đã gửi lá phiếu bị lỗi cơ hội bỏ phiếu lại (đáng ra phải cho là phiếu bất hợp lệ). Tại phiên điều trần hôm thứ Tư (4/11), Thẩm phán Timothy Savage ở thành phố Philadelphia tỏ ra nghi ngờ về những cáo buộc đó và tính vẹn toàn của toàn bộ cuộc bầu cử có thể bị ảnh hưởng như thế nào?!

Trong một vụ kiện riêng biệt, chiến dịch tranh cử của TT Trump đã yêu cầu một thẩm phán dừng việc kiểm phiếu ở tiểu bang Pennsylvania, tuyên bố rằng đảng Cộng Hòa đã bị từ chối một cách bất hợp pháp để quan sát việc kiểm phiếu này.

Trong khi đó, các đảng viên Cộng Hòa ở Pennsylvania đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ xem xét lại quyết định từ tòa án cao nhất của tiểu bang cho phép các giới chức bầu cử đếm các lá phiếu gửi qua bưu điện phải có có dấu bưu điện trước ngày bầu cử diễn ra cho đến thứ Sáu (6/11). Vào thứ Tư, chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ trình một đề nghị lên Tòa Án can thiệp vào sự việc trên.

Các thẩm phán tòa án tối cao tuần trước cho biết không có đủ thời gian để quyết định sự việc, nhưng cho biết họ có thể sẽ xem xét lại sự việc  sau đó. Do đó, các giới chức bầu cử Pennsylvania cho biết họ sẽ tách biệt các lá phiếu được đóng dấu bưu điện thích hợp đến sau ngày bầu cử, điều này mở ra khả năng sau đó tòa án có thể loại bỏ họ.

Cuộc chiến bầu cử ở  Georgia và Nevada:

Chiến dịch tranh cử của Trump vào tối thứ Tư đã đệ đơn kiện lên tòa án tiểu bang ở Hạt Chatham, Georgia. Không giống như các hành động của Pennsylvania và Michigan, vụ kiện không yêu cầu thẩm phán ngừng kiểm phiếu. Thay vào đó, chiến dịch cho biết họ nhận được tin tức cho rằng  những lá phiếu đến muộn không được trộn lẫn với những lá phiếu hợp lệ và yêu cầu một thẩm phán ra lệnh bảo đảm rằng những lá phiếu đến muộn được tách ra để và không được tính.

Sau thông báo vừa rồi rằng sẽ có một cuộc họp báo tại Nevada vào sáng nay với sự tham gia của chủ tịch đảng Cộng Hòa và các luật sư, có lẽ chúng tôi sẽ sớm thêm Nevada vào danh sách đó.

Cuộc chiến bầu cử kiện Bưu Điện Hoa Kỳ

Một thẩm phán hôm thứ Tư cho biết Tổng Giám Đốc Bưu Điện Hoa Kỳ – ông Louis DeJoy phải trả lời các câu hỏi pháp lý: tại sao USPS không tuân hành lệnh của tòa án đối với các lá phiếu chưa được gửi ở khoảng một chục tiểu bang trước thời hạn chiều thứ Ba. Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Emmet Sullivan đang giám sát vụ kiện của Vote Forward, NAACP và những người ủng hộ cộng đồng người Latinh, những người đã yêu cầu bưu điện chuyển các lá phiếu qua thư đúng thời gian để được tính trong cuộc bầu cử.

Lê Thành Nhân