YOSHIHIDE SUGA CHÍNH THỨC ĐƯỢC BẦU LÀM THỦ TƯỚNG NHẬT

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 Ông Shinzo Abe, Thủ Tướng cánh hữu của Nhật đã từ chức vì lý do sức khỏe, hôm nay Quốc Hội nhật bầu ông Yoshihide Suga lên làm Tân Thủ Tướng nước Nhật, ông Suga cùng đảng Dân Chủ Tự Do (LPD) với ông Shinzo Abe cho nên chính sách đối ngoại/đối nội của Nhật Bản không có gì thay đổi. Vẫn đồng minh thân cận với Mỹ trong “Bộ Tứ Kim Cương Mỹ-Nhật-Úc-Ấn” vẩn chống Trung Cộng và Nhật Bản đang tăng cường hệ thống hỏa tiễn tự hành tầm xa tấn công mục tiêu chính của đối phương trên đất liền [ý nói Trung Cộng].
Sau khi hạ viện và thượng viện Mỹ bầu vào chức vụ Thủ Tướng, ông trình diện Nhật Hoàng và Cựu Thủ Tướng Abe và trình diện tân nội các như video dưới đây:

Đúng như dự kiến, vào hôm nay, 16/09/2020, ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, phó tướng trung thành của cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được Nghị Viện Nhật Bản bầu làm tân thủ tướng thay thế ông Abe đã từ chức vì lý do sức khỏe.

 

Tại Thượng Viện, ông Suga cũng được tín nhiệm với 142 phiếu thuận trên tổng số 240 phiếu  tức 59.2%

Ngay sau khi được bầu, tân thủ tướng Nhật đã công bố thành phần nội các mới, với rất nhiều bộ trưởng trong chính phủ tiền nhiệm được giữ lại.

Tân Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga đứng dậy chào và hội trường vỗ tay chúc mừng ông Suga khi được bầu vào chức vụ tân thủ Tướng Nhật hôm 16/09/2020

Đó là trường hợp của ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và bộ trưởng Tài chính Aso Taro. Cả hai vẫn tiếp tục đảm nhiệm vai trò của mình, trong khi nguyên bộ trưởng Y Tế Motonobu Kato thì được đề bạt giữ chức vụ chánh văn phòng nội các, vị trí của ông Suga trước đây.

Một điều đáng là em trai của cựu thủ tướng Abe, ông Nobuo Kishi Shinzo Abe, lần đầu tiên được cử vào nội các và sẽ đảm nhiệm vai trò quan trọng là Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản. Tổng cộng trong nội các mới chỉ có hai phụ nữ.

Thành phần nội các mới này đúng như lời cam kết của ông Suga là tiếp tục đường lối người tiền nhiệm đã điều hành nước Nhật liên tục từ cuối năm 2012.

Nói tóm lại đường lối của Nhật bản từ năm 2012 đến khi thủ tướng Suga he62t nhiệm kỳ không có gì thay đổi.

Theo RFI và Reuter