WASHINGTON CẢNH BÁO TRỪNG PHẠT BẮC KINH VÌ DỰ LUẬT AN NINH CHO HONG KONG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Robert O’Brien trả lời phỏng vấn trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” của NBC hôm 24/5 (ảnh chụp màn hình video youtu.be/FmjqXoPRzaM).

Cố Vấn An Ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien hôm 24/5 cảnh báo Washington có thể áp lệnh trừng phạt với Trung Cộng nếu Bắc Kinh thông qua Dự Luật An Ninh Quốc Gia đối với Hồng Kông.
“Dường như với luật an ninh quốc gia này, họ (Bắc Kinh) về cơ bản sẽ tiếp quản Hồng Kông. Và nếu họ làm như vậy, theo Đạo Luật Chính Sách Hồng Kông năm 1992 và Đạo Luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hồng Kông năm 2019, Ngoại trưởng Mike Pompeo có thể sẽ không chứng nhận Hồng Kông duy trì mức độ tự trị cao. Và nếu điều đó xảy ra, các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng đối với cả Hồng Kông và Trung Cộng”, ông O’Brien nói trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” của truyền hình NBC hôm 24/5.

“Thật khó để nhìn nhận Hồng Kông vẫn là trung tâm tài chính châu Á nếu Trung Cộng tiếp quản”, vị quan chức cao cấp Tòa Bạch Ốc nói thêm. Ông O’Brien cho rằng các công ty toàn cầu có khả năng sẽ rời khỏi Hồng Kông nếu dự luật được thông qua.

“Một lý do khiến họ đến Hồng Kông là bởi thành phố có thượng tôn pháp luật, hệ thống doanh nghiệp tự do, hệ thống tư bản, dân chủ và bầu cử lập pháp địa phương. Nếu tất cả những thứ đó biến mất, tôi không chắc làm thế nào để cộng đồng tài chính có thể ở lại đó”, ông O’Brien giải thích.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc O’Brien nói rằng, Trung Cộng phụ thuộc vào nguồn vốn từ các nước trên thế giới và tính thanh khoản trên thị trường tài chính. Ông O’Brien cho rằng, nếu Trung Cộng không thể tiếp cận điều này thông qua Hồng Kông, thì đây sẽ là một đòn chí mạng đối với Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Cộng.

Hôm 24/5, người dân Hồng Kông đã xuống đường phản đối dự luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh đề xuất. Cảnh sát sử dụng hơi cay, vòi rồng để giải tán đám đông. Theo thông tin từ cảnh sát Hồng Kông, ít nhất 180 người đã bị bắt tính đến 22h ngày 24/5.

Nhiều nhà hoạt động dân chủ cho rằng, nếu dự luật an ninh quốc gia được thông qua, thời kỳ tự trị của Hồng Kông sẽ chấm hết. Ông Quách Vinh Khanh – thành viên Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông nói rằng Luật An Ninh Quốc Gia cho Hồng Kông còn tàn ác gấp 100 lần so với luật dẫn độ.

Nhiều nước phương Tây đã lên án mạnh mẽ dự luật của Bắc Kinh. Hôm 23/5, gần 200 chính trị gia trên thế giới, trong đó có 17 nghị sĩ Mỹ, đã ký tuyên bố chung chỉ trích ý định thông qua đạo luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cảnh báo sẽ “phản ứng mạnh mẽ” nếu Trung Cộng ban hành luật này.

Theo ĐKN