WARIS DIRIE – CÁNH HOA SA MẠC

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be a black-and-white image of 1 person

Waris Dirie có thể là một cái tên rất xa lạ với những người sinh ra sau sau thập niên 90 của thế kỷ trước, nhưng đối với những người từng theo dõi tin tức thời trang thế giới chắc chắn phải biết đến tên tuổi này vì cô được mệnh danh là một viên kim cương đen của thế giới,và là model da đen đầu tiên được đăng lên trang bìa của tạp chí Vogue.
Từ một cô gái chăn cừu của xứ Somalia nghèo khổ lần từng bước một đi lên trở thành một supermodel top của thế giới. Nhưng điều người ta không thể ngờ là đang ở đỉnh cao danh vọng nhất cô đã rủ áo rời khỏi giới thời trang để trở thành một đại sứ đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, một chiến sĩ dũng cảm đứng ra tranh đấu chống đối hủ tục cắt âm vật phụ nữ tại những nước lạc hậu, đồng thời cô cũng đã lao đầu vào công tác từ thiện giúp đỡ giới phụ nữ Phi Châu . . . .
Trong thập niên 90 cô được chọn là một trong 30 người phụ nữ điển hình nhất thế giới. Câu chuyện về cuộc đời của Waris khiến cho rất nhiều người cảm động, đại đa số cảm thấy hào hứng, phấn khởi qua những thăng trầm trôi nỗi nhưng hầu như tất cả mọi độc giả đều cảm thấy phẩn nộ và đau buồn cho số phận người phụ nữ sinh ra tại châu Phi.
Năm 1965, Waris ra đời tại một làng du mục của sa mạc Galkayo, xứ Sumalia, một quốc gia đông bộ Phi Châu. Cô là thành viên trong một đại gia đình gồm có 13 anh chị em.
Bốn tuổi, Waris bị một người bạn của cha cô hãm hiếp. . . . Năm tuổi, Waris đã bị cha mẹ của cô làm lễ cắt bỏ âm vật phụ nữ. Ngày hôm đó, Waris sẽ không bao giờ quên được giây phút khủng khiếp nhất trong cuộc đời của cô . . . .
Tối đêm hôm nhục nhằn đó, cô được mẹ cho ăn thêm một chén cơm gạo, cô bé 5 tuổi vui mừng hớn hở, cô nào có biết phút giây hồi hộp nhất đời cô đang chập chờn trước mặt. Sáng sớm hôm sau, mẹ có dựng cô dậy lúc mặt trời chưa mọc, có được bà dẫn vào một khu rừng thưa. Nơi đó một phụ nữ người Gypsy có đôi mắt âm u, mặt mày nhăn nhúm như một bóng ma đang chờ đợi họ. Mẹ của Waris đặt cô ngồi lên một tảng đã phẳng phiu, bà choàng tay giữ chặt lấy thân hình đứa con gái từ phía sau lưng. Người phụ nữ Gypsy có khuôn mát lạnh lùng kia mở bọc lấy ra một lưỡi đạo cao rỉ sét còn dính máu nhanh chóng thẻo đứt âm hạch và tiểu âm môi của cô bé. Lưỡi dao lame không được bén của mụ đã phải cứa đi cứa lại nhiều lần trên đã thịt non choẹt của đứa bé … Đứa bé thét lên tiếng thét kinh hoàng làm cho bầy chim rừng hoảng hốt tung cánh bay vào khoảng không ….
Tiếp theo đó, mụ phù thủy dùng những nhánh gai của bụi tre gai gần đó làm kim xỏ nhiều lổ trên đại âm môi của cô bé, rồi dùng dây cước may kín âm hộ của cô bé chỉ chừa lại một lỗ thông nhỏ xíu cho việc tiểu tiện . . . .
Trong thời gian mụ phù thủy làm những phẫu thuật đó thì cô bé đã đau đến đổi ngất xỉu, mất đi cả tri giác. . .
Cô bé Waris đã khóc thét muốn khàn cả cổ nhưng hai người phụ nữ đã không nhân nhượng chút nào trong sự việc mà họ cho rằng sẽ bảo vệ trinh tiết cho một thiếu nữ. Waris đã hai lần mất đi tri giác. Khi cô tỉnh dậy, hai người phụ nữ đã rời khỏi nơi đó. Trên phiến đá chỉ còn lại một vũng máu và miếng da thịt đã bi cắt rời cơ thể của cô. Vũng máu đào đã bị ánh sáng chói chang của mặt trời thiêu đốt cháy khô đóng thành vảy.
Bạn có cảm thấy khủng khiếp chưa? Đây chính là một hủ tục lâu đời đã được truyền thừa qua nhiều thế kỷ gọi là lễ cắt âm vật (Female Genital Mutilation-FGM) của xứ Phi Châu. Ở những quốc gia này, đa số những bé gái trước 10 tuổi đều bị thiến bỏ âm vật để bảo vệ trinh tiết, với âm đạo bị khâu kín lại, người phụ nữ chỉ còn chừa lại một lỗ nhỏ xíu để làm công việc tiểu tiện. Phải đợi đến đêm tân hôn, chính tay người chồng của cô dâu dùng dao kéo cắt bỏ những cọng dây nhợ chằn chịt phía ngoài âm hộ …. để làm công việc truyền giống. Những bé gái nhà nghèo kiết xác không có điều kiện thực hiện lễ cắt âm vật thì sẽ bị xã hội ruồng bỏ xem như không giữ được trinh tiết suốt đời sẽ không lấy được chồng và cuối cùng thì cũng sẽ lọt vào xã hội hư đốn trở thành những gái mãi dâm, sống kiếp sống tận cũng như loài côn trùng trong xã hội. . . .
Một người chị của Warie đã chết lúc 8 tuổi vì không cầm được máu trong lễ cắt cắt âm vật Một người chị khác thì bị nhiễm trùng vì dao cạo ri sét nên đã nóng sốt nhiều ngày biến chứng thành đau mang óc suýt chút nữa là bỏ mạng sa trường.
Kể từ buổi sáng kinh hoàng đó cho đến gần 20 năm sau, Waris chỉ có thể tiểu tiện bằng cửa níu dạo lớn không hơn đầu que diêm. Người phụ nữ Somalia đáng thương này và các đồng bào nữ của cô phải cần hơn 15 phút đồng hồ mới bài tiết hết số lượng nước tiểu trong bảng quang của họ cho một lần tiểu tiện. Mỗi tháng trong thời gian kinh nguyệt, họ lại bị những nỗi đau đớn hành hạ xác thân như muốn chết đi sống lại. Waris sau này đã thổ lộ: nỗi đau đớn dằn dật thể xác đó đã khiến tôi nhiều lúc muốn tự kết liễu lấy sinh mạng của minh….”
Là một cô gái chăn cừu, ngoài đớn đau thể xác qua lễ cắt bỏ âm vật rùng mình lần đó ra thì cuộc sống của Warie cũng có những kỷ niệm êm đềm và một giai đoạn tuổi thơ đáng ghi nhớ như cánh cảnh tượng Em Bé Quê của nhạc sĩ Phạm Duy, chỉ khác cái là những cô bé xứ Sumalia còn có thể quan sát những giống động vật Phi Châu như sư tử, hươu cao cổ, đà điểu và cái thú xem những con hồ ly chạy đua đuổi bắt các giống động vật nhỏ như thỏ đế và chuột chùi v.v….
https://www.facebook.com/photo/?fbid=3633340166952212&set=a.1490736751212575