VỤ CHÌM CHIẾN HẠM NGA ĐẶT RA NHỮNG CÂU HỎI CĂNG THẲNG VỀ SỐ PHẬN CỦA THỦY THỦ ĐOÀN.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of outdoors and text that says 'Provided by The Washington Post.'

Vụ soái hạm bị đánh chìm – nhưng được giới chức quân sự Nga nói rằng “hỏa hoạn xảy ra từ nhà bếp, do một thủ thủ nấu nước để làm mì gói ăn thêm, bất cẩn nên để gói bột nêm có dầu bắt lửa rồi tạo nên cháy tàu” (just kidding) – đã đem lại nhiều bất lợi cho chú Pu. Phía Nga còn cho biết: gói mì nầy sản xuất từ Việt Nam, được mua online, và nghe đâu dự định sẽ gởi công hàm đến sứ quán Vi Xi tại Moscow khiển trách về vụ có dầu làm cháy tàu nầy. Mời xem. (Người chuyển bài)
VỤ CHÌM CHIẾN HẠM NGA ĐẶT RA NHỮNG CÂU HỎI CĂNG THẲNG VỀ SỐ PHẬN CỦA THỦY THỦ ĐOÀN.
Sinking of Russian warship raises tense questions about fate of crew
SINKING OF RUSSIAN WARSHIP RAISES TENSE QUESTIONS ABOUT FATE OF CREW.
By Jeanne Whalen, Mary Ilyushina
The Washington Post
April 18-2022 – at 06:50 AM PT
Hình: RIGA, Latvia – Vụ chìm chiến hạm Moskva của Nga đang gây ra căng thẳng ở quê nhà, nơi một số gia đình đang báo cáo thủy thủ đã chết hoặc mất tích mặc dù Bộ Quốc phòng (Defense Ministry) tuyên bố rằng toàn bộ thủy thủ đoàn đã được di tản (evacuated).
Chiếc soái hạm của hạm đội Hắc Hải của Nga đã bị chìm vào tuần trước sau khi bị trúng hai hỏa tiễn của Ukraine, giáng một đòn mạnh (significant blow, cú đánh đáng kể) vào năng lực của hải quân Nga, các quan chức Mỹ và Ukraine cho biết.
Nga xác nhận rằng con tàu bị chìm nhưng chỉ nói rằng nó đã bị hư hại bởi “cơn bão lớn” và một đám cháy khiến đạn dược trên tàu phát nổ (detonate). Ngày 14/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả các thành viên phi hành đoàn đã được di tản. Nhà chức trách chưa xác nhận có người chết hay bị thương nào.
Nhưng một số gia đình hiện đang mâu thuẫn với tuyên bố này trong các báo cáo truyền thông Nga và trên phương tiện truyền thông xã hội. Các nhóm truyền thông xã hội đoàn kết các bà mẹ của các binh sĩ Nga được điều động ở Ukraine đang lấp đầy những bức ảnh và lời cầu xin từ các bậc cha mẹ đang tìm kiếm con trai mất tích của họ.
Hôm thứ Hai, ít nhất bốn gia đình đã chia sẻ hình ảnh của các thủy thủ mà các gia đình nói đã phục vụ trên con tàu bị chìm và đã không được nghe kể từ khi sự kiện (incident) xảy ra.
“Xin hãy tham gia tìm kiếm các thủy thủ Moskva của chúng tôi!”, một thông điệp trên bảng tin VKontakte viết. “Các thành viên trong gia đình, xin hãy nói chuyện với các con trai của ông, có lẽ ai đó đã nhìn thấy những người này vào thời gian di tản, hoặc ông đang ở gần trên tàu tuần dương hoặc ông hiện đang ở cùng họ trong bệnh viện?”
Một người mẹ cho biết con trai bà, người sống sót, nói với bà rằng khoảng 40 người đã chết và nhiều người bị thương và mất tích trong vụ chìm tàu. Tờ báo Novaya Gazeta Europe đã công bố nhận xét của người phụ nữ giấu tên (unnamed woman) vào Chủ nhật, nói rằng họ đã xem xét các tài liệu chứng minh rằng con trai phục vụ trong hải quân, mặc dù không có bằng chứng cụ thể rằng anh ta đã ở trên tàu Moskva khi nó bị chìm.
“Có người chết, có người bị thương, có người mất tích. Con trai tôi gọi cho tôi khi họ được cho điện thoại. Họ để lại tài liệu và điện thoại trên tàu. Anh ấy gọi cho tôi và khóc từ những gì anh ấy nhìn thấy. Thật đáng sợ. Rõ ràng là không phải ai cũng sống sót”, người mẹ nói với điều kiện giấu tên (anonymity) vì lo sợ cho sự an toàn của mình.
Hãng tin Agentstvo của Nga cho biết họ đã nói chuyện với một thành viên gia đình (family member), người đã xác nhận cái chết của Vitaly Begersky trên tàu Moskva. Bộ Quốc phòng đã thông báo tin cho gia đình, em họ của ông, Anastasia Begerskaya, nói với các hãng tin. Begersky là một lính cưỡng bách (conscript) từ một thị trấn nhỏ gần bờ biển Thái Bình Dương của Nga, Agentstvo đưa tin.
Video liên quan: Thiệt hại cho tàu chiến Nga “sẽ có tác động đến khả năng của họ” – Ngũ Giác Đài (Reuters)
Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Nga (Defense Ministry) đã công bố một đoạn video cho thấy các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu. Khoảng 100 thủy thủ trở lên có thể nhìn thấy. Không rõ có bao nhiêu người đã ở trên tàu vào thời gian xảy ra sự kiện, nhưng quy mô của thủy thủ đoàn dao động trong những năm qua từ 500 đến 600 người, theo báo cáo của hãng thông tấn nhà nước Nga và Bộ Quốc phòng công bố.
Hôm Chủ nhật, một người dùng mạng xã hội VKontakte cho biết các chỉ huy Moskva nói với ông rằng con trai ông Yegor, một lính cưỡng bách, nằm trong số những người mất tích trong thảm kịch. Trước đó, Nga cho biết toàn bộ thủy thủ đoàn đã được di tản. Đó là một lời nói dối! Một lời nói dối trắng trợn và hoài nghi!” (It’s a lie! A blatant and cynical lie!), Dmitry Shkrebets viết.
“Sau những nỗ lực của tôi để làm rõ các chi tiết của sự việc, chỉ huy tàu tuần dương và phó của ông đã ngừng liên lạc với tôi”, Shkrebets viết. “Tôi yêu cầu tất cả những ai không sợ hãi và không thờ ơ (indifferent), hãy lan truyền lời kêu gọi này của tôi bất cứ nơi nào bạn có cơ hội” để thảm kịch không bị che giấu (hushed up).
Trong một bài đăng sau đó, Shkrebets cho biết ba gia đình từ các vùng khác nhau của Nga đã liên lạc với anh ta để nói rằng con cái của họ cũng mất tích từ con tàu bị chìm.
Anna Syromyasova, mẹ kế (stepmother) của một thủy thủ khác, cho biết Nikita, 20 tuổi, đã mất tích trong vài ngày. Gia đình Syromyasov cho biết họ cũng đã phải vật lộn (struggled) để có được bất kỳ thông tin nào về nơi ở (whereabouts) của anh ta từ quân đội.
“Syromyasov Nikita Alexeevich đã ở trên tàu Moskva” vào đêm 13 đến 14 tháng 4, Syromyasova đã viết trên trang truyền thông xã hội của mình vào sáng thứ Hai. “Anh ấy hiện được liệt kê trong số những người mất tích, cha mẹ không được thông báo bất cứ điều gì, họ chặn liên lạc của chúng tôi. Chúng tôi không có thông tin!”
Cha của Nikita nói với tờ Washington Post rằng con trai ông cũng là một lính cưỡng bách và gia đình vẫn chưa nghe bất cứ điều gì về số phận của cậu bé. “Im lặng,” anh nói. “Họ không nói gì cả.”
Tổng cộng, ít nhất bảy thủy thủ đã được xác định tên và được phân loại là mất tích, theo thống kê của The Post dựa trên báo cáo phương tiện truyền thông địa phương và tài khoản của các thành viên gia đình. Ít nhất 3 người khác được báo cáo đã thiệt mạng.
Trong số những người được cho là đã thiệt mạng (reportedly killed) có Andrey Tsyvov, 19 tuổi, có mẹ nói với BBC News của Nga rằng anh ta cũng là một lính bắt buộc.
Ủy ban quân sự Nga nói rằng không thể có chuyện lính cưỡng bách ở trên con tàu đó: “Họ có lẽ chỉ được điều động ở đâu đó, đừng lo lắng, anh ta ở đâu đó địa phương, anh ta không thể đi tàu ở đó”, Yulia Tsyvova nói. Sau đó, cô nói với The Guardian rằng cô nhận được một cuộc gọi từ một quan chức quân sự thông báo rằng Andrey đã chết.
Nga bắt buộc những người đàn ông đủ điều kiện từ 18 đến 27 tuổi trong một năm nghĩa vụ quân sự. Tổng thống Vladimir Putin và Bộ Quốc phòng tuyên bố (vowed) rằng các lính nghĩa vụ sẽ không tham gia vào các hành động thù địch của Ukraine. Nhưng vào tháng 3, sau khi xuất hiện các video cho thấy các lính nghĩa vụ bị lực lượng Ukraine bắt giữ, các quan chức quân đội Nga thừa nhận rằng một số lính nghĩa vụ đã được gửi đến Ukraine do “nhầm lẫn”.
Sự mất mát của tàu Moskva đã gây ra một lưu ý hiếm hoi về sự không hài long (displeasure) với chính quyền trên truyền hình chính phủ, với một người dẫn chương trình [anchorman] (*) được theo dõi rộng rãi nói rằng ông “tức giận” (furious) về vụ chìm tàu.
“Just explain to me how you managed to lose it! Explain to me why the hell you happened to be in this very part of the Black Sea at this very time,” Vladimir Solovyov asked during his evening broadcast over the weekend. “Why did your fire-extinguishing system not work and the ship burned practically from the inside out?”
“Chỉ cần giải thích cho tôi làm thế nào bạn quản lý để mất nó! Hãy giải thích cho tôi lý do tại sao bạn tình cờ ở trong chính phần này của Hắc Hải vào thời gian này”, Vladimir Solovyov hỏi trong chương trình phát sóng buổi tối cuối tuần qua. “Tại sao hệ thống chữa cháy của bạn không hoạt động và con tàu bị cháy thực tế từ trong ra ngoài?”
Jeanne Whalen & Mary Ilyushina.
Jeanne Whalen là phóng viên kinh doanh toàn cầu của Tờ Washington Post. Cô gia nhập The Post vào năm 2018, sau 19 năm làm việc tại Wall Street Journal, nơi cô báo cáo từ New York, London và Moscow. Cô cũng đã viết cho Financial Times và Moscow Times. Giáo dục: Đại học Cornell, Cử nhân tiếng Anh. Danh dự và giải thưởng: Lọt vào vòng chung kết giải Pulitzer 2016 với tư cách là một phần của đội WSJ; Giải thưởng in ấn của Viện Quản lý Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia, 2017; Giải nhất Hội Nhà báo Chăm sóc sức khỏe, năm 2015; Giải thưởng Câu lạc bộ nữ báo chí New York, 2017. Ngôn ngữ được nói ngoài tiếng Anh: Tiếng Nga
Isabelle Khurshudyan là một phóng viên nước ngoài có trụ sở tại Moscow. Tốt nghiệp Đại học Nam Carolina, cô đã làm việc tại The Washington Post từ năm 2014, trước đây là một phóng viên thể thao đưa tin về Thủ đô Washington, thể thao trung học và các trường cao đẳng địa phương.
Ghi chú:
(*) Anchorman: là một người trình bày và điều phối một chương trình truyền hình hoặc đài phát thanh trực tiếp liên quan đến những người đóng góp khác. a person who presents and coordinates a live television or radio program involving other contributors.
Xem thêm nhiều tài liệu liên hệ đến biến cố nầy: http://www.nuiansongtra.com/index.php?c=article&p=11452
SINKING OF RUSSIAN WARSHIP RAISES TENSE QUESTIONS ABOUT FATE OF CREW.
By Jeanne Whalen, Mary Ilyushina
The Washington Post
April 18-2022 – at 06:50 AM PT
Photo: RIGA, Latvia — The sinking of the Russian warship Moskva is causing tension back home, where some families are reporting sailors dead or missing despite a Defense Ministry claim that the whole crew had been evacuated.
The flagship of the Russian Black Sea fleet sank last week after being hit by two Ukrainian missiles, delivering a significant blow to the Russian naval capacity, U.S. and Ukrainian officials said.
Russia confirmed that the ship sank but said only that it had been damaged by “heavy storms” and a fire that caused ammunition on board to detonate. On April 14, the Russian Defense Ministry said all crew members were evacuated. The authorities have not confirmed any dead or wounded.
But several families are now contradicting this claim in Russian media reports and on social media. Social media groups uniting mothers of Russian soldiers deployed in Ukraine are filling up with photos and pleas from parents looking for their missing sons.
On Monday, at least four families shared pictures of sailors who the families say served on the sunken ship and have not been heard from since the incident.
“Please join our search for the Moskva sailors!” reads one message on a VKontakte message board. “Family members, please talk to your sons, perhaps someone saw the guys at the time of the evacuation, or you were near on the cruiser itself or you are currently with them in a hospital?”
One mother said her son, who survived, told her that about 40 people died and many were wounded and missing in the sinking. The newspaper Novaya Gazeta Europe published the remarks of the unnamed woman on Sunday, saying it had reviewed documents proving that the son served in the navy, though not specific proof that he had been aboard the Moskva when it sank.
“There are dead, there are wounded, there are missing. My son called me when they were given phones. They left their documents and phones on the ship. He calls me and cries from what he saw. It was scary. It is clear that not everyone survived,” said the mother, who spoke on the condition of anonymity out of fear for her safety.
Russian news outlet Agentstvo said it spoke with a family member who confirmed the death of Vitaly Begersky aboard the Moskva. The Defense Ministry broke the news to the family, his cousin, Anastasia Begerskaya, told the news outlet. Begersky was a conscript from a small town near the Pacific coast of Russia, Agentstvo reported.
Related video: Damage to Russian warship ‘going to have an impact on their capability’ -Pentagon (Reuters)
The Defense Ministry over the weekend released a video that it said showed crew members from the ship. About 100 or more sailors are visible. It was unclear how many had been aboard the ship at the time of the incident, but the size of the crew ranged over the years between 500 and 600 people, according to Russian state news agency reports and the Defense Ministry releases.
On Sunday, a user of the social media platform VKontakte said the Moskva commanders told him that his son Yegor, a conscript, was among those missing in the tragedy. Russia earlier “said that the entire crew had been evacuated. It’s a lie! A blatant and cynical lie!” Dmitry Shkrebets wrote.
“After my attempts to clarify the details of the incident, the cruiser commander and his deputy stopped communicating with me,” Shkrebets wrote. “I ask everyone who is not afraid and not indifferent, spread this appeal of mine wherever you have the opportunity” so the tragedy is not hushed up.
In a later post, Shkrebets said three families from different parts of Russia contacted him to say their children were also missing from the sunken ship.
Anna Syromyasova, the stepmother of another sailor, said that 20-year-old Nikita had been missing for several days. The Syromyasovs said they have also struggled to get any information about his whereabouts from the military.
“Syromyasov Nikita Alexeevich was on the Moskva ship” on the night of April 13 to 14, Syromyasova wrote on her social media page Monday morning. “He is now listed among the missing, the parents are not being told anything, they block our contacts. We have no information!”
Nikita’s father told The Washington Post that his son is also a conscript and the family still has not heard anything about his fate. “Silence,” he said. “they are not saying anything.”
In total, at least seven sailors have been identified by name and classified as missing, according to The Post’s tally based on local media reports and accounts of family members. At least three others have been reported dead.
Among those who were reportedly killed was 19-year-old Andrey Tsyvov, whose mother told the Russian BBC News service that he was also a conscript.
The Russian military commissariat “said that it could not be that the conscripts were on that ship: ‘They are probably just deployed somewhere, don’t worry, he is somewhere here local, he cannot be sailing there,’” Yulia Tsyvova is quoted as saying. She later told The Guardian that she received a call from a military official informing her that Andrey was dead.
Russia conscripts eligible men aged 18 to 27 for one year of military services. President Vladimir Putin and the Defense Ministry vowed that conscripts would not be involved in Ukrainian hostilities. But in March, after videos emerged showing conscripts captured by Ukrainian forces, Russian military officials acknowledged that some conscripts had been sent to Ukraine by “mistake.”
The loss of the Moskva provoked a rare note of displeasure with the authorities on state television, with one widely followed anchorman said he was “furious” over the sinking.
“Just explain to me how you managed to lose it! Explain to me why the hell you happened to be in this very part of the Black Sea at this very time,” Vladimir Solovyov asked during his evening broadcast over the weekend. “Why did your fire-extinguishing system not work and the ship burned practically from the inside out?”
Jeanne Whalen and Mary Ilyushina.
Jeanne Whalen is The Washington Post’s global business reporter. She joined The Post in 2018, after 19 years at the Wall Street Journal, where she reported from New York, London and Moscow. She has also written for the Financial Times and the Moscow Times. Education: Cornell University, BA in English. Honors and Awards: Finalist for a 2016 Pulitzer Prize as part of a WSJ team; National Institute for Health Care Management print award, 2017; Association of Health Care Journalists first-place award, 2015; Newswomen’s Club of New York award, 2017. Languages spoken in addition to English: Russian
Isabelle Khurshudyan is a foreign correspondent based in Moscow. A University of South Carolina graduate, she has worked at The Washington Post since 2014, previously as a sports reporter covering the Washington Capitals, high school sports and local colleges.
Facebooker Thiem Le