VÓ NGỰA BẠCH MÃ VẪN CÒN PHI NƯỚC ĐẠI_GIÁO SƯ LưU TRUNG KHẢO_MỘT NHÀ GIÁO DẤN THÂN KHÔNG BIẾT MỆT MỎI (Dương Viết Điền)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

A – Thưở Thiếu Thời và Dạy Học

Được biết, Giáo Sư Lưu Trung Khảo sinh năm 1932 tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Thưở nhỏ theo học tại trường Yên Bảo, lên bậc Tiểu học học trường Kiêm Bị Lam Cầu, thời kỳ Trung học học tại các trường Nguyễn Trãi, Nguyễn Biểu và Chu Văn An, lên bậc Đại học Ông theo học tại Đại học Văn Khoa và Đại học Sư Phạm. Sau khi tốt nghiệp Cao Đẳng Sư Phạm, Ông được Bộ Quốc Gia Giáo Dục bổ dạy học tại các trường công lập rất nổi tiếng tại miền Nam Việt Nam: trường Trung học Nguyễn Trãi và Chu Văn An ( Sài Gòn), Thủ khoa Nghĩa (Châu Đốc), trường Ngyễn Công Trứ, Nguyễn Bá Tòng, Regina Mundi( couvent des Oiseaux), Văn Học, Văn Khôi. Sau đó Ông được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trung Học Kiến Phong, Chủ sự phòng Thanh Niên Học Đường Bộ Quốc Gia Giáo Dục, Công cán Uỷ viên đặc trách Thanh Niên và Báo Chí thanh tra Trung học Tư thục, Thanh tra Đặc biệt Bộ Quốc Gia Giáo Dục, Chánh Văn Phòng Thứ trưởng Bộ Quốc Gia Giáo Dục. Cuối cùng Ông trở về dạy học tại trường Trung học Chu Văn An cho đến ngày mất nước. Trong thời gian này, Ông đã từng làm Chánh Chủ Khảo nhiều kỳ thi Trung học, Tú Tài1, Tú Tài 2 và Trung học toàn quốc. Ông được Ân thưởng Văn Hoá Giáo Dục Bội Tinh, một huy chương rất vinh dự trong ngành giáo dục.

B – Sinh hoạt báo chí:

Trong thời gian còn là sinh viên và dạy học, Ông đã sinh hoạt liên tục không biết mỏi mệt trong lãnh vực báo chí và giáo dục. Ông đã từng giữ những chức vụ: Trưởng ban Văn nghệ lớp Đệ Tam B ( Sinh ngữ) trường Chu Văn An, Trưởng lớp Đệ Nhị B và Đệ Nhất B (sinh ngữ) trường Chu Văn An, Uỷ viên Báo Chí trong Ban Chấp hành Tổng Hội Sinh viên Quốc Gia, Uỷ viên Điều hành các lớp Học Hè Thống Nhất tại trường Tiểu học Cầu Kho. Trong ban Điều Hợp các Cuộc biểu tình chống Uỷ Hội Quốc Tế Đình Chiến, biểu tình đuổi Văn Tiến Dũng và phái đoàn Cộng sản Bắc Việt ở khách sạn Majestic, Gallieni và trên đường Chi Lăng.

Sinh hoạt báo chí : Chủ biên Lửa Việt Nội San của Tổng Hội Sinh Viên.

Phụ trách Trang Sinh Viên trên nhật báo Tự do, Biên tập tạp chí Hiện Đại, Văn Học. Chủ bút tạp chí Phương Đông.

C – Động viên vào quân đội:

Trong thời gian dạy học thì gặp lệnh Tổng động viên nên Giáo Sư đã nhập ngũ khoá 24 trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và phục vụ tại Cục Xã Hội, Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị. Sau đó được biệt phái về Toà Đô Chánh Sài Gòn với chức vụ Tuỳ Viên Báo Chí. Ông được thăng cấp Trung Úy và biệt phái về Bộ Quốc Gia Giáo Dục.

D – Hải ngoại:

Đặc biệt là sau ngày nước mất nhà tan, Ông đã hoạt động liên tục không biết mệt mỏi tại quê người đất khách để chống chế độ độc tài dã man tàn bạo của Cộng sản ở quê nhà. Ông đã từng tham gia các cuộc biểu tình, xuất hiện trên các đài phát thanh, đài truyền hình cũng như trong các buổi hội thảo để tố cáo trước dư luận quốc tế về sự vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn của Cộng sản. Và ước mơ của Ông trong buổi hoàng hôn của cuộc đời là đòi cho được Tự do, Dân chủ và Nhân quyền tại Việt Nam. Có như thế lúc nhắm mắt lìa đời, Ông mới yên tâm mỉm miệng cười dưới suối vàng để gặp lại cụ Phan Bội Châu, đặng ngâm mấy vần thơ của cụ Phan mà Ông vẫn mơ ước:

“Chết mà vì nước, chết vì dân,
Chết đấng nam nhi trả nợ trần.
Chết buổi Đông Chu, hồn thất quốc,
Chết như Tây Hán lúc tam phân.
Chết như Hưng Đạo, hồn thành thánh,
Chết tựa Trưng Vương, phách hóa thần.
Chết cụ Tây Hồ danh chẳng chết,
Chết mà vì nước, chết vì dân”. (Sào Nam Phan Bội Châu)

Đó là lý do tại sao ta thấy Ông đã dấn thân vì đại cuộc một cách hăng say và liên tục không biết mệt mỏi. Những sinh hoạt sau đây là những bằng chứng hùng hồn chứng tỏ một Ông cụ già đầu tóc đã bạc phơ vẫn miệt mài đấu tranh vì tiền đồ Tổ quốc Việt Nam. Ông không bao giờ tỏ ra bi quan đối với tiền đồ dân tộc. Trái lại Ông rất lạc quan trong mọi sinh hoạt khi phục vụ cho đất nước. Nhân ngày kỷ niệm 4 năm của Khối 8406, Giáo sư LưuTrung Khảo, Chủ tịch Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức Việt Nam Hải Ngoại tại Hoa Kỳ đã đọc một bài diễn văn trước cử toạ như sau:

“Hôm nay kỷ niệm năm thứ tư ngày ra đời của Khối 8406, chúng tôi xin mạo muội trình bày cảm tưởng như sau:

1. Lạc quan

Lạc quan vì thấy truyền thống bất khuất của Tổ Tiên vẫn là một dòng chảy miên viễn liên tục, trong huyết quản của con dân Việt Nam. Lạc quan vì những nhân sĩ trí thức, những sĩ phu Việt Nam vẫn giữ được hào khí của cha ông, xứng đáng là những bậc trượng phu “phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất”. Giàu sang không làm cho đam mê, nghèo hèn không thể thay đổi, và uy quyền vũ lực không thể khuất phục. Lạc quan vì bản Tuyên Ngôn của Khối 8406 ra đời với đầy đủ 3 yếu tố thuận lợi: thiên thời, địa lợi, nhân hòa — thì lo gì không thành công.

2. Tin tưởng

Tôi luôn luôn tin tưởng rằng Trời Đất bao giờ cũng ở cùng người hiền. Người lương thiện bao giờ cũng song hành với Trời Đất. Thiên nhân tương dữ. Tôi tin ở chính nghĩa tất thắng của dân tộc. Tôi tin tưởng ở sự tiến bộ của nhân loại, bao giờ cũng từ chỗ dã man sang văn minh, từ độc tài sang dân chủ, từ độc ác sang thánh thiện. Tôi tin tưởng ở hiền thì gặp lành, ở ác gặp dữ. Tôi tưởng rằng: tích thiện phùng thiện, tích ác phùng ác.

3. Hy vọng

Với những thông tin điện toán toàn cầu hiện đại, với thế liên lập quốc tế, với sự hỗ trợ của thế giới dân chủ tự do, với sự cố gắng của chính tự thân, dân tộc Việt Nam sẽ đứng lên giành lại quyền làm chủ Đất Nước. Một tương lai sáng lạn đang chờ đón tất cả con dân Việt Nam để cùng với các quốc gia trên thế giới song hành.

 


 Xin chân thành cám ơn Khối 8406 đã cho đồng bào ruột thịt của tôi cũng như cá nhân tôi sự lạc quan, lòng tin tưởng và hy vọng tràn trề đó.

Xin chân thành cám ơn quý vị”

Đã thế, trong những lãnh vực như văn chương, báo chí, tôn giáo, v v…Giáo sư Lưu Trung Khảo cũng đã tỏ ra là một người có kiến thức rất rộng, nếu không nói là uyên bác, có lẽ nhờ kinh nghiệm dồi mài kinh sử trong quá khứ lúc còn là sinh viên đại học, và thời gian lúc còn là một nhà giáo ở quê nhà. Một ví dụ về lãnh vực kiến thức văn hoá theo đó, nếu ai đã từng nghe buổi hội luận trên Paltalk của Giáo Sư Lưu Trung Khảo qua đề tài “HỘI LUẬN CÙNG GIÁO SƯ LƯU TRUNG KHẢO, CHỦ ĐỀ: Ý NGHĨA TẾT NGUYÊN ĐÁN ĐỐI VỚI DÂN TỘC VN” sẽ biết Giáo sư có kiến thức rất rộng; nghiên cứu vấn đề rất công phu, tỉ mỉ khi đề cập đến sự khác biệt về nhân văn, văn hoá đối với cái Tết của người Việt Nam và của người Tàu.

Qua sự dấn thân liên tục vì đại cuộc, chúng ta thấy Ông đã biểu lộ rõ rệt những kinh nghiệm quý báu nói trên để giúp ích cho đời mà Ông đã tích lũy từ lâu. Sau đây là những bằng chứng cụ thể chúng ta đã thấy qua những lãnh vực văn hoá, tôn giáo, văn học, xã hội, chính trị v v… mà Ông đã hăng say phục vụ ở đất khách quê người:

Tham gia và tổ chức nhiều cuộc biểu tình chống Cộng, đòi hỏi Tự do, Dân Chủ và Nhân quyền cho Việt Nam

Cố vấn cho Uỷ Ban Liên Kết Chín Đoàn Thể Đấu Tranh

Cố vấn Mặt Trận Dân Tộc Dân Chủ

Cố vấn Tổng Hội Sinh viên Nam California

Sáng lập việc Thành lập Cộng Đồng Việt Nam Nam CA

Cùng kỹ sư Trần Đức Thanh Phong, Bác sĩ Nguyễn ngọc Kỳ tham gia phái đoàn qua Pháp ( Paris, Strasbourg) Anh, Thuỵ sĩ, tranh đấu cho thuyền nhân và dân chủ NHÂN QUYỀN cho Việt Nam.

Hoạt động Văn hoá Giáo Dục

Tham gia trong Ban Giảng Huấn các lớp Tu nghiệp Sư Phạm cho các thày cô giáo dạy Việt ngữ từ khoá 1 đến nay (Khoá 25)

Chánh Chủ Khảo các Kỳ thi Giải Khuyến Học từ Kỳ 1 đến Kỳ 24

Giám Khảo Giải Học Sinh Sinh viên Gương Mẫu

Trong Ban Sáng lập Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam CA

Trong ban Sáng lập Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức Việt Nam tại Hải Ngoại.

Chủ tịch Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức Việt Nam tại Hải Ngoại

Giới thiệu sách mới của các tác giả: Thích Mãn Giác, Thích Quảng Độ, Trẩn Văn Kiệm, Nguyễn hữu Lễ, Nguyễn Tiến Hưng, Trần phong Vũ, Vĩnh Phúc,Nguyễn Chí Thiện, Nguyễn Văn Lục, Phạm cao Dương, Vi Thanh Nguyễn văn Thuỳ

Hoạt động truyền thông:

Chủ bút Báo Tin Ảnh

Phụ trách chương trình Những Áng Văn Hay và Hội luận Chính Trị trên Đài Little Saigon Radio

Cùng Kỹ Sư Trần Đức Thanh Phong Phụ trách mục Hội Thảo Chính Trị trên dài

Phát Thanh VOV và Sống Trên Đất Mỹ

Cùng Kỹ Sư Trần Đức Thanh Phong, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm Phụ trách chương trình Lịch Sử Đấu Tranh, Nhận Định Thời Sự và Người Đẹp Việc ĐẹpTrên Đài VHN/TV.

Tham gia chương trình Vấn Đề Của Chúng Ta cùng Nhà Văn Trần phong Vũ, TS Lê Minh Nguyên và Ngục Sĩ Nguyễn chí Thiện trên Đài VNA/TV.

( Mới đây, tối ngày 07 tháng 05 năm 2013, trong chương trình “Vấn Đề Của Chúng Ta”, Giáo Sư Lưu Trung Khảo và Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên đã bàn luận về “Thế cùng tất biến” của Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay rất chi tiết, rõ ràng và hấp dẫn, làm cho chúng ta hiểu rõ được tình hình chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay như thế nào.)

Giáo Sư Lưu Trung Khảo đang trình bày câu chuyện thời sự trên đài truyền hình VNA/TV.

Cùng Mỹ Linh thực hiện chương trình Yêu Văn Hoá Việt trên Đài VNA/TV.

Cùng BS Nguyễn Trọng Việt hội thảo cách tuần trên Saigon Radio Hải Ngoại trong mục Những Vấn Đề Việt Nam

Hoạt động Tôn Giáo:

Trưởng ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản đầu tiên và nhiều năm sau tại quận Cam

Chủ Trương chương trình Phát Thanh Phật Giáo hàng tuần Hải Triều Âm.

Đây là chương trình Phát Thanh Tôn Giáo lâu đời nhất tại quận Cam đến nay đã phát được 912 chương trình.

Tham gia nhiều Đại Lễ của các tôn giáo Thiên chúa giáo, Cao Đài, Phật Giáo Hoà Hảo.

Nói chung, cho dù lúc đất nước thanh bình hay lúc quê nhà lâm vào cảnh quốc phá gia vong, Giáo Sư Lưu Trung Khảo vẫn luôn luôn dấn thân vì đại cuộc để phục vụ cho đất nước Việt Nam. Ông như là một con Bạch Mã lẫm liệt oai phong, từ thưở thiếu thời cho đến lúc tuổi đời đã xa trời gần đất, vẫn mãi mãi còn phi nước đại, hoạt động không ngừng nghỉ để giúp ích cho đời. Và ước mơ của Giáo sư trước khi nhắm mắt là triệt tiêu chế độ độc tài Cộng sản tại Việt Nam để thiết lập một chế độ Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền. (California, ngày 12 tháng 05 năm 2013)

 


Dương Viết Điền