VIỆN BẢO TÀNG DI SẢN NGƯỜI VIỆT

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chúng ta sắp sửa bước sang Tháng Tư, tháng đau  buồn kết  liền với khúc quanh lịch sử bi thảm nhất của Việt Nam,  với ngày Quốc hận 30.04.1975.
Thế giới đã biết Việt Nam qua  Chiến Tranh Việt Nam , Thuyền Nhân, nhưng có lẽ chỉ có người Việt Nam tỵ nạn mới thấu hiểu thế nào là hai chữ Thuyển Nhân, Tỵ Nạn.

Để  kỷ niệm Tháng Tư Đen năm 2021, trang Tiếng Quê Hương sẽ lần lượt đưa các bài viết,  hồi ký , giới thiệu sách  và hình ảnh về giai đoạn lịch sử này. 

Mở đầu loạt bài trong tháng Tư -20121 là bài giới thiệu về
 Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt tại California – USA.

Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (Vietnamese Heritage Museum – VHM) được thành lập và chính thức trở thành một tổ chức phi lợi nhuận – Non-profit Organization 501(c)(3) từ năm 2017 tại Nam California.

VHM mang Sứ Mệnh là sưu tầm, thu góp, bảo tồn và phổ biến những chứng tích của người Việt tỵ nạn kể từ biến cố năm 1975.

Với Định Hướng là nơi lưu trữ những chứng tích sống của một đất nước và dân tộc trong một giai đoạn lịch sử đen tối, và là động lực nền tảng để các thế hệ người Việt luôn đứng lên đòi quyền tự quyết cho sự tồn vong mai sau.

LỊCH SỬ QUA CHUYỆN KỂ

là một trong những dự án của Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt để lưu lại những câu chuyện trong ký ức, trực tiếp qua lời thuật chuyện của những người đã từng tham gia hay là nhân chứng trong các sự kiện lịch sử cận đại. Dự án này là một công trình nghiên cứu  mục đích sưu tầm, lưu trữ và giải thích lịch sử người Việt tỵ nạn.

Những người Việt tỵ nạn sống sót cần có cơ hội trực tiếp chia sẻ cụ thể  đầy cảm xúc về những kinh nghiệm mà mình đã trải qua, hoặc chứng kiến những biến cố lịch sử của dân tộc, trên con đường đi tìm tự do, cũng như là những khó khăn bước đầu định cư và lập nghiệp nơi xứ người. Đây là cơ hội để có thể thông cảm và hiểu biết lẫn nhau hơn giữa các thế hệ tỵ nạn; đồng thời cũng là tạo cho những thế hệ mai sau thấu hiểu, hãnh diện và nhớ ơn những hy sinh và can đảm của tiền nhân.

Nếu quý vị có những kỷ vật và câu chuyện muốn được chia sẻ, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi qua:

➤ Email: vhm1.org@gmail.com

➤ Phone: 714-846-8438 (714-VHM-VIET)

➤ Website: http://vietnamesemuseum.org/

➤ Facebook: https://www.facebook.com/vhmusa/

Mời nghe một đoạn Video hồi tưởng trong

LỊCH SỬ QUA CHUYỆN KỂ:

Những Lời Tâm Huyết Của Một Nhà Báo – Ông Trần Phong Vũ | VHM

Nhân dịp này chúng ta  cùng chúc mừng Sinh Nhật  lần thứ 89 

của ông Trần Phong Vũ trong tháng 03 –  2021!