VĂN HÓA ẨM THỰC PHÁP (Brian Vu)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

No photo description available.

No photo description available.

No photo description available.

No photo description available.

No photo description available.

Nếu Pháp nổi tiếng về bất cứ thứ gì, thì đó là thức ăn và rượu vang tuyệt vời.
Với các tổ chức chính phủ và các nhóm độc lập đảm bảo chất lượng cao nhất của pho mát, rượu vang và thịt của Pháp, thật dễ hiểu tại sao nước Pháp có thực phẩm tuyệt vời như vậy. Thưởng thức văn hóa ẩm thực Pháp là một phần quan trọng khi đi du lịch Pháp!
Văn hóa ẩm thực Pháp có nhiều điều thú vị
Có rất nhiều sự khác biệt và quy tắc nhỏ trong văn hóa ẩm thực Pháp, và biết những sắc thái này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tận hưởng thời gian của mình ở Pháp. Hãy luôn cởi mở khi nói đến đồ ăn Pháp, đặc biệt là khi đến thăm nước Pháp lần đầu tiên!
Một số từ bạn nên biết trong văn hóa ẩm thực Pháp
Chữ La ở đầu kèm theo một loạt cái tên sau đây là để phân biệt các cửa hàng đồ ăn khác nhau khi bạn đến nước Pháp:
La Boulangerie: Tiệm bánh – Nơi bạn có thể mua bánh sừng bò, bánh mì tươi và bánh mì sandwich. Tuyệt vời cho bữa sáng và bữa trưa nhanh chóng! Bạn cũng có thể tìm thấy một số loại bánh ngọt cơ bản, như macaron ở đây.
La Patisserie: Cửa hàng bánh ngọt – Nơi bạn có thể mua được những chiếc bánh ngọt Pháp tuyệt vời! Nơi này thường không bán bánh mì, nhưng có thể bán một số loại bánh ngọt hoặc bánh mì ngọt tương tự như cửa hàng bán bánh mì.
La Boucherie: Cửa hàng bán thịt – Bạn có thể tìm thấy những chiếc bánh mì hay đĩa thịt nướng ngon tuyệt tại một số cửa hàng bán đồ ăn vặt!
Le Fromagerie: Cửa hàng pho mát
Le Chocolatier: Cửa hàng sô cô la!
Le Cave à Vins: Cửa hàng rượu – Một số cửa hàng cũng sẽ phục vụ rượu theo ly!
Le Supermarché: Siêu thị – Các siêu thị nổi tiếng ở Pháp bao gồm Monoprix, Carrefour, Auchon.
Meilleur Ouvrier de France: Thợ thủ công xuất sắc nhất ở Pháp – Có một cuộc thi bốn năm một lần để xác định những nghệ nhân giỏi nhất của một số danh mục, bao gồm sô cô la, pho mát và bánh ngọt! Bất kỳ cửa hàng nào đạt được danh hiệu này (do Bộ Lao động Pháp quyết định) đều đáng để ghé thăm!
Quán ăn Pháp: Sự khác biệt giữa quán cà phê và nhà hàng
Khi bạn đến Pháp, bạn sẽ nhận thấy rằng có một số tên cho các địa điểm ăn uống: quán bia, quán cà phê, quán rượu nhỏ và nhà hàng. Những cái tên này có thể hơi khó hiểu đối với những người đến thăm Pháp lần đầu tiên và mặc dù chúng không khác nhau nhiều, nhưng có những khác biệt nhỏ rất hữu ích để biết.
Sự khác biệt giữa quán cà phê và nhà hàng: Trong văn hóa ẩm thực Pháp, sự khác biệt chính giữa quán cà phê và nhà hàng là mức độ trang trọng. Một quán cà phê thường giản dị và thường phục vụ những món ăn đơn giản.Có thể nói rằng quán cà phê là quán ăn bình thường nhất trong số các quán ăn ở Pháp (bên cạnh các chuỗi như Starbucks hay McDonalds).
Các nhà hàng thường trang trọng hơn, phục vụ thực đơn bữa tối đầy đủ. Sự khác biệt giữa nhà hàng và quán rượu sẽ ít hơn – quán rượu nhỏ là một quán ăn bình thường khác, nhưng bạn có thể mong đợi các lựa chọn đồ ăn ở đây tốt hơn một chút so với quán cà phê bình thường.
Bistro vs Brasserie: Sự khác biệt giữa quán rượu so với quán bia là gì? Quán bia là nhà hàng phục vụ các món ăn đơn giản, bình dân, giống như quán rượu nhỏ. Sự khác biệt về tên gọi giữa hai quán ăn chủ yếu có thể là do những ngày mà quán bia phục vụ rượu và quán rượu thì không (nhưng bây giờ, bạn sẽ khó tìm thấy một quán ăn ở Pháp không phục vụ rượu).
Bạn có thể mong đợi các thực đơn khá giống nhau, vì vậy thực sự không có sự khác biệt lớn giữa quán rượu và quán bia ngày nay, nhưng cả hai đều là chủ yếu của văn hóa ẩm thực Pháp!
Bữa ăn kiểu Pháp là gì?
Vì đồ ăn của Pháp quá ngon nên người Pháp khá coi trọng bữa ăn của mình! Đối với bữa sáng, bánh sừng bò cổ điển hoặc pan au chocolat (bánh sừng bò sô cô la) khá tiêu chuẩn. Người Paris không nhất thiết phải ăn món này hàng ngày nhưng bánh mì rất ngon! Khi bạn đến thăm Pháp, bạn nên đến một cửa hàng bánh vào mỗi buổi sáng để thưởng thức những món ăn mới!
Bạn có thể dùng bữa trưa nhanh chóng tại một quán cà phê hoặc cửa hàng ăn uống nếu bạn không có thời gian khi đến thăm Pháp, nhưng không có gì lạ khi người Pháp ăn trưa ba món, kéo dài hơn 1 giờ tại các quán rượu địa phương!
Nếu bạn thích thưởng thức những bữa trưa kiểu Pháp kéo dài thì có rất nhiều quán sẽ cung cấp thực đơn với mức giá rất hợp lý vào bữa trưa, vì vậy nếu có một nhà hàng mà bạn thực sự muốn ăn ở đó hơi quá tầm giá của bạn, hãy kiểm tra xem họ có bán thực đơn bữa trưa trong tuần không nhé! Bữa tối là bữa ăn trang trọng nhất trong ngày và nó đắt nhất nếu bạn đang ăn ở nhà hàng.
10 thực phẩm hàng đầu của Pháp
Croquet Madame: Mặc dù món bánh mì kẹp thịt nguội và pho mát này được phủ thêm pho mát và một quả trứng có vẻ đơn giản, nhưng không ai làm như người Pháp! Phô mai Pháp ngon tuyệt làm tăng thêm hương vị tuyệt vời cho món bánh mì kẹp cà phê này.
Galettes và bánh crepe: Galettes là món bánh crepe mặn được làm bằng bột kiều mạch và bánh crepe là món tráng miệng được làm từ bột. Hãy thử Nutella và chuối hoặc caramel muối ăn kèm để có hương vị Pháp cổ điển.
Phô mai: nhiều loại phô mai tuyệt vời như cheeses- fondue, camembert, raclette, bleu… và hãy thưởng thức mỗi thứ một chút.
Steak frites: Bít tết và khoai tây chiên là những món ăn kiểu quán rượu cổ điển.
Cassoulet: Món hầm nấu chậm với thịt và đậu. Đơn giản và thịnh soạn.
Bánh sừng bò (+ tất cả bánh mì Baguettes) là món ăn rất đặc trưng và ngon tuyệt ở Pháp.
Macarons: Những chiếc bánh quy tròn, đáng yêu này có thể được tìm thấy ở hầu hết các tiệm bánh ở Pháp!
Súp hành Pháp: Nhiều người rất thích thưởng thức món súp hành kiểu Pháp cổ điển trong văn hóa ẩm thực Pháp! Nó thực sự sưởi ấm cho bạn trong một ngày lạnh giá.
Văn hóa ẩm thực Pháp mang nhiều sắc thái và nét độc đáo, và hy vọng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn trải nghiệm nó một cách trọn vẹn nhất khi đến thăm đất nước xinh đẹp này! Mặc dù sự khác biệt giữa quán cà phê và nhà hàng và các thuật ngữ ẩm thực khác nhau có vẻ kỳ lạ, nhưng những điều nhỏ nhặt này lại là điều làm nên nét độc đáo cho văn hóa ẩm thực Pháp.