UKRAINE ĐƯỢC VIỆN TRỢ M142 (HIMARS) (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of outdoors

Tuần trước báo chí loan đưa tin Ukraine sắp nhận hỏa tiễn bắn hàng loạt M270 MLRS nên nhiều người vui mừng. Nhưng đùng cái TT Joe Biden tuyên bố hôm thứ Hai rồi là Ukraine sẽ không được “rockets” vì có thể bắn vào nước Nga làm nhiều người tiu nghỉu, nhưng Điện Cẩm Linh thì hoan hỉ. Bi giờ thì tin mới nhứt nói Ukraine sẽ nhận được hỏa tiển tầm trung bắn gần để hỏng làm Nga tức giận. Nhưng Liên Bang Nga cũng lên tiếng phản đối là Mỹ đang đổ dầu vào lửa.
Ukraine sẽ nhận được loại xuống cấp M142 (HIMARS) chớ không phải M270. M142 được kéo bằng xe có bánh nên không lưu động dễ dàng ở địa thế gập ghềnh hiểm trở bằng M270 là thiết giáp bề thế chạy bằng dây xích. M142 mỗi lần nạp chỉ 6 quả thôi chớ không phải 12 trái như M270. Ngoài ra Ukraine chỉ được loại phi đạn có tầm 70 km hay ngắn hơn chớ không được loại bắn xa 300 hay 500 km.
Các cựu Tuớng lãnh Hoa Kỳ khi được phỏng vấn về vấn đề này có phát biểu là M142 (HIMARS) sẽ hữu hiệu hơn đại pháo M777 vì bắn xa hơn mấy chục cây số và chính xác hơn đồ chơi của Nga. Tài liệu cho biết hỏa tiễn được M142 hay M270 bắn đi sẽ rớt trúng mục tiêu trong vòng 2 mét.
Tuy nhiên các vị Tướng hồi hưu này phê bình Nga có nhiều loại hỏa tiễn bắn xa hơn 70 km và nếu họ bố trí các giàn phóng hỏa tiễn này trên lãnh thổ Liên Bang Nga như họ đang làm thì Ukraine không có khả năng làm câm họng các giàn phóng này. Họ cho biết luật chơi trong chiến tranh là các phe có quyền phản pháo làm câm họng các ổ súng của đối phương bất kể các ổ pháo này nằm ở đâu. Như zậy là hỏng công bằng cho Ukraine rồi.
Giống trường hợp cuộc chiến Việt Nam trước 1975 khi quân CSBV xây dựng các an toàn khu, các kho tàng hậu cần và hệ thống xâm nhập đường mòn HCM trên đất Lào và Cam Bốt, thì VNCH chỉ chịu trân cong lưng ra đỡ. VNCH chỉ đánh qua biên giới Cam Bốt năm 1970 rồi Lào năm 1971 để phá hủy các an toàn khu này, xong phải rút về. Cùng thời gian đó, lính Mỹ chỉ được xâm nhập vào Cam Bốt khoảng 15 km thôi, và tuyệt đối binh sỹ Mỹ hỏng được bước chân qua Lào cùng với bộ binh VNCH.
Nhiều cố vấn Mỹ tức giận vì cảm thấy Hoa Kỳ phản bội đồng minh VNCH vì họ không được phép tháp tùng đơn vị VNCH để giúp điều động máy bay Mỹ yểm trợ. Có nguồn tin nói Không Lực Hoa Kỳ không được phép oanh kích các giàn hỏa tiễn SAM trong thời gian các giàn phóng này đang được cố vấn Liên Xô giúp bố trí ở Bắc Việt. Chỉ được phép oanh kích giàn SAM khi nó hoàn tất và bắn mình. Thấy có ngố hong nè?
Mỹ hỏng những ngố ở chiến trường Việt Nam mà còn anh hùng mã thượng ngớ ngẩn và điên rồ ở chiến trường Iraq và Afghanistan. Khủng bố ở hai nơi này nếu hỏng muốn bị lính Mỹ bắn thì đừng cầm súng đi nghênh ngang ngoài đường. Coi các phim tài liệu phi công trực thăng võ trang của Mỹ nhìn vào máy hồng ngoại tuyến rồi nói với nhau qua máy vô tuyến “mày có thấy nó cầm súng hong?” và “tao thấy thằng đứng bên chiếc xe cầm súng AK đó mày, bắn đi”. Hoặc “thằng kia nó đang đào lỗ chôn IED (mìn), bắn đi mày”. Lính của Vladimir Putin và phe Cộng Sản dứt khoát và tàn bạo hơn nhiều với chính sách “thà giết lầm còn hơn bỏ sót”. Một cuộc chiến không cân xứng và bất công.
Hệ thống hỏa tiễn M142 (HIMARS) đòi hỏi nhiều tháng huấn luyện để sử dụng. Hoa Kỳ cho biết sẽ thu ngắn thời gian huấn luyện xạ thủ Ukraine xuống 3 tuần.
Không biết có kịp để cứu thành phố Severodonetsk không. Ukraine đã yêu cầu được trang bị hệ thống hỏa tiễn này lâu rồi giờ mới được. Tin tức mới nhứt cho biết quân Nga đã chiếm đưọc 80% thành phố này rồi. Mức thương vong của binh sỹ Ukraine là từ 60 – 100 người tử trận và 500 người bị thương mỗi ngày, đa số bị đạn pháo kích của Nga. Cựu Tướng lãnh Mỹ nhận định rằng nếu kéo dài cuộc chiến thì với mức thương vong hiện nay Ukraine sẽ gặp vấn đề bổ xung quân số cho chiến trường. Không biết Hoa Kỳ và Âu Châu sẽ theo đuổi cuộc chiến này được bao lâu?
Lấy được Severodonetsk sẽ cho quân Nga làm chủ toàn vùng kỹ nghệ Donbas và Vladimir Putin khi ấy sẽ có chiến thắng đáng kể để làm mốc điểm đàm phán “ngưng bắn”. Dĩ nhiên Vladimir Putin sẽ không trao trả Severodonetsk cho Ukraine.
Hai tuần trước, TT Joe Biden xác nhận với báo chí 2 lần là ông sẽ cho quân đội Mỹ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Cộng xâm lăng hải đảo tự do dân chủ này. Ngài Tổng Thống xác nhận rõ ràng trước ống kính truyền hình đó là sự “cam kết” (commitment) của Hoa Kỳ. Nhớ hỏng lầm thì Hoa Kỳ chưa bao giờ cam kết sẽ dùng quân đội để bảo vệ Đài Loan, nhưng nếu nói đó là sự cam kết thì càng tốt. Ngài Joe Biden giải thích rõ ràng là “Nếu để Trung Cộng chiếm Đài Loan thì sẽ gây xáo trộn trong vùng. Nó sẽ giống trường hợp như Ukraine, và sẽ là một gánh nặng lớn lao hơn…”.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hoà cũng hoan nghênh khi TT Joe Biden tuyên bố sẽ dùng quân đội Hoa Kỳ để bảo vệ Đài Loan nếu Trung Cộng tấn công hải đảo này, và suy diễn đây là một chánh sách mới của Hoa Kỳ. Một số Dân Biểu và TNS Cộng Hoà đề nghị TT Joe Biden hãy rút bài học Ukraine mà viện trợ quân sự cho Đài Loan dồi dào ngay từ bi giờ chớ đừng để sau khi Trung Cộng tấn công rồi thì mới viện trợ thì quá trễ, như trường hợp Ukraine. Hy vọng là ngài Tổng Thống giữ lời hứa và đừng tuyên bố bốc đồng cho dân Đài Loan ăn bánh vẽ vì hậu quả của một Đài Loan và Ukraine rơi vào tay Trung Cộng và Liên Bang Nga sẽ vô cùng nguy hại cho nền an ninh của thế giới tự do.