ÚC SẼ THAM GIA TẬP TRẬN CỦA “BỘ TỨ” NHẰM ĐỐI PHÓ TRUNG CỘNG.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Malabar 2015. (Ảnh ngày 18/10/2015. AFP – MCS CHAD M. TRUDEAU)

Đài truyền hình Úc,  ABC hôm 14/07/2020 cho biết có nhiều khả năng Úc sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar cùng với Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nhật Bản trong chiến lược ngăn chận sự bành trướng của Trung Cộng.

Bốn quốc gia dân chủ hợp thành “bộ tứ” (Quad) đang siết chặt hợp tác quân sự để đối phó với các hành động hung hăng của Bắc Kinh. Từ 5 năm qua, Úc đã thúc giục nhưng Ấn Độ vẫn do dự. Tuy nhiên nay nhiều tờ báo Ấn Độ dẫn các nguồn tin thông thạo cho biết New Delhi sẽ chính thức mời Úc tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar sắp tới.

Đây sẽ là một chiến thắng ngoại giao quan trọng đối với Úc. Mặc dù từ 2017, bốn nước “Quad” đã tăng cường đối thoại về an ninh, nhưng việc mở rộng cuộc tập trận Malabar là một lợi thế quân sự. Lâu nay Ấn Độ vẫn nghi ngờ sự cam kết của Úc về quốc phòng, nhất là khi chính phủ Rudd từ chối tham gia năm 2008; và New Delhi cũng không muốn chọc giận Trung Cộng.

Ấn Độ và Úc cũng tăng cường quan hệ song phương, ký kết hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện, và một thỏa thuận cho phép đôi bên được vào các căn cứ quân sự của nhau.

Cựu phát ngôn viên Hải quân Ấn Độ DK Sharma nói với đài truyền hình ABC, việc Úc tham gia cuộc tập trận Malabar tạo ra một “liên minh hải quân có cùng quan điểm, các nền dân chủ có cùng tầm nhìn về Ấn Độ-Thái Bình Dương”. Việc hai nước xích gần lại với nhau là một bất ngờ cho Trung Cộng vốn thích “bẻ đũa từng chiếc một”.

Cũng tại châu Á, báo chí Kuala Lumpur dẫn một báo cáo công bố hôm qua 14/07 tiết lộ các tàu hải cảnh Trung Cộng đã xâm nhập vùng biển Malaysia đến 89 lần từ năm 2016 đến 2019, với ý đồ xác quyết chủ quyền. Malaysia đã năm lần phản ứng về mặt ngoại giao.

Theo  RFI