TƯỞNG NIỆM VÀ RA MẮT SÁCH VỀ NHẠC SĨ ANH BẰNG TẠI SBTN/TV (Lâm Hoài Thạch- Người Việt)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

GARDEN GROVE, California (NV) – “Nhắc đến cố nhạc sĩ Anh Bằng, chúng ta nghĩ ngay đến dòng nhạc và sự cống hiến của ông cho nền âm nhạc Việt Nam trước năm 1975, và sau biến cố 30 Tháng Tư, khi người Việt chúng ta bỏ nước ra đi tị nạn cộng sản. Với gia tài hơn 600 nhạc phẩm, chắc chắn quý vị đã từng nghe qua rất nhiều nhạc phẩm của ông viết về quê hương, cuộc chiến, tình cảm lứa đôi,…”

Lời của nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng CLB Tình Nghệ Sĩ trong buổi tưởng niệm và ra mắt sách “Vinh Danh và Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Anh Bằng”, do CLB Tình Nghệ Sĩ và đài truyền hình SBTN đồng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một tại đài truyền hình SBTN, Garden Grove.

“Riêng đối với CLB Tình Nghệ Sĩ, chúng tôi được may mắn và hân hạnh quen biết ông từ cuối năm 2009 để từ đó, với những mối cơ duyên sinh hoạt văn nghệ, ông đã gửi gấm ước muốn xây dựng một tổ chức cho các anh chị em văn nghệ sĩ của CLB cùng sinh hoạt với mục đích bảo tồn và phát huy nền văn hóa Việt Nam ở hải ngoại; yểm trợ các sinh hoạt đấu tranh cho quê hương Việt Nam; nâng đỡ và phát triển những tài năng trẻ,” Cao Minh Hưng cho biết thêm.

Buổi tưởng niệm này cũng được đài SBTN trực tiếp thu hình và phát sóng trên toàn Hoa Kỳ và Canada.

Trong buổi tổ chức, có nhiều quan khách đại diện các hội đoàn, đoàn thể, văn nghệ sĩ và đồng hương đến dự để tưởng niệm người nhạc sĩ tài hoa đã cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam nhiều tác phẩm có giá trị.

Theo ban tổ chức, hôm nay, cũng đúng là ngày mà cách đây 2 năm, nhạc sĩ đã vĩnh viễn ra đi. Những lời thăm hỏi, khích lệ và khuyến khích của ông lúc nào cũng dường như vẫn còn quanh đây với các anh chị em nghệ sĩ và bạn bè dù ông đã đi xa.

Hướng dẫn chương trình MC Minh Phượng và luật sư Nguyễn Hoàng Dũng.

Sau nghi thức khai mạc, luật sư Nguyễn Hoàng Dũng cho hay: “CLB Tình Nghệ Sĩ là một tổ chức bất vụ lợi đã được sáng lập vào 2010, do nhạc sĩ Anh Bằng sáng lập và cố vấn. Trong thời gian đầu tiên, ông đã cùng nhạc sĩ Cao Minh Hưng đồng sáng tác nhạc phẩm “Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc” để nói lên tình cảnh và ý chí của những người nghệ sĩ chân chính. Bài này cũng là nhạc hiệu của CLB Tình Nghệ Sĩ.”

Sau đó, CLB Tình Nghệ Sĩ đồng ca bài “Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc” để mở đầu cho phần văn nghệ.

Khi nhắc về thân phận con người và sự hoạt động trong lãnh vực âm nhạc của cố nhạc sĩ, nhạc sĩ Cao Minh Hưng cho hay: “Trong những giai đoạn thăng trầm của lịch sử Việt Nam, nhạc sĩ Anh Bằng đã viết rất nhiều bài nhạc đấu tranh cho quê hương sớm được tự do, dân chủ và nhân quyền. Và một trong những đóng góp của ông được nhiều người biết đến là việc thành lập ra trung tâm Asia với nhiều CD và DVD cũng như những chương trình âm nhạc có giá trị.”

Nhạc sĩ Trúc Hồ, giám đốc chương trình hệ thống truyền hình SBTN và vợ là xướng ngôn viên Diệu Quyên cũng có lời chia sẻ với mọi người về cố nhạc sĩ.

“Khi tôi còn bé, có một bài nhạc mà tôi rất yêu thích, và đã ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi đó là “Đêm Nguyện Cầu” của nhóm Lê Minh Bằng (Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng), có viết: ‘Hãy lắng tiếng nói vang trong tâm hồn mình người ơi/Con tim chân chính không bao giờ biết nói dối,…’ Từ đó cho đến bây giờ, tôi đã cố gắng sống như lời của bài hát này,” nhạc sĩ Trúc Hồ tâm tình.

“Khi muốn nghiên cứu và sáng tác về dòng nhạc Việt Nam thì tôi phải nghĩ đến những bậc thầy đã đi trước, như Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Anh Bằng,… Vì những tác phẩm của các nhạc sĩ này mà khi chúng ta nghe những giai điệu của họ thì người muốn sáng tác nhạc như tôi cần phải nghiên cứu và học theo cách viết của họ. Và dòng nhạc mà tôi được ảnh hưởng nhiều nhất là của nhạc sĩ Anh Bằng, vì ông là một nhạc sĩ tài ba mà trong lịch sử âm nhạc Việt Nam rất hiếm có một người sáng tác được nhiều thể loại nhạc như vậy,” nhạc sĩ Trúc Hồ nói thêm.

“Hôm nay, đúng là ngày giổ hai năm của bác Anh Bằng, nhưng đối với tôi, hôm này là ngày sinh nhật lần thứ hai của bác được cùng hạnh phúc với Chúa trên thiên đàng,” Diệu Quyên chia sẻ.

Nói đến vấn đề ra mắt sách viết về nhạc sĩ Anh Bằng, nhạc sĩ Cao Minh Hưng cho hay: “Chúng tôi đã có dự định sẽ thực hiện một quyển sách để kỷ niệm và vinh danh ông nhân lần sinh nhật thứ 90, nhưng rất tiếc, ông đã ra đi trước ngày sinh nhật đó.”

Ông cho biết thêm: “Để tưởng niệm và vinh danh cố nhạc sĩ Anh Bằng với những đóng góp của ông cho nền âm nhạc Việt Nam nói chung và những hướng dẫn, sự quan tâm và tình cảm của ông dành cho CLB Tình Nghệ Sĩ nói riêng, chúng tôi đã thực hiện quyển sách này và ngày hôm nay, lần đầu tiên xin được trân trọng ra mắt quý vị trong hội trường studio của đài SBTN, nơi mà cách đây không lâu, chúng ta vẫn thấy ông ngồi đó, với nụ cười hiền hòa dường như không bao giờ tắt trên môi.”

Cũng theo nhạc sĩ Cao Minh Hưng, trong quyển sách này, với sự đóng góp của hơn 40 tác giả ở khắp nơi trên thế giới đã chia sẻ những kỷ niệm của họ về nhạc sĩ Anh Bằng và những đóng góp của ông cho nền âm nhạc Việt Nam. Và cũng có nhiều hình ảnh kỷ niệm của nhiều tác giả và cố nhạc sĩ. Ngoài ra, quyển sách còn rất nhiều tài liệu quý giá mà CLB Tình nghệ Sĩ muốn chia sẻ đến với quý đọc giả.

Đại diện cho gia đình, ông Trần Thăng, cháu ruột của nhạc sĩ Anh Bằng, nguyên giám đốc trung tâm Mây Production ngỏ lời cám ơn mọi người đến dự. Theo ông Thăng kể, lúc nhạc sĩ Anh Bằng mới 8 tuổi, ông đã có biệt tài tự học kéo đàn nhị (đàn cò), và đã được ban Nhạc Lễ Đàn Nhị của nhà thờ trong xóm cho ông vào ban nhạc này vì ông kéo đàn nhị rất hay.

“Đối với CLB Tình nghệ Sĩ, chú cũng đã nói chuyện với một số nhạc sĩ lớn đang thời, nhưng họ đều rất bận rộn nên không thể hợp tác được. Bây giờ, tôi thấy nhạc sĩ Cao Minh Hưng, phải nói là một người lý tưởng để làm hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ. Bởi vì chú Anh Bằng muốn người hội trưởng phải là người có khả năng về âm nhạc, học thức và có lòng đối với quê hương. Thì hôm nay, nhạc sĩ Cao Minh Hưng, cũng là một nha sĩ đã hội đủ tất cả các ý tưởng mà chú đã có lần tâm sự với tôi,” ông Trần Thăng cho biết.

Trong số khách đến dự, nhà văn, thi sĩ Thái Tú Hạp, chủ nhiệm tuần báo Saigon Time cũng có lời tâm tình: “Đối với tôi, Anh Bằng là một nhạc sĩ tài hoa, và ông cũng là một trong những người nhạc sĩ đã từng có hai lần di tản để đi tìm tự do. Khi sang định cư tại Hoa Kỳ, ông vẫn tiếp tục sáng tác rất nhiều tác phẩm trong các thể loại: tình yêu quê hương, tình chiến sĩ, tình đôi lứa và những tác phẩm có tính cách chuyển lửa về cho những đồng bào trong nước tiếp tục đấu tranh cho tự do và nhân quyền. Theo tôi nghĩ, ông là một trong những người nghệ sĩ Việt Nam ở hải ngoại đã viết sử bằng âm nhạc.”

Trong buổi tưởng niệm, có nhiều bài nhạc nổi tiếng của nhạc sĩ Anh Bằng do các ca sĩ của trung tâm Asia hát và một số bài nhạc của nhạc sĩ Cao Minh Hưng do các thành viên của CLB Tình Nghệ Sĩ trình diễn.

Muốn có quyển sách này, xin liên lac với CLB Tình Nghệ Sĩ: (714) 403 9315.

Image may contain: 32 people, people smiling, people standing

CLB Tình Nghệ Sĩ trong nghi thưc khai mạc buổi Tưởng niệm và ra mắt sách về nhạc sĩ Anh Bằng tại SBTN/TV. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)