TỨ TRỤ TRIỀU ĐÌNH BẮC BỘ PHỦ RUNG RINH ! (Lê Hoành Sơn/VietQuoc)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ mặt Nguyễn Xuân Phúc “xuống chó”

Lâu nay, Nguyễn Phú Trọng “kinh điển” khuyên thuộc hạ “đánh chuột chớ để bể bình”, ý của ông Trọng nói rằng vì lợi ích phe nhóm trong nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) thì chỉ đánh cấp dưới chớ đụng đến tứ trụ triều đình như Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng Chính Phủ, Chủ Tịch Quốc Hội sẽ bể Đảng.

Cách đây nửa tháng chiếc bình này đã bị rạn nứt tới cổ bình với Phạm Bình Minh và Nguyễn Đức Đam là hai Phó Thủ Tướng bị tước sạch chức tước trong Đảng và chính phủ trở về nhà với “hai bàn tay trắng”, đang nằm nhà phập phồng lo sợ không biết còn tai họa gì sẽ đến nữa không đây!

Hôm nay, 17/01/2023 bình bể tới miệng với Nguyễn Xuân Phúc – chủ tịch nước cùng chung số phận.

Báo chí trong nước, dĩ nhiên dưới sự “chỉ đạo” của Đảng đồng loạt đưa tin rằng: “Ông Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ chức Chủ Tịch nước theo nguyện vọng cá nhân” – Trời đất! thật là một bản tin bậy bạ đầy hoang tưởng, dưới chế độ cộng sản làm gì có “nguyện vọng cá nhân”. Nếu có, là một kịch bản được suy tính dàn dựng.
Các đài truyền thanh quốc tế có chương trình tiếng Việt như VOA, RFI, RFA, BBC, đều đưa tin: “Chủ Tịch nước Nguyễn Xuân Phúc buộc từ chức”. Vâng, chữ “buộc” từ chức thì đúng cách hành xử của ĐCSVN.

Điều quan trọng là tại ai buộc, buộc bằng cách nào, nếu Nguyễn Xuân Phúc không từ chức thì sẽ ra sao?

Ai buộc Nguyễn Xuân Phúc từ chức? Câu hỏi này dễ trả lời, chỉ có Nguyễn Phú Trọng đứng ra khởi xướng sau đó trong Bộ Chính Trị ĐCSVN hiện có 17 người thì 11 người (gần 2/3) là tay chân của Nguyễn Phú Trọng sẵn sàng tiền hô hậu ủng.
Buộc bằng cách nào: Vụ Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam bị loại khỏi chức Phó Thủ Tướng, Ủy Viên Bộ Chính Trị và Ủy Viên Trung Ương Đảng vì gián tiếp trách nhiệm đến buôn bán “test kid Covid-19” của công ty Việt Á , và gián tiếp trách nhiệm làm tiền trong vụ giải cứu người Việt nước ngoài về nước trong đại dịch virus Vũ Hán vừa qua. Và theo các thông báo phát đi của Trung Ương ĐCSVN đều cho rằng việc này là “xét theo nguyện vọng cá nhân” của Minh và Đam. Nhưng tại một buổi họp sau đó, Minh và Đam được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa và ca ngợi công lao cống hiến cho Đảng, điều này hơi nghịch lý với cá tính của Nguyễn Xuân Phúc, phải chăng vì điều này mà Nguyễn Xuân Phúc mang họa vào thân? Vụ “test kid” của Việt Á thì trước đây có đưa tên vợ của Nguyễn Xuân Phúc là bà Trần Thị Nguyệt Thu có tên trong danh sách vụ đại tham nhũng này.
Trước khi viết đơn xin từ chức, Nguyễn xuân ông Phúc đã được Trung Ương Đảng cho biết là ông và gia đình không dính dáng đến cái gọi là đại án “test kid” công ty Việt Á. Đó là bề nổi của vụ “Nguyễn Xuân Phúc bị buộc phải từ chức”.

Nếu Nguyễn Xuân Phúc không chịu từ chức: Thì có sẽ bị thân bại danh liệt vì bà vợ nhúng tay đến vụ đại tham nhũng Việt Á và tệ hơn nữa có thể mất mạng như Chủ tịch Trần Đại Quang trước đây!

Tin từ Quốc Hội ĐCSVN cho biết ngày mai (18/01) sẽ họp khẩn cấp để bầu người thay thế Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc. Theo tin đồn có thể Tô Lâm, Phan Văn Giang, Vương Đình Huệ, bà Trương Thị Mai v.v… Với Tô Lâm có thể chê chức Chủ Tịch Nước không có quyền sinh sát bằng Bộ Trưởng Công An ĐCSVN, nên Tô Lâm có thể từ chối còn Phan Văn Giang cũng tương tự, dưới tay binh hùng tướng mạnh giờ lên làm tướng không quân thì cũng không muốn…. Nếu Tô Lâm và Văn Giang từ chối thì Nguyễn Phú Trọng có thể tạm thời kiêm hai chức Tổng Bí Thư và Chủ Tịch Nước như trước đây.

Xung quanh tứ trụ triều đình từ chức

Cũng có một tin đồn là Thủ Tướng Chính Phủ CSVN Phạm Minh Chính cũng có đơn từ chức tất cả các chức vụ trong Đảng và chính phủ, lý do không phải vì sức khỏe, mà vì nhận trách nhiệm chính trị liên quan đến thời kỳ làm Bí thư Quảng Ninh 10 năm trước, nhưng chưa được xét.

Điều đáng chú ý là Nguyễn Xuân Phúc và Phạm Minh Chính là người được Nguyễn Tấn Dũng nâng đỡ khi Ba Dũng còn làm thủ tướng trong đó có Tô Lâm. Trong buổi lễ được tổ chức ngày 24/5/2022, để trao tặng huy hiệu 55 tuổi Đảng cho Nguyễn Tấn Dũng, Phạm Minh Chính ca ngợi Dũng lên tận mây xanh như sau: “Tuyệt đối trung thành với Đảng, với tổ quốc và nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác Lê, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng; nêu cao phẩm chất đạo đức cách mạng của người đảng viên gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vươn lên”. Trong khi đó có xì xầm dư luận: “Người mà Đảng không thể kỷ luật, nay lại tán dương…” (1), thêm nữa việc Phạm Minh Chính đưa con trai Nguyễn Tấn Dũng là Nguyễn Thanh Nghị lên làm Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng để tạo phe cánh.

Còn Nguyễn Xuân Phúc dù lên làm thủ tướng nhưng không có gốc rễ. Vì ông ta không biết xây dựng thế lực như Nguyễn Tấn Dũng. Nguyễn Xuân Phúc khéo len lõi, nịnh hót cấp trên, luồng lách như con rắn để leo lên tứ trụ triều đình. Khi lên đến đỉnh nhìn xuống không thấy ai, không có gốc bám vững nên dễ bứng đó là kết quả mà Phúc mất chức Thủ Tướng vào năm 2021 và bây giờ mất sạch.

Những tác động từ bên ngoài

Với những những biến cố liên tục chưa từng xảy ra trong nội bộ chóp bu của ĐCSVN, nếu không có trụ chống lưng thì ĐCSVN không dám mạnh tay vì sợ vỡ bình. Khi Nguyễn Phú Trọng nhanh nhẩu đi Bắc Kinh chúc Tập Cận Bình đăng quan thì tờ Nikkei Asia của Nhật có loan tin rằng: “Tại buổi tiếp Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh vào cuối năm ngoái, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã nói với Trọng rằng “cần giới hạn ảnh hưởng của các nhân tố phương Tây” và “nêu đích danh ông Phạm Bình Minh”. Vì ông này có cái nhìn như đạn bắn vào mặt Dương Khiết Trì, thái độ đó tỏ ra chống Trung Cộng khi họ đưa tàu HD981 xâm lăng vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014. Mặt khác, Phạm Bình Minh là con trai của ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch có lập trường chống Trung Cộng trước đây.
Với Tập cận Bình ra lệnh như vậy, nhưng Nguyễn Phú Trọng làm tích cực hơn những gì Tập căn đạn. Không những xóa hết tàn tích tây phương mà còn hạ bệ những ai có liên hệ ít nhiều với Nguyễn Tấn Dũng người được cho là có khuynh hướng thân tây phương trước đây.

Nói đến ĐCSVN là một ổ tham nhũng, những người liên hệ đến tham nhũng mà bị từ chức thì không một ai trong bộ chính trị ĐCSVN, Ủy Viên Trung Ương và cán bộ từ ấp, phường, xã, huyện, tỉnh không có đủ tư cách ngồi tại chức.

Việc thanh trừng trong nội bộ chóp bu ĐCSVN phát xuất từ chính trị không bao giờ từ tham nhũng và khi thanh trừng bằng dùng tham nhũng chỉ là cái cớ.

Hoa Kỳ ngày 17 tháng 01 năm 2023

Lê Hoành Sơn


(1) https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/merit-badge-for-once-disgraced-pm-05282022103321.html