TRÊN BÁO PHÁP: HIỂM HỌA THẾ CHIẾN lll, MỸ VÀ NGA SẼ ĐỤNG ĐỘ TRỰC TIẾP (RFI)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hình biếm hoạ Biden-Putin giữa là khí cụ chiến tranh

“Mỹ, Nga có nguy cơ đụng độ trực tiếp không” là chủ đề trang nhất của tuần san Courrier International, trên nền hình ảnh Biden và Putin, mặt giáp mặt, ở giữa hai lãnh đạo Mỹ, Nga là phi cơ, thiết giáp, xe tăng, hoả tiễn. Tuần san Courrier International đặc biệt chú ý đến phản ứng của tổng thống Nga, hứa hẹn sẽ đáp lại “các đe dọa không thể chấp nhận được về an ninh chiến lược” với các đòn trả đũa “nhanh chóng và kinh hoàng”, “phản ứng của Nga sẽ là ngay lập tức và sẽ dẫn đến những hậu quả mà các vị chưa bao giờ phải hứng chịu trong lịch sử”. Tuyên bố của lãnh đạo Nga Vladimir Putin hôm 27/4 trước Quốc Hội Nga “làm lạnh sống lưng”.

Tuyên bố lạnh sống lưng của Putin

Về đe dọa nguyên tử của Nga, Courrier International đặt câu hỏi: “đây chỉ đơn giản là một sự hù dọa, một đe dọa thực sự hay một dấu hiệu yếu thế ?”. Tuần san Pháp nhận định: “chắc chắn có là cả ba, mỗi thứ một phần, căn cứ theo các bài viết tràn ngập trên báo chí nước ngoài về nguy cơ của một cuộc Thế Chiến Ba”. Courrier International giới thiệu một bài viết trên báo Mỹ, The New Yorke Times, nhấn mạnh: tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thay đổi triệt để lập trường, từ chỗ không muốn đối đầu trực tiếp với Nga, hồi đầu chiến tranh, đến chỗ nước Mỹ giờ đây “trên tuyến đầu” hỗ trợ Ukraine trong một “cuộc chiến trường kỳ” chống xâm lược Nga. Cho đến nay, Mỹ đã chi 3.7 tỉ USD viện trợ quân sự giúp Ukraine, nhưng kể từ ngày 28/04, ông Biden đã yêu cầu Quốc Hội quyết định chi thêm 20 tỉ đô viện trợ quân sự nữa, một con số kỷ lục.

Mức độ hậu thuẫn gia tăng của Mỹ lôi cuốn các nước châu Âu đi theo, trước hết là Đức. Tuy nhiên, tại châu Âu, phản ứng là không thống nhất. Nếu như nhật báo Đức, Frankfurter Allegmeine Zeitung – một trong ba tờ báo có nhiều độc giả nhất tại Đức – hoan nghênh việc Berlin cấp xe tăng phòng không cho Ukraine, thì tuần báo thiên tả Ý, The Post Internazionale lên án cuộc chạy đua tái vũ trang mà Hoa Kỳ buộc châu Âu phải đi theo.

Courrier International dẫn lời của báo chí Nhà Nước Trung Cộng – Tờ Nhân Dân Nhật Báo – cơ quan phát ngôn của đảng Cộng Sản Tàu – tố cáo Hoa Kỳ “đổ dầu vào lửa, tìm cách kéo dài xung đột Nga – Ukraine”. Courrier International chú ý đến việc Bắc Kinh cố ý tránh chỉ trích châu Âu. Về phần nước Nga, tuần san Pháp dẫn lại quan điểm của hai nhà chính trị học trên Nezavissimaia Gazeta, lên án Mỹ coi chiến tranh tại Ukraine “là dịp để giáng cho Nga một đòn thất bại chiến lược”.

Cũng trong hồ sơ này, Courrier International dẫn thêm một bài viết khác trên báo Mỹ Los Angeles Times, nhấn mạnh đến xu thế phân cắt thế giới thành hai cực, một bên “dưới sự chỉ đạo” của Mỹ, một bên theo Nga và Trung Cộng. Báo Hà Lan, De Groene Amsterdammer lưu ý là trong bối cảnh này: “các giới chức chính trị và quân sự cần học lại các bài học thời Chiến Tranh Lạnh, nhưng điều quan trọng hơn là cần học lại: làm thế nào để duy trì Chiến Tranh Lạnh“.

Putin giương nguyên tử chủ yếu để “gây hoảng sợ

Tuần báo L’Express có bài nói về nguy cơ chiến tranh nguyên tử, nhưng tỏ ra không quá lo ngại. Theo nhà địa chính trị học Frédéric Encel, đe dọa nguyên tử của Putin trước hết có mục tiêu “gây hoảng sợ”.  Trang nhất L’Epxress chạy tựa: “Biden – Putin. Phải chăng chiến tranh thế giới là có thể?”, trên nền hình ảnh hai cánh tay giao chéo, ngón tay mỗi bên đều trực chờ ấn nút. Hai cánh tay mang màu khác nhau, một bên xanh, một bên đỏ, nhưng động tác giao chéo tạo cảm giác như hai cánh tay của chỉ một người. Một bên tay áo đỏ mang biểu tượng búa liềm, bên kia áo xanh mang biểu tượng quân đội Hoa Kỳ.

Về phần mình, tuần báo L’Obs nhấn mạnh nhiều hơn đến thất bại của tổng thống Nga. “Putin bị dồn vào chân tường” là tựa trang nhất của L’Obs. Ông chủ điện Kremlin – từng mơ tái lập đế chế Nga, và ăn mừng đánh bại Kiev vào ngày 09/05 – giờ đây đang bị dồn vào chân tường, trong lúc phương Tây tăng cường cấp vũ khí cho Ukraine mạnh hơn.

Theo L’Obs, hơn hai tháng kể từ đầu cuộc xâm lăng, chính quyền Putin đã không đạt được “một chiến thắng đáng kể” nào. Cuộc chiến tranh của Putin tại Ukraine đã là “một thất bại chiến lược”, theo nhiều chuyên gia, trong đó có nhà địa chính trị học Frédéric Encel. Tổng thống Nga đã tìm mọi cách “che giấu thất bại với dân chúng và phần còn lại của thế giới những thất bại” trên thực địa.

Bị đẩy vào chân tường: Putin túng thế làm càn?

Vào dịp Kỷ niệm Chiến thắng Phát xít mùng 9 tháng 5, được coi là “ngày lễ thiêng liêng nhất của nước Nga Putin”, đang đến gần, theo chuyên gia Mark Galeotti, chủ nhân điện Kremlin chỉ có thể cố gắng thông báo về một số “thành tích mang tính biểu tượng”, cụ thể là việc chiếm được thành phố cảng Mariupol của Ukraine, với cái giá là 28,000 thường dân thiệt mạng, theo chính quyền thành phố. Bên cạnh đó, Moscow có thể an ủi với “thành công nửa vời về ngoại giao”, nhiều nước lớn, như Trung Cộng, vẫn không tham gia mặt trận trừng phạt kinh tế Nga. Tuy nhiên, một số thành công đó không che được thực tế của một quân đội Nga, giờ đây được ví như “Gấu giấy”, như một ví von của một nhà quan sát.

Tình hình nghiêm trọng hơn với Nga, khi quân đội Ukraine nhận được nhiều hơn vũ khí từ phương Tây, và đặc biệt là sự hợp tác của tình báo Mỹ, luồn sâu trong bộ máy chính quyền Nga đến cấp thượng đỉnh, khiến tổng thống Nga Putin có cảm giác đang bị vây hãm, bị dồn đến chân tường.

L’Obs cũng đặt vấn đề “để tìm lối thoát, liệu Putin có sử dụng vũ khí nguyên tử hay không?”. Trong giai đoạn đầu tiên của chiến tranh tại Ukraine, cả ba cường quốc nguyên tử đều khẳng định Moscow đánh võ mồm là chính. Phương Tây quyết định cung cấp thêm nhiều vũ khí hạng nặng để giúp Ukraine tự vệ. Theo l’Obs, “trong những tuần tới, cuộc đối đầu Mỹ – Nga sẽ gia tăng đáng kể, và có thể đặt châu Âu bên bờ nguy cơ thảm họa nguyên tử”. Bất chấp trấn an của tổng thống Hoa Kỳ về đe dọa nguyên tử của Nga chỉ “cho thấy sự tuyệt vọng của chính quyền Nga trước thất bại thê thảm”, hiểm họa nguyên tử Nga là có thật.

L’Obs nhấn mạnh đến tình trạng đầy bất trắc của việc “Một lãnh đạo độc tài bị dồn vào chân tường”, nguy cơ Nga sử dụng vũ khí nguyên tử cũng là điều mà Bill Burns, giám đốc cơ quan tình báo Mỹ CIA, nêu ra cách nay ít tuần. Ông Putin rất có thể sẵn sàng cho một quyết định liều lĩnh vào ngày 09/05 tới.

Theo RFI