TQ phải chấp nhận phán quyết Biển Đông?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Luật sư trưởng của Philippines trong vụ kiện Biển Đông nói Trung Quốc rồi sẽ phải chấp nhận phán quyết trước sức ép quốc tế, theo hãng tin Reuters.

Ông Paul Reichler cũng nói Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague, Hà Lan sẽ có thể ra phán quyết vào giữa năm sau.

Hôm 29/10 tòa này phán rằng họ có có đủ thẩm quyền để xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới Biển Đông.

Tòa cũng bác luận điểm của Trung Quốc rằng đây là tranh chấp về chủ quyền và vượt ra ngoài thẩm quyền của tòa.

Ông Reichler nói với với Reuters hôm 30/10 rằng quyết định của Tòa Trọng tài Thường trực là “thắng lợi lớn” và ông cho rằng tòa sẽ nghe lý lẽ của Philippines trong vụ kiện vào cuối năm nay trước khi đưa ra phán quyết trong vòng sáu tháng sau đó.

Việt Nam hôm 31/10 đã tuyên bố ‘ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình’ theo sau phán quyết của tòa.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng khi thăm Đức hồi cuối năm ngoái cũng từng nói:

“Tôi cho rằng biện pháp pháp lý là một biện pháp hòa bình, tiến bộ mà cả thế giới, cả nhân loại này đều ủng hộ.”

‘Philippines khôn ngoan’

Luật sư Lê Công Định coi các luận điểm pháp lý của Tòa án ở The Hague là “hấp dẫn từ đầu đến cuối” và viết thêm trên trang Facebook của ông:

Trung Quốc tự rơi vào bẫy pháp lý khi tuyên bố bác bỏ thẩm quyền của Toà án đó và không tham gia tiến trình tố tụng. Luật sư Lê Công Định

“Philippines rất khôn ngoan không đặt vấn đề về nội dung, tức phân xử chủ quyền của bất cứ nước nào đối với các hòn đảo ở Trường Sa và xác định ranh giới trên biển của mỗi nước. Thay vào đó, Philippines chỉ nêu vấn đề về hình thức, tức Toà án Trọng tài Thường trực có thẩm quyền hay không để giải quyết 15 yêu cầu của mình.

“Trung Quốc tự rơi vào bẫy pháp lý khi tuyên bố bác bỏ thẩm quyền của Toà án đó và không tham gia tiến trình tố tụng.

“Philippines nắm lấy cơ hội này, đặt vấn đề hình thức ra trước để đẩy Trung Quốc vào cái bẫy mà chính Trung Quốc tự giăng cho mình. Phải nói, các luật sư của Philippines quá lão luyện và thông minh.

“Hội đồng tài phán đã nhận định rằng, tuyên tố bác bỏ thẩm quyền của Trung Quốc mặc nhiên tạo thành tài liệu hồi đáp yêu cầu khởi kiện của Philippines, và hành động từ chối không tham gia tố tụng không ngăn cản thẩm quyền của Hội đồng tài phán này. Nói cách khác, các thẩm phán đã có đầy đủ quan điểm của hai bên để đánh giá, phân tích và kết luận.”