TỔNG THỐNG JOE BIDEN – CÔNG VÀ TỘI (GS Đỗ Ngọc Hiến)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Mạn đàm bài Báo cáo “Tình hình Liên Bang”

Đỗ Ngọc Hiển

Cựu giáo sư Kinh tế trường Võ Bị Quốc gia Việt Nam

(Một góc nhìn)

LỜI NÓI ĐẦU

Kính thưa quý vị đồng hương thân mến

Người viết đã mong đợi từ lâu và gần đây đã nghe được toàn bài báo cáo “Tình hình Liên bang” của Joe Biden lúc 6 giờ chiều ngày thứ ba, ngày 7 tháng 2, 2023 trên đài truyền hình ABC, băng tầng 4.

Người viết sống tại Hoa Kỳ đã được 50 năm, và đã nghe rất nhiều bài báo cáo “Tình hình Liên bang “ của nhiều đời tổng thống như John Kennedy, Lyndon Johnson, Ronald Reagan, George W Bush, Bill Clinton, Barack Obama, và Donald Trump.

Một cách tổng quát một bài báo cáo “Tình hình Liên bang” thường gồm ba phần :

1/ Báo cáo thành quả về chính trị, kinh tế và ngoại giao v..v.. trong giai đoạn cầm quyền

2/ Nêu ra những trở ngại hoặc khó khăn chưa khắc phục được.

3/ Đưa ra những biện pháp cụ thể để sửa chữa đưa tới một tình hình tốt đẹp hơn trong tương lai.

Dựa trên 3 chỉ tiêu trên, bài báo cáo “Tình hình Liên bang” của Joe Biden là một thất bại thảm hại. Trái lại, bài báo cáo này mang sắc thái vận động tranh cử, nhằm chỉ trích đảng đối nghịch để chạy tội với những lời nói mập mờ và nước đôi. Người viết hoàn toàn đồng quan điểm với tác giả Vũ Linh trong bài “Báo cáo thiều lương thiện” của ông gần đây đăng trên Youtube. Bài viết rất đầy đủ và chi tiết. Quý vị nên đọc toàn bài để nắm rõ vấn đề.

A- Phân tích và mạn đàm về bài báo cáo “Tình hình Liên bang”

I/ Văn từ

Theo thiển ý người viết văn từ Joe Biden sử dụng trong bài báo cáo “Tình hình Liên bang” tầm thường và mang màu sắc thân mật mị dân, không phải là văn từ của một lãnh đạo cường quốc trước toàn dân Hoa Kỳ và thế giới. Văn từ thiếu sự dõng dạc, trang trọng, ấn tượng và thuyết phục như các bài báo cáo của các vị tổng thống tiền nhiệm của John Kennedy, Ronald Reagan, Bill Clinton, Barack Obama và nhất là Donald Trump.

Trước hàng tỷ thính giả trên toàn thế giới, Joe Biden dùng danh xưng “Folks” (người dân bình thường của một quốc gia- common people of a nation) trên 20 lần. Trong phòng họp quốc hội tại đồi Capitol (Capitol Hill) hôm đó còn có bao nhiêu các chức sắc ngoại quốc quan trọng được mời tham dự như các đại sứ và các viên chức cao cấp khác trong ngoại giao đoàn và đại diện của các tổ chức quốc tế v..v.. Đây không phải là lúc tỏ ra thân mật lấy lòng dân như trong các buổi nói chuyện tranh cử trong thành phố (town meeting). Tất cả các nguyên thủ quốc gia bạn cũng như địch mong đợi được nghe những chính sách về quốc nội Hoa Kỳ và nhất là các chính sách liên quan đến quốc tế. Theo người viết mọi người đều thất vọng !

Ngoài ra Joe Biden còn kêu gọi trống không khi ông nói “Hãy hoàn thành” (Let’s finish) trên 10 lần. Người viết thực sự không hiểu ông kêu gọi ai và hoàn thành cái gì. Không lẽ ông kêu gọi tiếp tục phá hoại đất nước Hoa Kỳ mà Barack Obama đã khởi xướng và ông đang tiếp tục hoàn thành sứ mạng này bằng lạm phát, suy thoái kinh tế và tình trạng bất an nội địa do mở cửa biên giới phía nam cho di dân bất hợp pháp ồ ạt tự do xâm nhập. Người viết không tìm thấy điều gì mà Joe Biden kêu gọi dân chúng Hoa Kỳ nói chung và đảng Cộng hòa nói riêng phải “hoàn thành” để cải thiện “tình hình Liên bang” đen tối hiện nay.

Người viết không dám tự khoe trước đây khi nghe các bài báo cáo “tình hình liên bang” của các vị tổng thống tiền nhiệm như đã nêu trên, người viết hiểu và nắm vững từng vấn đề mà các vị đó trình bày, Còn bây giờ nghe Joe Biden báo cáo tình hình liên bang, người viết chỉ có thể hiểu và nắm rõ vấn đề chừng 70%. Ông nói dở nói dai, nói mông lung, nói nước đôi và còn nhiều vấp váp. Joe Biden thực sự đọc bài báo cáo viết sẵn, không giống các tổng thống khác chỉ nhìn qua vào dàn bài để thuyết trình.

II/ Bản chất và Học lực.

Theo ông George Neumayr, tác giả cuốn sách “Sự dối trá của Biden” (The Biden Deception) Joe Biden chỉ là một người bình thường (Ordinary Joe) không mấy thông minh và xuất sắc trong bất cứ lãnh vực nào. Ông theo học luật tại đại học Syracuse, bang New York và ra trường đứng hạng 76 trong số 86 sinh viên trong lớp. Ông là một người đạo văn liên hoàn (Serial plagiarist) và đã có lần đạo văn một đoạn văn trong một bài nghiên cứu về luật pháp nào đó, ông thầy bắt được nên cho ông điểm “F” (Failure-Rớt) cho lớp học đó và bị khiển trách nghiêm khắc.

Một cuộc nghiên cứu khác cũng cho biết Joe Biden đã đạo văn từ các bài nói chuyện của Robert Kennedy và Hubert Humphrey. Gần đây Joe Biden cũng đạo văn bài nói chuyện về vai trò của người phụ nữ của Mao Trạch Đông.

Trích lời tác giả George Neumayr, Joe Biden hứa sẽ phục hồi lại “Sự thật” cho tòa Bạch ốc, một lời nói khôi hài của một chính trị gia đã bị vạch mặt là một người nói dối thường xuyên (Joe Biden promises to restore “Truth” in the White House – a ludicrous claim for a politician who has been exposed a chronic liar and whose career has been haunted by plagiarism scandals). Sự dối trá của bệnh đạo văn có hậu quả xấu nhất là Joe Biden phải bỏ cuộc chạy đua chức tổng thống năm 1988.

Nói tóm lại, tác giả cuốn sách nói trên, ông George Neumayr nhận định Joe Biden thiếu tự tin và kiến thức có phần nông cạn, thiếu chiều sâu nên hay đạo văn quan điểm của người nổi tiếng.

III/ Thể lực và Trí lực.

Với tuổi tác đã xế chiều, 80 tuổi, thể lực của Joe Biden ngày càng thấy sa sút. Ông đi đứng có vẻ chậm chạp và kém vững chãi. Ông từng té ngã đôi ba lần khi leo bậc thang.

Trí lực của Joe Biden gần đây xem ra còn trầm trọng hơn. Ông tỏ ra lẩm cẩm và lú lẫn, nói trước quên sau. Điều này thấy rõ trong các cuộc họp báo. Các câu hỏi của nhà báo phải gửi tới toà Bạch ốc trước để được chọn lựa và trả lời theo thứ tự trong cuộc họp báo. Ông tỏ ra thiếu tự tin và đôi khi tỏ ra lúng túng, nên đôi khi có thái độ bực tức và nổi nóng với phóng viên báo chí. Với học lực tầm thường và trí lực yếu kém hiện nay, Joe Biden chỉ có thể đưa ra một bài thuyết trình tầm thường và tẻ nhạt.

B- Những Mục tiêu Tối hậu của một Quốc gia.

Trong mục này, người viết chỉ đề cập tới những mục tiêu tối hậu trên bình diện kinh tế và an ninh nội địa.

I/ Trên bình diện Kinh tế

Dân chúng Hoa Kỳ cũng như dân chúng của bất cứ quốc gia nào mong ước và có quyền đòi hỏi chính quyền đương nhiệm, được dân chúng bầu chọn, phải thỏa mãn ý nguyện của người dân là mang lại tăng trưởng kinh tế (Economic Growth) cao và bền vững hàng năm, nói khác đi là gia tăng tổng sản lượng nội địa xổi (Gross domestic Product – GDP) tối đa trong thời gian dài, đạt mức toàn dụng nhân công, không có thất nghiệp bắt buộc và ổn định giá cả, không có lạm phát.

II/ Trên Bình diện An ninh Nội địa

Dân chúng của bất cứ quốc gia nào cũng đòi hỏi chính quyền đương nhiệm phải duy trì an ninh nội địa tối đa. Để đạt được mục tiêu này, biên giới quốc gia phải được canh phòng cẩn mật, không để làn sóng tỵ nạn bất hợp pháp xâm nhập tự do với những tội phạm buôn bán ma túy và chất độc như Fentanyl đầu độc giới trẻ, nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em, nạn cướp giật, đập phá các cửa hàng và giết người. Lực lượng an ninh như cảnh sát và FBI phải có đủ nhân sự và huấn luyện kỹ nâng cao kỷ năng nghề nghiệp. Điều này dĩ nhiên đòi hỏi một ngân sách chỉ tiêu dồi dào cho các cơ quan này đê bảo đảm an toàn xã hội.

C- Ngược dòng Quá khứ

Thưa quý vị đồng hương thân mến,

Qua các nguồn tài liệu từ 4 cuốn sách mà người viết mới tìm đọc được mới đây, Joe Biden chỉ là cánh tay nối dài của Barack Obama, tên tội đồ phá hoại vĩ đại nhất đất nước Mỹ của tác giả David Limbaugh trong cuốn sách của ông “The Great Destroyer – Barack Obama’s war on the Republic”. Nói rõ hơn, Joe Biden đang tiếp tục phá hoại đất nước Mỹ mà Barack Obama đã khởi xướng.

Bốn cuốn sách nói trên là:

1. The conspiracy that will not die – How the Rothschild cabal is driving America into One World Government – Robert Gate Sr.

2. Who rules America ? – William Donhoff

3. The Federal Reserve Hoax – Wickliffe B Vennad Sr.

4. New World Order : The Ancient Plan of secret societies – William T Still

Để xác định chính xác Công và Tội của Joe Biden như một thủ phạm đích thực hay chỉ là một con tốt thí, người viết muốn đề cập tới Barack Obama là Ai ?

I/ Các xã hội bí mật (Secret Societies)

Trong mục này, người viết chỉ đề cập tới bối cảnh tổng quát tại sao có sự xuất hiện của Barack Hussein Obama. Trong tương lai, người viết sẽ cố gắng gửi tới quý vị người đọc hai bài tham khảo chi tiết về “Trật tự thế giới Mới” (New World Order) và sự lừa đảo của Ngân hàng Dự trữ Liên bang (The Federal Reserve Hoax).

Dân Do thái tựa vào Cựu ước (Old Testament) cho rằng mình là dân được Chúa chọn vì thuộc dòng dõi tổ phụ Abraham và Jacob và không tin Jesus Christ là đấng cứu thế và đang chờ đấng cứu thế sẽ tới để dẫn dắt họ thống trị thế giới theo một trật tự thế giới mới. Đại diện cho quan điểm này và là đầu não, Meyer Anselm Rothschild, người Do thái và tập đoàn của ông là những chủ ngân hàng quốc tế (International Bankers) từ thế kỷ 19 bao trùm khắp Âu châu, đặc biệt là ở Anh quốc. Ở Hoa Kỳ, tập đoàn Rothschild thành lập Rothschild’First Bank of the US- 1791-1811 và Rothschild’second Bank of the US và hiện nay là tập đoàn J.P.Morgan.

Những tổ chức tài chánh ở Hoa Kỳ dưới quyền kiểm soát của tập đoàn Rothschild gồm Rockefeller Trust, The Ford Trust và các xã hội bí mật như Freemasons (tiếng Pháp là Franc-Masons). Ở Việt Nam, hình như được gọi là nhóm “Tam điểm” chủ trương “vô gia đình, vô tổ quốc và vô tôn giáo”. Ngoài ra còn có nhiều xã hội bí mật khác như “The Illuminati, the Bilderberg / One world groups, Cecil Rhodes and The Round Table, Council on Foreign Relations, Communism, The Skull and Bones. Illuminism và Experimentalism thể hiện qua phong trào “Hippies và Flower children trong thập niên 1960’s. Tất cả các xã hội bí mật này đều được tài trợ và điều khiển bởi tập đoàn Rothschild và các chủ ngân hàng quốc tế.

Mục tiêu duy nhất và trường kỳ của tập đoàn Rothschild và các xã hội bí mật trực thuộc là xóa bỏ nền văn minh Âu Mỹ và Thiên Chúa giáo, mà đứng đầu là Hoa Kỳ, đầu tàu của các thể chế chính trị dân chủ, hệ thống kinh tế tư bản và nền đạo đức theo tinh thần Thiên Chúa giáo và thay vào đó bằng một “Trật tự thế giới mới” (New World Order) với “Một chính phủ thế giới” (One world government) do Do thái chỉ đạo.

Nhưng thực hiện bằng cách nào ? TIỀN (Money)

Rothschild từng tuyên bố “Hãy để tôi phát hành và kiểm soát tiền tệ của một quốc gia và tôi không quan tâm ai viết ra luật của nó (Let me issue and control a nation’s money and I care not who writes its laws).

Kế hoạch của tập đoàn tài phiệt Do thái quốc tế là muốn chỉ có ba ngân hàng trung ương trên thế giới Federal Reserve Bank of US, European Central Bank và Central Bank of Japan. Tất cả ba ngân hàng này đều do tập đoàn Rothschild đứng đầu.

Ở Hoa Kỳ từ năm 1913 đến bây giờ, đạo luật dự trữ liên bang cho ra đời một tập đoàn những ngân hàng tư nhân chủ yếu do Do thái sở hữu và điều hành mang tên “Ngân hàng Dự trữ Liên bang” (The Federal Reserve Bank – The FED) Những cổ đông lớn nhất của FED là dòng họ Rothschilds ở Luân Đôn nắm giữ hơn 57% số chứng khoán không tiếp cận với thị trường công cộng.

Với nguồn tài chánh vĩ đại của các ngân hàng quốc tế do dòng họ Rothschilds làm chủ và sử dụng “Mưu đồ tiền bạc” (Money Scheme) để mua chuộc các xã hội bí mật trực thuộc, tập đoàn Rothschilds Do thái đang tích cực thực hiện vai trò lãnh đạo thế giới theo một “Trật tự thế giới mới” (New World Order) với một chính phủ thế giới (One World Government) trong tương lai.

II/ Lý do tại sao phải tiêu diệt Hoa Kỳ.

Như đã nói ở trên, tập đoàn Rothschilds Do thái với các chủ ngân hàng quốc tế và các xã hội bí mật chủ trương xóa bỏ nền “Văn minh Hoa Kỳ và Thiên Chúa giáo” mà đứng đầu là Hoa Kỳ, đầu tàu của các thể chế chính trị dân chủ, hệ thống kinh tế tư bản và nền đạo đức theo tinh thần Thiên Chúa giáo. Theo họ nền văn minh Âu Mỹ và Thiên Chúa giáo với hệ thống kinh tế tư bản xấu xa và tội lỗi gây ra chiến tranh, bất công xã hội, hố cách biệt giàu nghèo ngày càng lớn, các cuộc đấu tranh sắc tộc, chính trị, tôn giáo và kinh tế v..v.. Họ cũng chủ trương xóa bỏ ranh giới và chủ quyền quốc gia và tiêu diệt các người yêu nước. Tóm tắt họ chủ trương một cộng đồng thế giới với chủ thuyết tam vô “Vô gia đình, vô tổ quốc và vô tôn giáo”, biến nhân loại thành những tên “nô lệ” dưới quyền lực của họ.

III/ Sự xuất hiện của Barack Obama.

1/ Thân thế.

Theo báo Daily Mail London, Obama Senior, cha của Barack Obama là một người đàn ông chiêu dụ đàn bà con gái (Slick Womanizer) rất khôn khéo và mưu lược nhờ ngoại hình trí thức và dễ thương. Ông đã quyến rủ được mẹ của Barack Obama, bà Stanley Ann, một cô gái da trắng ngây thơ, 18 tuổi kết hôn với ông mà không cho biết ông đã bỏ lại người vợ với hai đứa con mà chưa ly dị ở Kenya. Obama senior và Stanley Ann gặp nhau trong một lớp Nga ngữ tại đại học Hawaii và họ đã thương yêu nhau. Từ cuộc hôn nhân này Barack Obama ra chào đời ngày 4 tháng 8, 1961 và được Obama senior chính thức đặt tên là Berry Obama. Chữ Barack trong tiếng Ai cập (Arabic) có nghĩa là được chúc phúc (Blessed). Tên đệm Hussein là tiếng Hồi giáo, là tên họ (Family name) của ông nội Hussein Onyango Obama. Nhật báo Daily Mail London cho biết mẹ của Barack Obama đã ly dị ông bố (Obama senior) vì có cuộc sống song hôn (Double life).

Mẹ của Barack Obama, bà Stanley Ann, sau khi ly hôn , tái giá với ông Lolo Soetoro, một người Hồi giáo Nam dương và hai người có con gái Maya Soetoro-Ng. Theo Sayid Obama, chú ruột của Barack Obama, cho biết anh ruột của ông, Obama senior, sinh ra trong một gia đình Hồi giáo (Islamic Family) và được giáo dục như một tín hữu Hồi giáo (Muslin) và dĩ nhiên Barack Obama cũng là người Hồi giáo.

2/ Quan điểm chính trị.

Có ba luồng tư tưởng ảnh hưởng trực tiếp đến quan điểm và sự nghiệp chính trị của Barack H. Obama.

a- Quan điểm chính trị cấp tiến thiên tả sặc mùi Mác xít (Marxism). Barack Obama bị cha bỏ rơi ngay lúc mới chào đời và được ông bà ngoại nuôi dưỡng. Thời trung tiểu học Barack Obama rất oán hận vì bị cha mẹ bỏ rơi, mất phương hướng, lạc lõng, chán nản và mặc cảm con lai, nên tối ngày nhốt mình trong phòng đọc sách báo, các bài thuyết giảng và các tài liệu đấu tranh chống đối nạn phân biệt chủng tộc, da trắng thượng đẳng, tư tưởng cách mạng giải phóng người nghèo khổ, nhất là người da đen. Những tác giả ảnh hưởng quan điểm chính trị cấp tiến thiên tả sặc mùi mác xít như Baldwin, Elison, Dubois, Frank David và Malcolm X v..v.. Các cuốn sách đả phá nạn phân biệt chủng tộc như “Black Skin, White Mask” của Gunnar Myrdal, “Dark Ghetto” của Kenneth Clark.

Những người cộng sản dẫn đạo (Mentor) Barack Obama như Paul Robeson, Frank Marshall Davis, mục sư thiên tả Reverend Jeremiah Wright và một nhà thần học da đen James H Cone theo chủ thuyết “Thần học giải phóng da đen” (Black Liberation Theory).

b- Quan điểm Hồi giáo thiên tả sặc mùi Mác xít

Ông nội của Barack Obama là Hussein Onyango Obama, người Hồi giáo chính thống và tên đệm của Obama là Hussein. Như vậy Obama phải là người thuộc dòng tộc Hồi giáo. Sayid Obama em ruột của Obama senior cũng xác nhận ông và anh ruột của ông sinh ra trong một gia đình Hồi giáo và được giáo dục như người Hồi giáo (Muslims)

c- Quan điểm về Mặc cảm lý lịch sắc tộc (Complex Racial Identity)

Sinh ra bởi người cha da đen và người mẹ da trắng, Obama bị dằn vặt không biết chỗ đứng và hành xử như thế nào. Đối với người da đen, ông đã mất gốc và bị coi khinh, không bao giờ là người thuộc bộ lạc Luo ở Kenya. Đối với dân chúng bộ lạc, ông là “kẻ mất gốc” (He had-lal-you’ve lost) lal theo ngôn ngữ bộ lạc là “biến mất”

Nhưng Barack Obama có đủ bản lãnh và can đảm ứng xử và đứng vào hàng ngũ người da trắng và đã chắc gì được người da trắng chấp nhận. Sự dằn vặt này và ảnh hưởng qua sách vở về phân biệt chủng tộc, chính sách thuộc địa và nô lệ da đen, phong trào giải phóng người da đen, đã thúc đẩy ông nổi loạn chống đối và nảy sinh tư tưởng cách mạng theo khuynh hướng xã hội chủ nghĩa sặc mùi Mác xít, đòi hỏi một sự thay đổi xã hội Mỹ đến tận gốc. Đây chính là chủ đề “Change, Believe it” mà ông đã vận dụng thành công trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2008.

3/ Barack Hussein Obama được “Mua và Trả tiền”

Tập đoàn tài phiệt ngân hàng Rothschild Do thái muốn triệt hạ Hoa Kỳ để đạt được ước mơ thiết lập được một “Trật tự thế giới mới” với “Một chính phủ thế giới” (The New World Order and One World Government) tất nhiên phải tìm được một tay sai đắc lực để thực hiện ý đồ. Theo ông Robert Gates Sr tác giả cuốn sách nêu trên “The Conspiracy that will not die” trang 36 “Không một cuộc bỏ phiếu nào của chúng ta thực sự tự do, cả hai đảng Cộng hòa cũng như Dân chủ đều được mua và trả tiền bởi tập đoàn Rockefeller” (None of our election are really free. Both parties, Republican and Democrat, are bought and paid for by the Rockefeller syndicate) Ông Robert Gates Sr nói tiếp “Cũng như thị trường chứng khoán tự do cho những ai muốn đầu tư vào bất cứ loại chứng khoán nào, nhưng giá trị của chứng khoán đó đều bị kiểm soát bởi Ngân hàng Dự trử Liên bang và ngân hàng này lại bị kiểm soát bởi ngân hàng Anh quốc (Bank of England) chứ không phải bởi chính phủ Hoa Kỳ.

Theo ông Robert Gates Sr, Rothschild, Rockefeller và Kissinger đều là thành viên của xã hội bí mật “The Bilderberg / One World groups”. Một cuộc họp tại thành phố Bilderberg ở Netherlands, Âu châu bàn thảo lựa chọn hai ứng viên Dân chủ sáng giá ra tranh cử tổng thống năm 2008. Bill Clinton và Barack Obama đều được Henry Kissinger nâng đỡ trong sự nghiệp chính trị. Cha ghẻ của Barack Obama là Lolo Soetoro, người Hồi giáo Nam dương, làm việc trong công ty cố vấn luật pháp thương mại quốc tế của Kissinger đã giới thiệu Barack Obama với Kissinger để được đỡ đầu.

Kết quả của cuộc họp là Barack Obama được chọn ra ứng cử tổng thống năm 2008, và Hillary sẽ ra tranh cử năm 2016. Barack Obama được chọn có lẽ vì là ứng cử viên da đen đầu tiên trong lịch sử. Ông lại trẻ, thông minh, có tài ăn nói và thuyết phục và ngoại hình cũng khá quyến rủ đối với khối phụ nữ, nhất là da đen. Barack Obama còn có thêm ưu điểm nữa là cấp tiến thiên tả sặc mùi cộng sản cũng chủ trương “Một thế giới Đại đồng”. Trong cuộc họp ở Bilderberg, theo thiển ý người viết, có lẽ Joe Biden cũng đã được chọn sẵn để tiếp nối Barack Obama phá hoại đất nước Mỹ, và phải thắng trong cuộc bầu cử 2020 với bất cứ giá nào và thủ đoạn nào. Barack Obama và Joe Biden cũng chỉ là những tay sai nhất thời của tập đoàn tài phiệt Rothschild – Rockefeller trong ý đồ “Trật tự một thế giới mới và một chính phủ thế giới” (The New World Order and One World Government).

Tác giả cuốn “The Great Destroyer”, ông David Limbaugh đã vạch mặt Barack Obama là tên tội đồ phá hoại vĩ đại nhất đất nước Mỹ mà người viết đã trích dẫn trong bài “Barack Obama, ông là Ai” đã phổ biến trước đây. Gần đây tác giả cuốn “The Conspiracy that will not die” ông Robert Gates Sr trang 418, cho biết 20 trọng tội của Barack Obama, và tác giả kêu gọi Barack Obama phải bị kết tội (Impeached) như một người phản quốc.

D- Công và Tội của Joe Biden trong hai năm cầm quyền.

I/ Công của Joe Biden

1/ Trong bài báo cáo tình hình liên bang Joe Biden khoe khoang đã tạo ra 12 triệu việc làm mới trong hai năm qua. Thế nào là mới ? Tuyệt đại đa số việc làm này đã có từ đời cựu tổng thống Donald Trump, vì Corona-virus phải bỏ việc làm, nay trở lại làm. Bộ lao động cho biết hiện nay có hàng triệu việc làm tại sở làm, nhưng rất ít người muốn trở lại sở làm mà chỉ muốn làm tại nhà. Chính quyền Joe Biden cũng chẳng đưa ra biện pháp nào khuyến khích nhóm người này trở lại sở làm. Đây chỉ là sự khoe khoang lừa bịp.

2/ Joe Biden khoe nạn thất nghiệp ở mức thấp nhất 3.5% trong 5 thập niên qua nhưng không cho biết thất nghiệp thuộc loại nào, tự ý hay không tự ý. Ngay khi nền kinh tế đạt mức toàn dụng nhân công, thông thường nền kinh tế cũng có mức thất nghiệp tự ý (Voluntary) ở mức 4% lực lượng lao động nhân sự mà các kinh tế gia đều đồng thuận. Loại thất nghiệp này không quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến mức tăng trưởng kinh tế. Mức thất nghiệp 3.5% thời chính quyền Joe Biden phải là nạn thất nghiệp bắt buộc hay không tự ý (forced hay involuntary) nếu cộng thêm 4% thất nghiệp tự ý thì nạn thất nghiệp hiện tại phải là 7.5% lực lượng lao động. Nạn thất nghiệp 3.5% thời cựu tổng thống Donald Trump thuộc loại tự ý nên nền kinh tế vẫn đạt được toàn dụng nhân công, không có thiếu hụt tài khóa như bột sữa, thuốc cảm cúm trẻ em và đương nhiên không có lạm phát cao, chỉ ở mức thông thường 2% một năm.

Mức thất nghiệp bắt buộc 3.5% trong lực lượng lao động dân sự tạo ra 6.3 triệu người thất nghiệp không tự ý (180 triệu người x 3.5%) Thực tế đã chứng minh hiện nay có rất nhiều công ty đủ loại đang sa thải nhân công như trong các công ty kỹ thuật cao ở San Jose, Amazon, Twitter, Google, và các trung tâm bán lẻ, nhà hàng và các tiệm bán lẻ tiểu thương v..v.. Đây cũng chỉ là sự khoe khoang lừa đảo, bịt mắt những người thiếu kiến thức kinh tế.

II/ Tội của Joe Biden.

1/ Tội ác lớn nhất của Joe Biden, như là một lãnh đạo quốc gia, không thực hiện ý nguyện của người dân trên hai phương diện kinh tế và an ninh nội địa.

Trên phương diện kinh tế Joe Biden đã tạo ra “nạn lạm phát cao và lâu dài” chưa biết bao giờ chấm dứt. Lạm phát hiện nay khoảng 6.4%, có lúc lên tới 9% trong năm 2021. Lạm phát làm suy giảm mức sống trầm trọng của tuyệt đại đa số giới trung lưu, dưới trung lưu và nghèo. Mãi lực đồng đô la hiện nay chỉ còn 80 xu so với thời cựu tổng thống Donald Trump. Đây là hậu quả của chính sách kinh tế ngu xuẩn do Joe Biden áp dụng trong 2 năm qua, do việc chi tiêu bừa bãi, phi sản xuất qua 3 khối kích cầu lên tới 5 ngàn tỷ đô la và làm thiếu hụt xăng dầu nội địa qua các sắc lệnh hành pháp về nhiên liệu xăng dầu. Chính sách kinh tế của Joe Biden còn tạo ra sự trì trệ kinh tế và có chiều hướng suy thoái kinh tế vì không khuyến khích và ưu đãi các xí nghiệp sản xuất tăng đầu tư thêm tạo ra việc làm, trái lại còn áp dụng thuế suất cao trên doanh lợi và các luật lệ kinh doanh khắt khe làm nản lòng giới đầu tư như trường hợp các xí nghiệp lọc dầu về vấn đề khí thải CO2

Về phương diện an ninh nội địa, Joe Biden đã mở toang biên giới phía nam làm gia tăng làn sóng tỵ nạn bất hợp pháp, tự do ồ ạt vào Hoa Kỳ với gần 5 triệu người trong 2 năm qua gây biết bao hậu quả xấu như nạn buôn ma túy, độc dược Fentanyl đầu độc và giết hại giới trẻ Hoa Kỳ, nạn buôn phụ nữ và trẻ em, cướp giật phá hoại và giết chóc trên đường phố hiện nay. Tình trạng an ninh thành phố xuống cấp thê thảm, không ai dám ra khỏi nhà sau 8 giờ tối đến trung tâm thành phố như ở San Francisco, Los Angeles, New York, Chicago, và ngay cả Santa Ana, bang California.

2/ Joe Biden áp dụng tiêu chuẩn kép (Double standard) trong nhiều trường hợp.

Khi  đang tranh cử năm 2020, ông kết án và kêu gọi cựu tổng thống Donald Trump từ chức vì ông cho rằng Donald Trump không có khả năng lãnh đạo đã làm 300 ngàn người Mỹ chết vì Corona-virus, còn ông thì không thấy tự ý từ chức vì thêm 2 năm cầm quyền của ông tổng số người Mỹ chết vì dịch Corona-virus đã lên tới gần một triệu người.

Ông kêu gọi đánh thuế doanh lợi cao đối với các nhà tài phiệt nhiều lần trong bài báo cáo tình hình liên bang vì theo ông, nhóm này không đóng thuế một đồng nào trong nhiều năm qua, nhưng không nói rõ nhóm này thuộc đảng nào. Đại đa số cá nhân và công ty tài phiệt đều thuộc và ủng hộ đảng Dân chủ. Các công ty triệu và tỷ phú như các công ty kỹ nghệ cao (High Tech) ở thung lũng hoa vàng San Jose và các đại công ty truyền thông như Twitter trước đây, Facebook, Google, Amazon, CNN, Washington Post v..v..

Các cá nhân triệu tỷ phú như Bill Gates, George Soros, gia đình Rockefeller, tên Rino, Bush con, Bill Hillary Clinton, Pelocy, Feinstein, Bloomberg, và Warren Buffett v..v..và rất nhiều tài phiệt dân chủ khác ở ngân hàng, bảo hiểm và Wall Street

3/ Joe Biden kêu gọi tăng gia sản xuất và mua hàng Mỹ, nhưng ông đã làm gì để khuyến khích các xí nghiệp gia tăng đầu tư sản xuất, trái lại ông đã bỏ áp dụng thuế suất thuế quan trên các hàng nhập cảng từ Trung quốc do các xí nghiệp Hoa Kỳ sản xuất, và tái xuất cảng sang Hoa Kỳ khiến các xí nghiệp nội địa không cạnh tranh nổi về giá bán. Ông lại áp dụng thuế suất cao trên doanh lợi khiến các công ty Mỹ ở Trung quốc không chịu về nước.

4/ Joe Biden xuyên tạc và đe dọa người dân Hoa Kỳ khi cho rằng nếu đảng Cộng Hòa cầm quyền họ sẽ bỏ chương trình “Bảo đảm xã hội” (Social Security), “Bảo hiểm y tế” (Medicare) và các chương trình tài trợ công (Public Assistance) như chương trình phúc lợi xã hội (Welfare), y tế và nhà cửa (Housing). Trong thời kỳ đảng Cộng hòa cầm quyền dưới thời cựu tổng thống Trump, có quý vị đồng hương nào bị cắt bỏ các chương trình trên không ? Tuy nhiên chỉ có những thay đổi trong chương trình tài trợ công để loại bỏ những người có khả năng lười biếng không chịu đi làm, lạm dụng chương trình này. Người viết bảo đảm không một đảng phái nào Cộng hòa cũng như Dân chủ dám cắt bỏ những chương trình trên nếu còn muốn thắng cử trong các cuộc bầu cử tổng thống, vả lại quốc hội phải có đạo luật mới xóa bỏ đạo luật cũ và cần 2/3 số phiếu của cả hai viện trong quốc hội. Đó là hành động tự sát, nếu đảng nào bỏ chương trình trên.

5/ Trong hai năm cầm quyền của Joe Biden, thiếu hụt ngân sách (budget Deficit) lên tới 5,907 tỷ đô la, tức nợ công (Public debt) cũng tăng lên tương đương. Năm 2022 Hoa Kỳ đã vỡ nợ trầm trọng lên tới 129% với số nợ công là 30,930 tỹ đô la trong khi tổng sản lượng nội địa thuần-GDP chỉ có 24,000 ngàn tỷ đô la.

6/ Và cuối cùng đối với cộng đồng Việt Nam tỵ nạn Cộng sản, vì Joe Biden là một thượng nghị sĩ phản chiến tất nhiên ông không đồng ý tiếp tục viện trợ 300 triệu đô la cuối cùng cho Việt Nam Cộng hòa, nhưng ông đã tỏ ra thái độ phân biệt chủng tộc đối với người Việt Nam vì ông đã từ chối tiếp nhận chúng ta vào nước Mỹ tháng 4 năm 1975. Ông đã từng tuyên bố “Hoa Kỳ không có trách nhiệm di tản một người chứ đừng nói 100,001 người Nam Việt Nam. (The United States has no obligation to evacuate one – or 100,001 South Vietnamese) Tại sao bây giờ ông lại mở toang biên giới phía nam để hàng trăm sắc dân di dân bất hợp pháp tự do ồ ạt tràn vào Hoa Kỳ với biết bao tội phạm đủ loại.

LỜI CUỐI

Kính thưa quý vị đồng hương thân mến,

Năm 2020 Joe Biden và đảng Dân chủ trong thời gian tranh cử, không đưa ra một cương lĩnh hành động nào rõ ràng như cựu tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa đưa ra “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again – MAGA). Joe Biden chỉ đưa ra khẩu hiệu mơ hồ “Xây dựng lại tốt hơn” (Build Back Better-BBB).

Thưa quý vị, sau hai năm vừa qua, nước Mỹ có tốt hơn thời Donald Trump về mọi phương diện không ? Theo người viết: 100% là không, mà trái lại “Xây dựng lại tồi”(Build back badly-BBB).

Trên phương diện kinh tế, nền kinh tế Hoa Kỳ tồi tệ thảm hại hơn bao giờ hết vì vừa có lạm phát cao lại bị trì trệ và đang rơi vào tình trạng suy thoái. Trong thị trường tiêu thụ nhiều tài hóa thiếu hụt như sữa bột và thuốc cảm cúm trẻ em. Trong thị trường nhân công nhiều người bị thất nghiệp bắt buộc vì nhiều công ty cắt giảm nhân công như Amazon, Twitter, google, Facebook và các công ty kỹ thuật cao ở San Jose, bang California. Nhiều nhà hàng và các tiệm buôn bán trong giới tiểu thương phải đóng cửa v..v…vì chi phí hoạt động tăng quá cao.

Tệ hơn nữa, Joe Biden đã chẩn bệnh sai và cho thuốc sai qua các chính sách tiền tệ và tài chánh sai lầm.

1/  Joe Biden cho rằng sở dĩ có lạm phát cao là vì số cầu tổng thể cao (Aggregate Demand), nghĩa là giới tiêu thu chi tiêu quá nhiều, nhưng họ lấy tiền ở đâu ? Đó là từ sự chi tiêu bừa bãi, phí sản xuất qua ba khối kích cầu lên tới 5 ngàn tỷ đô la. Chính phủ đã “đổ thêm dầu vào lửa”. Nhưng theo người viết khởi đầu lạm phát xảy ra không phải vì số Cầu mà trong kinh tế học, các kinh tế gia gọi là “Lạm phát vì số cầu kéo” (Demand-Pull Inflation)

2/  Quý vị còn nhớ, ngay sau khi Joe Biden ra lệnh ngừng dự án xây dựng đường ống dẫn dầu thô từ Canada đến Texas và ngưng các dự án khai thác dầu qua kỹ thuật phiến đá (slates) trên đất liền của liên bang và thềm lục địa qua các sắc lệnh hành pháp, nhiên liệu xăng dầu trở nên thiếu hụt, đẩy giá xăng dầu lên cao, tạo ra giá phí chuyên chở tăng và do ảnh hưởng dây chuyền giá cả mọi tài hóa đều tăng, đặc biệt là thực phẩm. Đây là loại “lạm phát vì sản phí đẩy” (Cost push inflation) trong kinh tế học.

Sản phí thuộc phía “Cung tổng thể” (Aggregate Supply) tức giới sản xuất cung ứng tài hóa cho thị trường. Như vậy nạn lạm phát hiện nay phát xuất từ số cung tổng thể, không phải số cầu tổng thể. Như vậy là Joe Biden đã định bệnh sai.

3/  Vì định bệnh sai, nên Joe Biden cho thuốc chữa sai. Vì cho số cầu tổng thể tạo ra lạm phát nên ông áp dụng chính sách tiền tệ (Monetary Policy) qua việc tăng lãi suất chiết khấu (Discount rate) của ngân hàng dự trữ liên bang. Đây là chính sách “tiền tệ siết chặt” (Tightening monetary policy) để giảm bớt số cung tiền tệ đang lưu hành trong thị trường gây áp lực lạm phát. Chính sách tiền tệ xiết chặt làm tăng mọi lãi suất (Interest) đặc biệt lãi suất vay tiền đầu tư của các xí nghiệp sản xuất từ hệ thống ngân hàng thương mại. Điều này làm nản lòng các nhà đầu tư tức là giới sản xuất.

Lẽ ra phải áp dụng “Chính sách tiền tệ bành trướng” (Expansionary monetary policy), còn gọi là dễ dãi (Easy) qua việc giảm lãi suất chiết khấu của ngân hàng dự trữ liên bang để hạ mọi lãi suất, nhất là lãi suất vay tiền để đầu tư từ các ngân hàng thương mại

Lãi suất vay tiền đầu tư hạ khuyến khích các xí nghiệp sản xuất gia tăng đầu tư để sản xuất nhiều tài hóa hơn giúp giảm áp lực lạm phát, giảm nản thất nghiệp và trì trệ, suy thoái kinh tế.

4/ Bài thuốc sửa chữa theo quan điểm người viết gồm các điều sau đây :

a. Chuyển hóa phương trình lạm phát “Nhiều tiền chạy theo ít tài hóa” (Much money chasing few goods) thành “Ít tiền chạy theo nhiều tài hóa” (A little money chases a lot of goods)

b. Áp dụng chính sách tiền tệ sau đây :

* Chính sách tiền tệ bành trướng, tức là hạ lãi suất chiết khấu của ngân hàng dự trữ liên bang

* Giảm chi tiêu bừa bãi và phi sản xuất của chính phủ liên bang bằng cách làm nhỏ gọn lại chính quyền liên bang qua việc giảm các bộ ngành và các cơ quan không cần thiết hay thiếu hiệu năng trong các chương trình phúc lợi xã hội (Welfare). Tác giả Robert Gates Sr đề nghị chính phủ liên bang thay vì có 15 bộ (Departments) hiện nay giảm xuống còn 12 bộ, bỏ bộ Giáo dục, bộ Năng lượng và bộ Lao động bằng cách chuyển công việc của ba bộ này sang các bộ thích hợp khác

c. Áp dụng chính sách tài chánh sau đây :

* Giảm thuế suất lợi tức trên doanh lợi từ 28% xuống 21% như thời Donald Trump.

* Bỏ thuế “Capital Gain” đánh trên tiền lời khi bán cơ sở, máy móc và dụng cụ phế thải một năm như thời Donald Trump.

* Áp dụng thuế suất quan thuế cao trên hàng nhập cảng từ Trung quốc do các công ty Mỹ sản xuất để khuyến khích họ trở về Mỹ sản xuất.

* Hạn chế nhập cảng hàng hóa ngoại quốc đặc biệt là Trung quốc để giảm thiểu nhập siêu và giảm bớt đô la đổ ra ngoại quốc, ảnh hưởng xấu tới hối suất.

* Xóa bỏ các chính sách và luật lệ khắt khe về khai thác dầu thô để trở lại tình trạng tự túc nhiên liệu xăng dầu mà còn xuất cảng như thời Donald Trump.

* Giảm thuế lợi tức trên doanh lợi nếu đem tái đầu tư thay vì chia cổ lợi cho các cổ đông.

* Giảm thiểu và đơn giản hóa các thủ tục hành chánh tới mức tối đa trong việc thiết lập các công ty sản xuất mới.

* Chính quyền cần khuyến khích và ưu đãi cách nào đó các xí nghiệp để tăng sản xuất tài hóa tư bản (Capital Goods) còn gọi là tài hóa trung gian (Intermediary goods) tức là máy móc dụng cụ hỗ trợ công nhân để tăng năng suất nhân công (Labor productivity) tức là số lượng tài hóa sản xuất trong 1 giờ do một công nhân.

* Tóm lại chính phủ phải áp dụng các chính sách tiền tệ và tài chánh để vỗ béo “Con gà đẻ trứng vàng”, đó chính là giới sản xuất.

5/ Chính phủ cần phát động một phong trào “Tất cả cho sản xuất và mua hàng Mỹ” và duy trì phong trào trong một thời gian dài. Phong trào này sẽ tạo ra tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, nghĩa là tăng tổng sản lượng nội địa xổi (Gross Domestic Product-GDP) cao và bền vững. Như vậy thuế má thâu được rất nhiều song song với sự cắt giảm công chi tối đa hàng năm, thặng dư ngân sách quốc gia chắc chắn sẽ lớn. Mọi vấn nạn kinh tế, lạm phát, suy thoái kinh tế, thất nghiệp, thiếu hụt ngân sách và nợ công từ từ được giải quyết. Nói tóm lại phong trào tất cả cho sản xuất “là một viên đạn giết nhiều con chim cùng lúc !”

Kính chào

Garden Grove ngày 25/2/2023