“TOÀN DÂN NGHE CHĂNG ?” …

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tùy bút sinh hoạt Tây Bắc Hoa Kỳ (4-24-2002)
Repost để tưởng nhớ anh Việt Dzũng

Toàn Dân Nghe Chăng

Ngọc Yến

Toàn dân nghe chăng
Sơn Hà nguy biến
Hận thù đằng đằng
Biên thùy rung chuyển
Xưa tiền nhân ta nào đâu tiếc máu xương
Không lẽ ngày nay cam khuất bạo quyền?

Toàn dân Tiên Long
Trên toàn thế giới
về Đồng Đình Hồ
Quyết đòi sông núi
Đây Trường Sa kia Hoàng Sa đất quê hương
Nối gót tiền nhân giữ từng phần đất yêu thương
Sông núi muôn đời của dân ta
(Hội Nghị Diên Hồng, nhạc Lưu Hữu Phước, lời Nguyệt Ánh)

Tiếng hát như lửa thiêng, bùng lên, vang dậy lời hiệu triệu. Hỡi con dân nước Việt hãy đứng lên đáp lời sông núi. Toàn dân nghe chăng, Sơn Hà nguy biến, quốc phá gia vong…. Đứng lên đi hỡi nòi giống Tiên Rồng, dòng dũng kiệt phải vượt vòng sinh tử.

Khách ngồi dưới hội trường, ngó lên sân khấu, nhìn thấy bức Phông lớn vẽ Ải Nam Quan. Lòng khách tha hương bàng hoàng xúc động. Cám ơn Ban Tổ Chức và Phong Trào Hưng Ca Việt Nam đã thực hiện Ngày Quốc Lễ 20-4-2002 trang trọng, tổ chức ở Hội Trường Lincoln High School, Tacoma. Có phải bức phông này cũng vẽ núi rừng Tây Bắc evergreen thân yêu ?

Kìa có phải núi Lạng Sơn hiểm trở bạt ngàn san dã? Có phải núi Vọng Phù hợp, núi Cai Kinh, Mẫu Sơn hay Khao Kỳ? Có phải thung lũng Thất Khê quẩn quanh con sông Kỳ Cùng, sông Thương, Bắc Giang hay Ba Khê? Kìa phải chăng Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa? Thiên địa hà man man, chốn nào là “Cái Núi Cái Sông” cho Thượng và Kinh anh em ta cùng mẹ cha nói chuyện cũ trong tích xưa, khi thế gian còn mù mờ…?

Kìa là Ải Nam Quan, hay Ải Chi Lăng chứng kiến lịch sử bao phen tiền nhân Việt Tộc tiến đánh ngoại xâm khốc liệt. Đuổi Tống, đánh Nguyên, dẹp Mãn Thanh, giặc Mông Cổ khiếp sợ bỏ chạy trối chết.

Kìa là Ải Nam Quan còn phảng phất câu nói muôn đời của người cha yêu nước Nguyễn Phi Khanh, dặn dò con Nguyễn Trãi trong ngấn lệ: con ơi, tận trung là tận hiếu. Hãy trở về rửa mối nhục cho Nước, chớ uđùng theo cha khóc lóc làm chi, vô ích!

Tích thời nhân dĩ một, người thời xưa đã khuất, mà thiên thu vạn tuế danh, danh tiếng người xưa còn để lại ngàn thu. Đất Nước mình bị Việt cộng tàn phá, nhưng quốc phá sơn hà tại, núi sông vẫn còn đấy. Và vẫn còn đây còn đây các con của Mẹ.

TƯỞNG NHỚ VUA HÙNG

Phối hợp tổ chức là Ủy Ban Tranh Đấu Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ Việt Nam, tiểu bang Washington, liên kết cùng các đoàn thể và nhân sĩ cộng đồng. Bàn thờ được thiết kế trang trọng, với sự phụ giúp của các cô bác phu nhân quý vị cựu quân nhân thuộc Hội H.O. Nghi thức Tế Tổ linh thiêng, nhang khói quyện theo mấy hồi chiên trống, do các cụ trong Hội Người Việt Cao Niên Tacoma đảm nhận, cùng với MC Vũ Hiến. Bài Văn Tế Quốc Tổ do ông Quốc Hùng tuyên đọc, khiến hội trường xúc động bồi hồi.

Cánh Lạc Hồng rợp trời Đông Hải
Ấy tự đời đời nhớ Đức Hùng Vương
Cờ dân tộc lộng gió Nam Phương
Vì khắp nơi mừng ngày Quốc Tổ

Khách nhìn thấy tấm băng-rôn lớn giăng ngang sân khấu ghi “Tưởng Nhớ Vua Hùng, Giành Lại Đất Tổ”. Có phải mình đã gặp nhau từ hơn 5000 năm trước? Từ thuở Tổ Tiên phá núi khai sông, lập nên Đất Nước Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Có phải mình đã gặp nhau từ thuở họ Hồng Bàng dựng Nước, mấy ngàn năm xưa trước Tây Lịch? Từ thuở Hùng Vương thủy tổ Việt tộc, cơ đồ Tổ Tiên mãi còn truyền đến nay.

Trưởng Ban Tổ Chức, Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng đọc diễn văn chào mừng, giới thiệu và cảm tạ các hội đoàn và cá nhân đóng góp và tham dự. Thay mặt Ủy Ban Tranh Đấu Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ Việt Nam, Bác sĩ Xuân Dũng đọc Tuyên Cáo lên án Việt cộng cắt đất dâng biển cho Trung Quốc – trong tinh thần kỷ niệm ngày Quốc Lễ, ngày Lập Quốc tưởng nhớ vua Hùng, nguyện cùng toàn dân trong ngoài nước đấu tranh, giành lại Đất Tổ.

Phần trình chiếu phim dương bản (Slideshow) “Vấn Đề Biên Giới Việt Trung” có nội dung đặc sắc, nhiều chi tiết lịch sử và địa lý, được thực hiện công phu, thôi thúc toàn dân nỗ lực đấu tranh giải pháp Việt Nam: “Trên suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, tiền nhân đã đổ biết bao xương máu để mở mang bờ cõi và để bảo vệ từng tấc đất của Tổ Quốc, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Giang sơn Việt Nam là gia sản chung của cả dân tộc. Mọi người Việt Nam đều có bổn phận bảo vệ Đất Nước“.

Ngoài việc ra mắt Ủy Ban Tranh Đấu Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ Việt Nam -Washington, tân Ban Chấp Hành Cộng Đồng Tacoma — Pierce County cũng ra mắt đồng bào. Ông Phạm Quý Hậu là tân Chủ Tịch Cộng Đồng Tacoma nhiệm kỳ 2002-2004.

CHIẾN DỊCH  TRẢ TA SÔNG NÚI

Tôi hỏi anh Việt Dzũng, chị Nguyệt Ánh, anh Nghĩa Râu chút tiểu sử cá nhân, thì được anh Trưởng Ngựa Rừng trả lời cà lơ ăn gian cái kiểu nhãn để phù vân, nhạn quá trường giang, nhạn vô di tích chi ý:

“Về phần tiểu sử thì Nguyệt Ánh, Việt Dzũng, Nguyễn Xuân Nghĩa đều thuộc giòng dõi con cháu Tiên Long, quê ở tận Đồng Đình Hồ, đang tìm phương cách để đòi lại đất xưa ở Lĩnh Nam. Đại khái là như vậy. Cô phóng dziên chịu khó chuẩn bị câu hỏi đi, chứ không được ăn gian như dzậy!”

Tôi đánh trống lãng qua Trưởng Nguyễn Hữu Nghĩa, hỏi chuyện khác.
Anh Tư Nhạc Sĩ cho biết:

“Phong Trào Du Ca có ở Việt Nam từ 1967, chuyên về nhạc thanh niên và dân ca. Tại hải ngoại, Phong Trào Du Ca được tái lập năm 1976, được khoảng 5 năm thì ngừng. Gần đây, Du Ca tái xuất hiện trên Internet. Phong Trào Hưng Ca được thành lập tại hải ngoại năm 1985, chuyên về nhạc đấu tranh. 2 Phong Trào này chỉ dính dáng ở chỗ, có một số huynh trưởng và đoàn viên Du Ca sau khi ra hải ngoại đã tham gia Phong Trào Hưng Ca (Nguyễn Hữu Nghĩa, Nguyễn Quyết Thắng) tạo ra mối dây liên lạc giữa hai Phong Trào“.

Anh Ngựa Rừng hăng hái bổ túc:

“Hưng là phục hưng đấy. Phục hưng tinh thần văn hóa Việt. Mặc dù bị nhiều thế lực ngoại bang và tay sai cố bóp nghẹt từ hơn 200 năm nay, nhưng tất cả đều không ngờ rằng dòng sống Việt vẫn cuồn cuộn miên man trong lòng Dân Tộc. Như bình minh phục sẵn trong đêm trường, như mầm sống chôn dưới giá băng… Nhờ vào tinh thần đó, mà Phong Trào Hưng Ca Việt Nam vẫn còn vững mạnh sau 17 năm sinh hoạt, để có thể đằng vân, bay qua xẹt lại mà ca hát, tâm tình, viết lách, hầu chuyên chở và làm mạnh thêm phong hóa Việt…”.

Trên sân khấu Tacoma, chị Nguyệt Ánh tâm sự: Trên chuyến tàu định mệnh 1975, chị “quyết định chọn cho mình một con đường, đó là tận dụng khả năng, những gì mình có, để đóng góp và thu ngắn con đường đấu tranh – con đường trở về một quê hương thật sự phục sinh trong tự do dân chủ và nhân quyền”….”chọn văn nghệ và truyền thông làm vũ khí, quyết tâm góp phần đấu tranh cùng với toàn dân tộc”.

 

“Kể từ 1975, Nguyệt Ánh đã đi, đã hát, và đã thực hiện đúng con đường đó, tâm nguyện đó. Đến bây giờ đã là 27 năm. Trên đường đi, Nguyệt Ánh gặp những người bạn cùng tâm nguyện, có khả năng vượt trội. Dùng nhạc, văn nghệ, truyền thông, không mệt mỏi đi trên con đường tranh đấu cho quê hương. Từ đó, Phong Trào Hưng Ca Việt Nam chào đời”.

Tháng 3-2002, các anh chị em Phong Trào Hưng Ca Việt Nam quyết định phát động Chiến Dịch Trả Ta Sông Núi bừng bừng trong khí thế tranh đấu đòi giải thể chế độ cộng sản Việt Nam, để giành lại sông núi Việt. Chiến Dịch Trả Ta Sông Núi được phát động rộng khắp thế giới, tập trung ở những công tác: văn nghệ trình diễn, sinh hoạt cộng đồng, trại hè, báo chí, radio, truyền hình, đĩa nhạc CD… Phong Trào Hưng Ca cũng phổ biến áo T-Shirt, để giúp trang trải chi phí hoạt động tự nguyện, khắp thế giới.

Phong Trào Hưng Ca trình làng các sáng tác Hưng Ca và Hùng Ca mới và cũ, qua đĩa CD Trả Ta Sông Núi:

Sông Núi Muôn Đời
Nam Quốc Sơn Hà
Tiếng Hát Tự Do
Trả Ta Sông Núi
Lửa Rực Lòng Trai
Nước Non Ta Một Giải Sơn Hà
Những Đứa Con Của Mẹ
Hội Nghị Diên Hồng
Bạch Đằng Giang
Bên Bờ Đại Dương
Mẹ Việt Nam ơi Chúng Con Vẫn Còn Đây

Ngày trời đất giao mùa
và nắng chan hòa về trên Đất Cha
Ngày bọn cướp quy hàng
Mình sẽ hiên ngang đòi lại Đất Xưa
Này Bản Giốc thênh thang
và Đất Nam Quan hồn mê chan chứa
Kìa Tây Sa cát vàng
màu nắng của Quê Hương ta…

Nam Quốc Sơn Hà (nhạc và lời Nguyễn Hữu Nghĩa)

Trên sân khấu Tây Bắc, Việt Dzũng nhấn mạnh:

“Đất Nước của chúng ta mà cha ông đã đổ máu đổ xương ra, qua 4000 năm bảo vệ, giữ gìn, mà bây giờ bị đem đưa cho một nước khác, không một lời chia xẻ với dân. Người dân Việt Nam không ai hay biết. Không thể nào chúng ta để yên, câm lặng để cho họ muốn làm gì thì làm. Những người ở ngoại quốc có nhiệm vụ phải nói lên tiếng nói của hơn 79 triệu người ở trong nước đang bị băng keo dán miệng của nhà cầm quyền Việt cộng“.

Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa nói thêm:

Chiếm miền Nam Việt Nam, họ để lộ mặt nạ gian ác. Họ đã bắt đầu cuộc trả thù vô cùng ác độc giữa những người cùng mầu da xương máu với nhau. Riêng đối với người cộng sản vô thần theo chủ nghĩa ngoại lai như vậy, thì họ không phải là con Hồng cháu Lạc nữa.. Xin nhắc nhở con cháu chúng ta công ơn tiền nhân đã dày công dựng Nước và giữ Nước, nhắc nhở bao nhiêu chiến sĩ oai hùng đã đổ bao xương máu…”.

VIỆT NAM TRÊN ĐƯỜNG TƯƠNG LAI

Đoàn người tưng bừng về trong sương gió
Hồn như đám mây trắng lửng lơ
Giang hồ không bờ không bến
Đẹp như kiếp trai anh hùng

Để yểm trợ Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, Hội Thanh Niên Sinh Viên Vancouver B.C. Canada đã lái xe hơn 3 tiếng, xuyên biên giới đi Mỹ. Chưa kể thì giờ chần chờ xem xét ngoài cửa ải. Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt, Hội Hoa Hậu Việt Nam Tây Bắc Mỹ, Hội Chuyên Gia Việt Nam, MC Kim Oanh và một số sinh viên Washington State cùng tham gia “hát to hát nhỏ” với Hưng Ca.

Trưởng Ngựa Rừng đạo diễn cấp tốc cho thanh niên cầm cờ tiến bước, làm đồ hình trên sân khấu. Tóc xanh tóc bạc, mình chen vai ca hát “ta như nước dâng dâng tràn có bao giờ tàn, làm người huy hoàng phải chọn làm người dân Nam”.

Sông Bạch Đằng hằng cuồn cuộn chảy, nước Mê Linh vẫn man man trôi. Khi nước non nguy biến, thì “quyết tiến, ta giống dân Lạc Hồng” phải liều thân tranh đấu. Nhìn thấy cờ vàng phất phới tung bay trên sân khấu ầm vang tiếng Hưng Ca. Muôn nghìn đời dạt dào chính khí Việt.

Mình đang đánh giặc muôn mặt, toàn dân toàn diện. Ngày thì quên ăn, đêm quên ngủ. Anh Rừng nhắc nhở Vạn Kiếp Bí Truyền của Hưng Đạo Đại Vương: toàn dân vi binh, toàn tài vi dụng, toàn địa vi thành.

Buổi chiều Tây Bắc, gió se lạnh. Mây trắng ở đâu bay ra quá nhiều. Chim chóc từng bầy bay về tổ. Nhà văn Vũ Bằng nói “lòng người xa nhà y như thể là khúc gỗ bị mối ăn, mục nát từ lúc nào không biết…. Con tim của người khách tương tư cố lý cũng đau ốm y như là gỗ mục”. Có phải vậy không?

HÔM NAY ĐÂY, RỪNG GẶP MÂY

Chiều phi trường từ giã chị Nguyệt Ánh. Bọn mình rủ rê anh Việt Dzũng và anh Xuân Nghĩa về nhà anh Hiển sinh hoạt vòng tròn với Tổng Hội Thanh Niên Sinh Viên Canada Vancouver BC, Canada). Vui là vui quá, vui không chỗ nào chê..ế

Các Trưởng Hướng Đạo quản trò vui rần rần. Này bạn vui mà muốn tỏ ra thì vỗ tay đi, dậm chân đi, gật đầu đi. Nào ta tiến ta tiến, giở chân, giơ tay, lắc cái mông… A, nhớ cái thời mình náo nhiệt hoạt động sinh viên liên trường, liên tiểu bang, ở Tây Bắc, ở Texas!

Anh em ta về cùng nhau

Ta sum họp này 1, 2, 3, 4, 5
1, đều chân bước nhé
2, ta nhìn nhau đi
3, cầm tay chắc nhé
Không muốn ai chia lìa

Đánh một vòng giới thiệu nhen: anh Hai Việt Dzũng, Ngựa Rừng aka Nghĩa Râu, anh chị Hiểu chủ nhà, anh chị Minh Gary Locke chủ tiệm, Dương họa sĩ, Yến phóng dziên, Thành tóc bạc, Quyên Chauffeur, Quế Trân chủ tịch, Khanh thủ quỹ cheap, Vy thư ký, Mỹ Thanh hay cười, Thiện ngoại vụ kiêm nhạc trưởng, Hiền võ sinh Hướng Đạo, Hải photographer, ThùyDương pianist, Lan, Bửu, Thảo, Mỹ cô bé đi giải cứu K & T ngoài biên ải, bố Tuyến, bà bầu Chi, Diệp, em bé, Hảo, Trường Sơn con nít…

Anh Việt Dzũng ranh mãnh điều tra: em học gì, nghề gì, có nhận “application” không? Mơ ước gì trong đời sống? Các em Canada vui tươi, lịch thiệp, lễ phép, hiểu biết, suy tư sâu sắc. Tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại vươn vai Phù Đổng, trưởng thành trong sự dằn co “bản sắc”, trong thời đại truyền thông, giáo dục gia đình tốt đẹp. Trong lý tưởng dấn thân phục vụ tha nhân và ý thức đấu tranh cứu nước. Nhất là vì thương yêu thế hệ cha mẹ đau khổ.

Mình suy tư và thảo luận sôi nổi: làm sao duy trì bản sắc Việt Nam? Sinh viên có tham gia chính trị không? Thanh niên là tương lai quốc tham gia, gắn liền với cộng đồng xã hội. Văn nghệ, thể thao, văn hóa là chất keo gắn bó anh chị em Việt Nam. Thu thập, học hỏi, “choose the best and have fun”. Anh Việt Dzũng dặn “don’t be afraid”. Cần thỉ hỏi, gõ cửa, cửa sẽ mở. Biết bao cô chú bác yểm trợ con cháu. Phong Trào Hưng Ca Việt Nam là nhịp cầu nối kết các thế hệ.

Đêm đã khuya. Thôi đổi đề tài nghen. Anh Ngựa Rừng bỗng hăng hái biểu diễn “Khí Công Tiên Gia Bình Định”, nam quốc sơn hà kỷ võ công đấy. Đôi con mắt lim dim sảng khoái, chân phải tới, chân trái lui, chính trị hả, bước tới, bước lui…Cười đau bụng! Võ thuật là để bình thản, tĩnh tâm, tu thân. Này là những đường quyền thế kiếm nhân bản. Văn hóa đó, lịch sử đó, truyền thống bảo vệ non sông đó. Kìa, hình Vua Quang Trung.

“Tẩy Diện Pháp” là cái gì? Làm như vầy, như vầy nghen. Khoẻ chưa? Cho mấy ngón tay mình lúc lắc lúc lắc, thư dãn, vuốt tóc vuốt dầu, rờ râu rờ cằm rờ mắt thế này nè. Đi thêm vài đường “mã bộ”, coi cũng ngoạn mục lắm. Đêm càng khuya, càng tĩnh, càng tịnh hén. Coi bộ ai nấy đều hít thở, điều khí dưỡng sinh, sảng khoái nhớ đời đó anh Ngựa Rừng.

4. Nhớ rằng bốn bể chúng ta anh em một nhà
5. Nhớ mãi tình này trong câu ca

Từ giã Canada. Giữa đêm, mấy anh em mình ra sân, thinh lặng ngó lên bầu trời xa thẳm. Hơi thuốc lá thơm ngát, dẫn dắt ta về nơi nao tịch mịch. Tâm thức mình lại bần thần vọng cố hương. Nước non ngàn dặm ra đi. Mới hay tình nhẹ như tơ. Anh nhỉ, nước non nặng một lời thề….

Trả Ta Sông Núi
Đất Việt ngàn năm mãi rạng ngời
Từ thuở Hùng Vương non nước dựng
Bao đời Việt tộc, ngoại xâm tơi
Bình Ngô Đại Cáo thiêng hồn Nước
Thường Kiệt Thiên Thư thuận ý Trời
—(Hịch Trả Ta Sông Núi
 Từ Đà Thành)

Ngọc Yến ghi
24 tháng 4 năm 2002

REPOST bài này để tưởng nhớ ca nhạc sĩ Việt Dzũng.
Tặng chị Nguyệt Ánh và Phong Trào Hưng Ca.
Tặng Quế Trân và Tổng Hội Thanh Niên Sinh Viên Vancouver BC.
Tưởng nhớ Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, anh Thanh Trọng, và

Cảm tạ Cộng Đồng Người Việt ở Tacoma, Washington State