TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG THẬT SỰ ĐÃ QUÁ CĂNG THẲNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cựu trưởng Chiến lược gia Tòa Bạch Ốc Steve Bannon lên tiếng:

“Kiến nghị mạnh mẽ của tôi là nước Mỹ cần chơi càng rắn càng tốt. Cần hủy bỏ ngay, hủy bỏ toàn bộ các thỏa thuận thương mại mà ta có [với Trung cộng]!”

“Đây không phải là một cuộc chiến tranh lạnh. Đây là cuộc chiến kinh tế và truyền thông sôi sục nóng hổi, và chúng ta đang bị lôi cuốn vào một cuộc chiến vũ trang – nếu chúng ta không ngăn chặn việc này.”

“Để tránh đụng phải chiến tranh thì cách duy nhất, không có cách nào khác, đó là Mỹ phải thẳng thắn đối đầu với Bắc Kinh, phải làm cho giới cầm quyền Bắc Kinh hiểu rằng Mỹ đã sẵn sàng cho giải pháp chiến tranh quân sự để Bắc Kinh không dám phiêu lưu!”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa công hàm lên Liên Hiệp Quốc phủ nhận chủ quyền Biển Đông của Trung Cộng 

Rạng sáng ngày 3 tháng 6, trên Twitter, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Hoa Kỳ vừa gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc để phản đối tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Cộng trên Biển Đông. “Chúng ta cần phải khẳng định một lần nữa tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Cộng trên là “vô lý và phi pháp”.

Đại sứ Mỹ tại LHQ – bà Kelly Craft  và công hàm phản đối Chủ Quyền của Trung Cộng trên Biển Đông

Cụ thể, theo công hàm do Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc bà Kelly Craft ký tên, đã nêu rõ rằng: liên quan Công hàm số CML/14/2019 ngày 12/12/2019 do Phái đoàn thường trực nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tại Liên Hiệp Quốc gửi Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nhằm phản hồi đệ trình cùng ngày của Malaysia gửi Ủy ban Ranh giới thềm lục địa, thì phía Mỹ khẳng định: Nước này bác bỏ yêu sách của Trung Cộng vì không phù hợp với luật pháp quốc tế dựa trên Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Mỹ yêu cầu gửi công hàm phản đối trên đến tất cả thành viên của Liên Hiệp Quốc, đồng thời đăng tải công khai trên website của văn phòng pháp chế Liên Hiệp Quốc.

Một Bước ngoặt mới tại Biển Đông

Trả lời phỏng vấn ngay sau khi Ngoại trưởng Pompeo đưa tin về công hàm trên, Tiến Sĩ Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) nhận định: “Theo thông lệ ngoại giao của Mỹ, khi nước này gửi công hàm phản đối một vấn đề lên Liên Hiệp Quốc, nếu bên bị phản đối không tuân thủ, thì Washington sẽ có hành đồng trừng phạt. Nên việc Hoa Kỳ gửi công hàm phản đối lên Liên Hiệp Quốc là diễn biến mang tính bước ngoặt quan trọng trong chính sách của nước này đối với vấn đề Biển Đông”.

Tiến Sĩ Satoru Nagao  thuộc Viện Nghiên cứu Hudson, Hoa Kỳ

Tiến Sĩ. Nagao đặt ra khả năng biện pháp trừng phạt về kinh tế, hoặc thậm chí là quân sự, ông cho biết: “Trung Cộng đừng nên đánh giá thấp ý chí của Hoa Kỳ. Có thể Washington sẽ sớm đặt ra hình thức chế tài bằng kinh tế. Và về quân sự, Mỹ có thể yêu cầu Trung Cộng rút các lực lượng quân sự, vũ khí ra khỏi các đảo, bãi cạn mà Bắc Kinh đang chiếm giữ phi pháp ở Biển Đông”.  TS Nagao nhận định và nhấn mạnh rằng việc gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ can thiệp mạnh mẽ hơn về vấn đề Biển Đông.

Phản đối bằng ngoại giao lẫn quân sự

Thực tế, thời gian qua, Mỹ liên tục phản ứng tuyên bố chủ quyền cũng như hành vi của Trung Cộng trên Biển Đông. Tháng 11/2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát hành báo cáo “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở: Thúc đẩy tầm nhìn chung”. Trong đó, Washington khẳng định Mỹ hợp tác cùng các nước trong khu vực để duy trì tự do hàng hải và tận dụng nhiều biện pháp khác nhau để tất cả các quốc gia có thể cùng chia sẻ lợi ích từ biển. Washington kêu gọi các nước liên quan cần giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng những biện pháp hòa bình, không cưỡng ép và phải dựa trên luật pháp quốc tế.

Báo cáo trên cũng khẳng định chủ quyền dựa theo bản đồ đường chín đoạn mà Trung Cộng

Pháo đài bay B-1 Lancer đang tuần tra Biển Đông

tuyên bố trên Biển Đông đã được chứng minh là vô căn cứ, phi pháp và bất hợp lý. Washington lên án Bắc Kinh có nhiều hành động khiêu khích nhằm củng cố chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý, “dọa nạt” các nước trong khu vực bằng sự bất ổn và nguy cơ xung đột.

Trước đó, trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 17/10/2019, ông David Stilwell, Phụ tá Ngoại trưởng phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương, khẳng định tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Cộng là “vô lý và phi pháp”.

Vừa qua, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng phản đối việc tàu hải cảnh Trung Cộng đâm chìm tàu cá Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa lúc rạng sáng 2/4/2020.

Không chỉ phản ứng bằng các thông điệp mạnh mẽ, Washington gần đây điều động một lực lượng quân sự hùng hậu để thách thức các hành vi của Bắc Kinh ở Biển Đông. Từ cuối tháng 4 đến nay, máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1 Lancer của không quân Mỹ liên tục hoạt động ở Biển Đông. Bên cạnh đó, Ngũ Giác Đài  còn điều động nhiều loại tàu chiến như tàu tác chiến cận bờ, tàu khu trục, tàu tuần dương, tàu đổ bộ tấn công mang chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình F-35, tàu đổ bộ vận tải… cho đến tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân hoạt động tại Biển Đông.

Gần đây, hải quân Mỹ lần lượt tổ chức tập trận chung cùng hải quân Úc và hải quân Singapore trên Biển Đông.

Tổng hợp của https://vietquoc.org