TÌNH BÁO CIA: CHIẾN TRANH UKRAINE LÀM TRUNG CỘNG TÍNH TOÁN TẤN CÔNG ĐÀI LOAN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Giám đốc tình báo CIA Hoa Kỳ William Burns

Giám đốc Cơ quan Tình Báo CIA Hoa Kỳ, ông William Burns nhận định Trung Cộng đang theo sát chiến tranh Ukraine vì những diễn biến tại đây gây ảnh hưởng cho sự tính toán của Trung Cộng tấn công Đài Loan. 

Phát biểu tại Washington DC do báo Financial Times của Anh tổ chức hôm qua (07/05), Giám đốc tình báo CIA Hoa Kỳ, William Burns cho rằng Trung Cộng đang quan sát cặn kẽ tình hình chiến tranh tại Ukraine, gồm sự chống trả quyết liệt của chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky và dân Ukraine cùng sự tổn thất về kinh tế mà Nga đang gánh chịu do lệnh trừng phạt từ Mỹ và các nước tây Phương.

Trả lời phỏng vấn báo chí ông William Burns cho biết: “Tôi cho rằng giới lãnh đạo Trung Cộng đang xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng toàn bộ diễn biến xung quanh chiến tranh Ukraine, từ đó tính toán mọi tổn thất và tất cả các hậu quả của bất kỳ nỗ lực nào nhằm thống nhất Đài Loan bằng vũ lực”.

Tuy nhiên, ông trùm tình báo Mỹ CIA cho biết rằng tất cả những gì của Trung Cộng chỉ xảy ra trong thời buổi hiện tại chứ không phải lâu dài của Tập Cận Bình đối với Đài Loan. Điều này có nghĩa là Trung Cộng không từ bỏ tham vọng đánh chiếm Đài Loan, chỉ là lúc nào thuận tiện.

Giám đốc tình báo CIA của Mỹ cho rằng chiến tranh Ukraine đang “ảnh hưởng đến sự tính toán của họ về cách thức và thời điểm” để khai triển bước đi kế tiếp về Đài Loan.

Tại thời điểm hiện tại, Trung Cộng từ chối chỉ trích Nga về chiến tranh Ukraine và lên tiếng phản đối các lệnh cấm vận của phương Tây đối với Moscow.

Vài tuần trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tấn công Ukraine, Bắc Kinh và Moscow tuyên bố quan hệ chiến lược “không giới hạn”. Hai nước cũng đẩy mạnh các mối quan hệ năng lượng và an ninh trong những năm gần đây trước áp lực từ Mỹ và phương Tây.

Mỹ xem Ấn Độ-Thái Bình Dương quan trọng nên gia tăng khả năng tiếp tế của hậu phương để ứng phó cuộc xâm lăng của Trung Cộng?

Ngũ Giác Đài mới đây đề xuất một số khả năng ở tiếp liệu hậu phương để yểm trợ hữu hiệu các lực lượng của Mỹ ở chiến trường trong trường hợp xảy ra chiến tranh ở châu Á.

Theo tạp chí Nhật, tờ Nikkei Asia ngày 03/05/2022 đưa tin Ngũ Giác Đài cho rằng các lực lượng Hoa Kỳ thiếu những khả năng yểm trợ hậu phương cần thiết ở châu Á để tiếp nhiên liệu và tiếp trợ vũ khí trong trường hợp xảy ra chiến tranh ở khu vực này. Đánh giá này nằm trong tài liệu về việc hoạch định lâu dài cho “Sáng Kiến Răn Đe Thái Bình Dương PDI (Pacific Deterrence Initiative) được trình lên Quốc Hội Hoa Kỳ vào giữa tháng 4/2022. “Tình hình và khả năng tiếp vận hậu phương hiện nay để duy trì các lực lượng ở Ấn Độ-Thái Bình Dương là không đủ cho việc hỗ trợ các chiến đấu”.

Lý do chính

Một trong những lý do chính mà Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thấy các khả năng hậu phương ở châu Á chưa đủ là do sự thay đổi chiến thuật bố trí lực lượng phân tán mỏng để chiến đấu linh động hơn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Theo đó, Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đang xem xét sự phân tán các lực lượng dọc chuỗi đảo thứ nhất – trải dài từ đảo Okinawa của Nhật, Đài Loan và Philippines – theo chiến dịch căn cứ quân sự mới. Chiến dịch này bao gồm việc thiết lập các căn cứ tạm thời cho hoả tiễn chống chiến hạm, hệ thống phòng không, và thu thập thông tin tình báo…

Tuy nhiên, chuyên gia Jacob Stokes của chương trình an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thuộc tổ chức nghiên cứu CNAS (Indo-Pacific Security Program at Center for a New American Security) cho rằng các lực lượng càng dàn trải mỏng thì càng khó cho việc tiếp tế nhiên liệu và đạn dược. Jacob Stokes nói rằng “Đội hình lực lượng càng dàn trải thì có khả năng phục hồi nhanh trong trường hợp bị địch tấn công. Nhưng điều này cũng có nghĩa các lực lượng trong nhiều nơi khác nhau cần sự hỗ trợ hậu phương nhanh chóng mà có thể chỉ có sẵn ở vài nơi trong số đó”

Ngoài ra, hoả tiễn của Trung Cộng ngày càng nhiều và độ chính xác càng tăng cũng có thể gây cản trở vấn đề tiếp liệu của Mỹ từ bờ Tây. Các lực lượng Hoa Kỳ sẽ cần tiếp tế hữu hiệu khi họ không cần thiết phải kiểm soát toàn diện trên không và trên biển. Các hoả tiễn Trung Cộng có thể nhắm vào mạng lưới hậu phương, khiến các chiến dịch quân sự của Mỹ có thể bị trở ngại.

Trong khi đó, việc gửi lực lượng chi viện từ Bờ Tây tại Mỹ đến phía đông bắc châu Á ước tính mất khoảng 3 tuần, ngoài ra lúc đó những khả năng hỏa tiễn của Trung Cộng có thể cản trở lực lượng hậu phương Mỹ tiếp cận tiền tuyến. Theo nhận định ông Patrick Cronin, người cầm đầu chương trình an ninh châu Á-Thái Bình Dương thuộc Viện nghiên cứu Hudson ở Washington cho rằng“Với tình hình Mỹ mất thế vượt trội trên biển là rất rõ ràng, nhưng Mỹ cũng cần các đồng minh như Nhật để đẩy mạnh việc hỗ trợ hậu phương trong những tình hình nghiêm trọng và khẩn cấp”.

Đề xuất của Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ:

Chuỗi đảo phòng thủ thứ II của Mỹ trên Ấn Độ-Thái Bình Dương

Theo tờ Nikkei Asia Sáng Kiến Răn Đe Thái Bình Dương PDI (Pacific Deterrence Initiative) được thiết lập hồi năm ngoái để nâng cao khả năng sẵn sàng của quân đội Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chương trình này phân bổ các nguồn tài chánh để ứng phó tình trạng Trung Cộng gia tăng sức mạnh quân sự ở khu vực. Ngũ Giác Đài ước tính PDI sẽ cần 27.1 tỉ USD trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2023. Từ tháng 10/2022, Ngũ Giác Đài đã đề xuất chi 1.02 tỉ USD cho hậu phương trong 5 năm.

Cũng theo Nikkei Asia, số đạn dược, nhiên liệu, thực phẩm và nhu yếu phẩm khác có thể được trữ ở những vị trí tiền phương trước khi xung đột bùng nổ sẽ đóng vai trò quan trọng cho khả năng của quân đội Hoa Kỳ tiếp tế cho các lực lượng chiến đấu ở tuyến đầu. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các lực lượng Trung Cộng có thể tìm cách ngăn chặn việc tiếp cận của quân đội Mỹ vượt xa chuỗi đảo thứ 2, trải dài từ quần đảo Ogasawara của Nhật Bản đến lãnh thổ Guam của Mỹ và đến Papua New Guinea (gần quần đảo Solomon). Những máy bay vận tải và tàu dầu được điều động để tiếp tế cho các lực lượng Mỹ sẽ có thể nằm trong tầm tấn công của Trung Cộng.

Theo đó, Ngũ Giác Đài đề nghị mở rộng các khả năng trữ nhiên liệu cho chiến đấu cơ tại căn cứ của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ ở thành phố Iwakuni thuộc Tây Nam Nhật Bản và mở rộng khả năng trữ nhiên liệu tại Căn cứ không quân Yokota ở Tokyo. “Các bồn lớn của Nhật sẽ trữ nhiên liệu máy bay cần thiết cho việc duy trì những chiến dịch bất ngờ mà không thể nhận được sự tiếp tế từ tàu dầu vận chuyển từ Hoa kỳ”, Ngũ Giác Đài nhấn mạnh trong tài liệu mới nói trên. Theo báo Nikkei Asia, bước này dường như đoán trước một cuộc khủng hoảng quân sự tiềm tàng ở eo biển Đài Loan hay biển Hoa Đông, .

Theo Nikkei Asia.