TIN MỪNG HOT: CÔNG TY MODERNA THERAPEUTICS HOA KỲ RA LÔ HÀNG VACINE VIRUS CORONA VŨ HÁN ĐẦU TIÊN (VQ1)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 Trong khi bệnh dịch “virus corona Vũ Hán” (Covid-19) đang lây rộng và nhanh chóng khắp thế giới với mức độ truyền nhiễm theo cấp số nhân đáng kinh sợ như ở Nam hàn, Iran, Ý.  Thì tại Hoa Kỳ có “tin vui giữa giờ tuyệt vọng”, công ty sinh học Moderna Therapeutics có trụ sở tại  Cambridge, tiểu bang Massachusetts Hoa Kỳ đã cho ra vaccine chống “virus corona Vũ Hán” trong vòng 42 ngày. 

Công ty sinh học Moderna Therapeutics tại Cambridge tiểu bang Massachusetts (ảnh Internet)

Moderna Therapeutics, công ty sinh học của Hoa Kỳ có trụ sở tại Cambridge, tiểu bang Massachusetts cho biết họ vừa cho ra một lô vaccine đầu tiên tiêm ngừa “virus corona Vũ Hán”. Vaccine được sản xuất dựa trên bộ gen của “virus corona Vũ Hán” còn gọi là SARS-CoV-2 mà các nhà nghiên cứu Trung Cộng đã tìm ra được từ giữa tháng 1/2020. Tiến trình nhanh chóng mà công ty Moderna Therapeutics chỉ mất 42 ngày đật một thời gian kỷ lục chưa từng có trước đây.

Theo Moderna Therapeutics cho biết, lô vaccine đầu tiên của họ vào ngày 24/02/2020 đã gửi tới Viện Dị Ứng & Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia Hoa Kỳ (National Institute of Allergy and Infectious Diseases – NIAID) đây là một phân viện của Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ  NIH (National Institutes of Health) có trụ sở tại Bethesda tiểu bang Maryland. Tại đây, vaccine ngừa “virus corona Vũ Hán” sẽ được kiểm soát lần cuối trước khi thử nghiệm trên người vào đầu tháng 4/2020.

Cùng lúc đó, các nhà khoa học tại viện National Institutes of Health cũng bắt đầu thử nghiệm một loại thuốc trị bệnh “virus corona Vũ Hán” có tên là Remdesivir, từng được điều chế để điều trị bệnh dịch Ebola. Thuốc sẽ được sử dụng để điều trị cho một bệnh nhân đang nhiễm “virus corona Vũ Hán” tại tiểu bang Washington Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên một loại thuốc được thử nghiệm chính thức để điều trị “virus corona Vũ Hán”, và đang được lãnh đạo bởi một nhóm bác sĩ và nhà nghiên cứu tại Trung Tâm Y tế Đại học Nebraska, Hoa Kỳ. Bệnh nhân đầu tiên tình nguyện tham gia vào việc thử nghiệm và nghiên cứu này là một hành khách trên tàu Princess Diamond được đưa trở về Mỹ, khi xét nghiệm có dương tính “virus corona Vũ Hán”.

Bên cạnh một bệnh nhân tình nguyện chắc chắn sẽ được thử nghiệm thuốc Remdesivir, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm các bệnh nhân nhiễm “virus corona Vủ Hán” khác tại bệnh viện để thử nghiệm và so sánh kết quả.

Trước đây, thử nghiệm trên động vật đã cho thấy loại thuốc Remdesivir có hiệu quả chống lại hai loại vi khuẩn hiện hữu trong “virus corona Vũ Hán”, đó là virus SARS đường hô hấp cấp tính nặng, và virus MERS mang chứng hô hấp Trung Đông.

Những người tình nguyện thử nghiệm có thể là những bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên để được tiêm vào tĩnh mạch trong 10 ngày, và họ sẽ được xét nghiệm máu và dùng tăm bông khám đường mũi họng hai ngày 1 lần để theo dõi lượng virus trong cơ thể. Khi thuốc Remdesivir cho thấy một số hiệu quả trong việc giữ độ “virus corona Vũ Hán” trong máu không tăng lên, thì nó có thể giúp ngăn chặn sự lây nhiễm.

Công ty Moderna Therapeutics chế vaccine ngừa “virus corona Vũ Hán” trong thời gian kỷ lục (42 ngày) vì nó dựa trên một phương pháp di truyền mới, không đòi hỏi phải sản xuất một lượng virus lớn tốn kém thời gian. Thay vào đó, vaccine được nạp với mRNA (1), vật liệu di truyền đến từ DNA và tạo ra protein. Moderna Therapeutics nạp vaccine của mình với mRNA mã hóa đúng các protein coronavirus, sau đó được tiêm vào cơ thể con người. Các tế bào miễn dịch trong các tuyến bạch huyết cầu có thể làm việc theo chuỗi mRNA, bắt đầu tạo ra protein theo đúng cách để các tế bào miễn dịch khác nhận ra và đánh dấu “virus corona Vũ hán” để tiêu diệt chúng.

Đó chính là mục tiêu của mọi loại vaccine, chỉ cần nhận diện được “virus corona Vũ Hán”  (SARS-CoV-2), các tế bào miễn dịch sẽ truy lùng và tiêu diệt sạch  “virus corona Vũ Hán” một khi nó  nhiễm vào người đã được tiêm chủng vaccine.

Stock của công ty Moderna Therapeutics lên gấp đôi từ cuối tháng 2/2020

Tiến sĩ Stephen Hoge, chủ tịch công ty Moderna Therapeutics cho biết “mRNA thực sự giống như một software sinh học. Việc tiêm vaccine chứa mRNA giống với việc gắn một chiếc USB vào cơ thể bạn, từ đó thì bạn sẽ nạp vào mình một software lùng diệt ‘virus corona Vũ Hán’”. 

Vaccine sẽ tạo ra các protein [giống với của corona Vũ Hán], giúp hệ miễn dịch nhận ra nó và tạo phản ứng miễn dịch. Điều đó có nghĩa là phương pháp sản xuất vaccine này có thể được nhân rộng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Giữa lúc dịch “virus corona Vũ Hán” đang hoành hành và lây nhanh chóng trên thế giới, đó chính là những khoảng thời gian vàng để chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa một làn sóng mới của dịch bệnh có thể xảy ra.

https://vietquoc.org

Sources:
https://time.com/5790545/first-covid-19-vaccine/
– https://investors.modernatx.com/news-releases/news-release-details/moderna-ships-mrna-vaccine-against-novel-coronavirus-mrna-1273

(1) mRNA (Messenger RNA) is a single-stranded RNA molecule that corresponds to the genetic sequence of a gene and is read by the ribosome in the process of producing a protein. mRNA is created during the process of transcription, where the enzyme RNA polymerase converts genes into primary transcript mRNA