THƯỢNG NGHỊ SĨ GRAHAM: ĐÀN HẶC TT TRUMP CÓ THỂ DẪN TỚI ĐÀN HẶC CÁC CỰU TỔNG THỐNG MỸ.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TNS Lindsey Graham

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham lo ngại việc đàn hặc và kết tội ông Donald Trump sau khi rời nhiệm sở có thể dẫn tới việc đàn hặc các cựu tổng thống Mỹ như George Washington, khi ông chỉ trích ‘hành vi sai trái’ này của phía đảng Dân chủ.
Sau khi Hạ viện Mỹ hôm 13/01 bỏ phiếu thông qua điều khoản đàn hặc TT Trump và ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị đàn hặc 2 lần, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã bày tỏ lo ngại trên Đài truyền hình Fox News rằng việc đàn hặc ông Trump có thể đặt ra tiền lệ nguy hiểm, dẫn tới việc đàn hặc và kết tội các cựu tổng thống Mỹ khác. Ông ông Lindsey Graham giải thích:

“Gửi đến các đồng sự đảng Cộng Hòa của tôi! Hãy bảo vệ ý kiến cho rằng việc đàn hặc hậu nhiệm kỳ tổng thống là tồi tệ đối với vị trí tổng thống, tồi tệ với đất nước này. Là các đảng viên Cộng Hòa, nếu chúng ta ủng hộ việc đàn hặc như vậy, chúng ta sẽ phá hủy đảng Cộng Hòa. Cuối cùng chúng ta sẽ phá hủy chức tổng thống”

Thượng nghị sĩ Mỹ nói thêm: “Theo lý thuyết này, với phe cực tả, nếu các ông có thể đàn hặc một tổng thống sau khi người này đã rời nhiệm sở, vậy thì tại sao không đàn hặc cựu TT George Washington (tổng thống đầu tiên của nước Mỹ)? Ông ấy đã sở hữu các nô lệ. Điều này hãy dừng lại ở đâu đây?”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, nói rằng quy trình tại Thượng viện sẽ bắt đầu “trong cuộc họp thường kỳ đầu tiên của chúng tôi sau khi nhận được điều khoản đàn hặc từ Hạ viện”.  Như vậy, có thể phiên tòa đàn hặc tại Thượng viện Mỹ sẽ diễn ra khi ông Trump đã không còn là tổng thống.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho rằng việc thúc đẩy kết tội ông Trump sẽ chỉ châm ngòi cho tình trạng bất ổn thêm. Trước đó, phía đảng Dân Chủ cáo buộc ông Trump “kích động bạo loạn” trong vụ người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Ông Graham nói: “Nếu họ tiếp tục những hành động này, điều đó sẽ kích động thêm bạo lực. Mỗi lần các ông yêu cầu Tổng thống Trump kêu gọi người ủng hộ của ông bình tĩnh và không dùng bạo lực, ông ấy đều đã làm. Nhưng ông ấy đã nhận lại như thế nào chứ? Tôi nghĩ nhận lại bằng hành vi sai trái làm tổn thương của Quốc hội” – 

Ông Graham còn lo ngại quá trình đàn hặc được thúc đẩy vội vã như trên “sẽ trở thành mối đe dọa cho các tổng thống tương lai”. Vị thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa kết lại: “Nếu các ông muốn kết thúc bạo lực, hãy kết thúc việc đàn hặc”.

Theo The Fox News