THÁI ĐỘ CỦA TRUNG CỘNG TRƯỚC VIỆC NGA TẤN CÔNG UKRAINE

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ảnh truyền hình CCTV

Ngày 19/02 tại Hội Nghị An Ninh Trực Tuyến Munich, Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị phát biểu nghiên về lập trường của Nga “Ukraine nên là cây cầu nối Đông và Tây, chứ không phải là tiền tuyến. Tất cả các bên đều có quyền bày tỏ quan ngại của mình, trong khi những quan ngại chính đáng của Nga cũng cần được tôn trọng và lưu ý”.
Qua trực tuyến Tổng Thư Ký NATO Stoltenberg đáp trả: “Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta chứng kiến Bắc Kinh đồng lòng tham gia cùng Moscow để yêu cầu NATO ngừng kết nạp thành viên mới”.
Đó là chuyện cách đây một tuần: Hôm nay 25/02 nhà cầm quyền Bắc Kinh có thái độ khác, không bênh vực cho Putin tấn công Ukraine mà đòi tìm một giải pháp hòa bình.

Một bản tin trên đài Truyền Hình Trung Ương Trung Cộng (CCTV) đưa tin  Chủ Tịch Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào chiều ngày 25/2. Trong cuộc điện đàm Tập và Putin trao đổi “trọng điểm về tình hình Ukraine hiện nay” đối với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đang được tiến hành ở Ukraine.

Theo bản tin của CCTV, Vladimir Putin nêu ra ngọn nguồn lịch sử trong vấn đề Ukraine cũng như tình hình và lập trường của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền đông Ukraine. 

Ông chủ Điện Kremlin tin rằng Mỹ và NATO đã phớt lờ sự quan tâm an ninh hợp lý của Nga và nhiều lần thất tín, thúc đẩy sự bố trí lực lượng về phía Đông Ukraine và thách thức giới hạn về chiến lược của Nga. 

Ông Putin khẳng định sẵn sàng mở ra vòng đàm phán cao cấp với Ukraine.

Trong khi đó, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cho rằng những biến đổi nhanh chóng tình hình miền Đông Ukraine đã thu hút sự quan tâm lớn của quốc tế.

Tập Cận Bình nói rằng lập trường của Trung Cộng được quyết định dựa trên chính bản chất của vấn đề Ukraine. Ông kêu gọi các bên “từ bỏ tư duy chiến tranh lạnh”, coi trọng và tôn trọng mối quan tâm hợp lý về an ninh của các nước và thông qua đối thoại để tìm một cơ chế an ninh cân bằng, hữu hiệu và lâu dài cho châu Âu.

“Trung Cộng ủng hộ Ukraine và Nga đàm phán để giải quyết vấn đề”. Cơ Quan Truyền Hình Trung Ương của Trung Cộng trích lời Tập Cận Bình khẳng định lập trường của Bắc Kinh luôn luôn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước, tuân thủ nguyên tắc và tôn chỉ của Hiến Chương Liên Hợp Quốc.

“Trung Cộng sẵn sàng chung tay với cộng đồng quốc tế, đề xướng quan điểm an ninh chung, tổng hợp, hợp tác, bền vững, kiên trì gìn giữ thể chế quốc tế do Liên Hiệp Quốc làm trọng tâm và trật tự thế giới trên nền tảng luật pháp quốc tế”.

Dựa vào nội dung bản tin trên trên chúng ta thấy Tập Cập Bình như không đồng ý với Putin đưa quân gây chiến tranh ở Ukraine.

Theo Bloomberg and Reuters