TÀU TUẦN DUYÊN MỸ ĐẾN THÁI BÌNH DƯƠNG ĐỂ CHỐNG CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Một tàu tuần duyên của Mỹ. @US Coast Guard

Hôm qua, 23/10/2020, Hoa Kỳ thông báo gởi các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Mỹ đến vùng Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động « gây mất ổn định » của Trung Cộng tại các vùng đánh cá đang có tranh chấp ở Biển Đông.

 

Ông O’Brien nói rõ là các tàu tuần tra lớp Sentinel sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh hàng hải, nhất là hỗ trợ cho các ngư dân, qua việc cộng tác với các nước trong khu vực mà khả năng giám sát biển còn hạn chế. Cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc cho biết thêm là lực lượng tuần duyên Mỹ, trực thuộc bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ, dự trù sẽ đặt thường xuyên các tàu tuần tra này tại vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ, nằm ở vùng nam Thái Bình Dương.

Vị trí của American Samoa  nằm phía nam Thái Bình Dương – nơi có tàu tuần duyên của Mỹ đồn trú và hoạt động

Washington thường xuyên tố cáo Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế khi điều động các chiến hạm để hộ tống những tàu đánh cá của Trung Cộng hoạt động tại ngư trường của các nước khác. Hồi tháng 07/2020, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper đã lên án những hành động của Trung Cộng ở Biển Đông, cáo buộc hải quân Trung Cộng đã đâm chìm một tàu cá Việt Nam, quấy nhiễu các công ty thăm dò dầu khí của Malaysia và hộ tống các tàu cá Trung Cộng vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Vào tháng 09, Jakarta đã phản đối vụ một tàu hải cảnh Trung Cộng xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Trong khi đó, hôm qua, Philippines và Nhật Bản đã nhấn mạnh là các quốc gia phải ngưng mọi hoạt động có thể gây thêm căng thẳng ở Biển Đông. Trong một cuộc họp trực tuyến, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana và đồng nhiệm Nhật Nobuo Kishi, cũng đã nêu bật tầm quan trọng của tự do hàng hải tại các vùng tranh chấp ở Biển Đông.
Tin VOA