TÂM SỰ MỘT QUÂN NHÂN VNCH CHUYÊN TRÁCH TÙ BINH CSVN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

No photo description available.

Tù binh được khám bệnh phát thuốc.

No photo description available.

Tù binh sinh hoạt tâm linh

Bản năng sinh tồn của con người, ai cũng muốn sống và muốn vui hưởng cuộc sống. Ai cũng muốn yêu và được người khác yêu. Vậy thì, trừ những kẻ điên loạn hay bệnh hoạn, không ai muốn chiến tranh để bị chết. Cũng không ai muốn ghét và tiêu diệt người mình ghét.
Tôi là người Nam Kỳ. Quê cha Sài Gòn, quê mẹ Gia Định. Là dân Sài Gòn chính cống.Tôi có một quảng đời sống thanh bình với Sài Gòn, một cuộc sống êm đềm với mẹ cha, với anh chị và với người yêu. Tôi được cha mẹ “cho ăn học”, dù gia đình tôi cũng không được khá giả cho lắm. Ba hàng ngày đạp xe đạp đi làm ở nhà đèn Chợ Quán ( công ty điện lực bây giờ ). Mẹ đổ bánh bèo và gánh gánh bánh bèo đi bán từ tờ mờ sáng.
Ba tôi mất. Gia đình tôi sống khá vất vả với người Mẹ già và hai người chị nhất quyết không lấy chồng, lý do là phụ tay với mẹ chăm sóc gia đình, lo cho tôi và đứa em gái út.
Rồi Sài Gòn không còn yên vui nữa. Việt Cộng đặt mìn, pháo kích bừa bãi vào thành phố. Gia đình tôi cũng như bao gia đình khác vội vã mua bao cát về xây hầm trốn pháo kích. Ông anh rủ tôi ra quán nhậu bình dân, đường Bùi Viện. Quán hết bàn, bèn chuyển sang quán khác bên kia đường. Lẫu lươn bốc khói vừa mang ra, hai chai bia vừa rót vào ly, bỗng nghe một tiếng nổ lớn. Xác người, máu me, xe cứu thương, xe Cảnh Sát rú còi. Tiếng nổ phát ra từ quán mà hai anh em tôi vừa rời, quán bị VC đặt mìn plastic.
Tổng công kích Tết Mậu Thân. Nhà tan cửa nát, các trại Tạm cư được thành lập ở các chùa, nhà thờ, bệnh viện, trường học… Thời gian ấy, tôi đang theo học tại Trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn. Tôi chỉ lên trình một tiếng là Giám Đốc Nghiêm Phú Phi chấp thuận cho chúng tôi tổ chức Ban Văn Nghệ, sử dụng hệ thống âm thanh, ánh sáng của Nhà Trường, lập chương trình trình diễn giúp vui đồng bào trong cơn hoạn nạn. Đêm đêm sau chương trình văn nghệ, tôi tiếp cận các đồng bào chiến nạn, nghe họ kể chuyện trong tiếng khóc. Và tôi đã quyết định, không thông qua mẹ tôi: tôi nhập ngũ.
Cuối năm đó, tôi tự nguyện trình diện Trung Tâm 3 Tuyển mộ và Nhập Ngũ ở Gia Định, dù còn đang được hoãn dịch vì lý do học vấn. Hai ông anh của tôi đã gia nhập vào binh chủng Không Quân. Một ông anh tác chiến trong Phi đội 219. Tốt nghiệp Trường Bộ Binh, được phân phối vào ngành Quân Cảnh, đơn vị mà tôi trình diện là Trại Giam Tù Binh .( Mỗi một vùng chiến thuật đều có một trại giam Tù binh ). Tôi đáo nhậm Trại Giam của Vùng 3. Trước cổng Trại Giam, tôi nhìn thấy tấm bảng đề “ Trại Giam Tù Binh CSVN/Biên Hoà “ ( còn gọi là Trại Suối Máu ), mà hàng chữ cũ bị tẩy xoá vẫn còn lờ mờ đọc được: “ Trại Tù Phiến Cộng”. Tôi chợt nhận thức được rằng: Tổng Thống Ngô Đình Diệm trước kia đã đặt CS ra ngoài vòng pháp luật là vô cùng sáng suốt. Vì Việt Cộng, bản chất là ám sát, khủng bố và phá hoại.
Ở đây, tôi tiếp cận với Tù Binh CS. Vào năm, Tướng Đổ Cao Trí hành quân vượt biên giới, Trại Giam quá tải với những Tù Binh còn non choẹt, nói giọng Bắc ngọng, nhưng hả miệng nói, mình là người của Mặt Trận Giải Phóng miền Nam. Lương khô, thuốc men dán nhản Trung cộng chở về đầy kho. Trại được Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế kiểm tra định kỳ và bất thường. Họ được cung cấp đầy đủ thuốc men, khăn tắm, kem đánh răng, xà bông …của Mỹ.
Thời gian chung sống với tù binh cộng sản. Tôi nghiệm ra rằng, người quốc gia rất “sợ” nói chuyện chính trị với CS. Chẳng qua, trình độ học vấn và kiến thức của tù binh quá thấp, còn bị nhồi sọ và chỉ được nói những gì cho phép nói. Cho nên, họ cứ lặp đi lặp lại các câu khẩu hiệu. Lý luận thuyết phục họ vô ích, trước sau như một, họ không bao giờ tiếp thu bất cứ gì khác hơn những điều họ bị nhồi nhét. Nói chuyện với họ rất là sợ…sợ lên máu! Một điều nữa là họ kiểm soát lẫn nhau gắt gao. Trong khu giam, họ thanh toán nhau rất dã man. Trước tập thể, họ không bao giờ bộc lộ tình cảm hay sống thực với con người thật. Một nhóm tù binh mới giải giao về, tôi mời họ hút thuốc ruby quân tiếp vụ, không một ai dám nhận. Nhưng khi tách riêng từng người, họ nhận bằng hai tay và rít ngon lành. Cho tới bây giờ, tôi không ngạc nhiên, khi các dư luận viên cứ nhai đi nhai lại những khẩu hiệu tồn tại mấy chục năm nay. Khác chăng, nay họ ngạo nghễ vì cho mình thuộc phe thắng cuộc, họ lên giọng xấc xược, hỗn láo, chửi thề, dung tục…vô cùng hạ cấp.
Tôi được giao phụ trách Khu Hướng Nghiệp. Đây là khu của Tù Binh cải danh thành Hồi Chánh, họ được đối xử tử tế, thân mật và vào ra thong thả theo quy định. Họ được may vá, thêu thùa, trồng rau để tự cải thiện, được làm nghề mộc, nghề rèn… được thăm nuôi hàng tuần. Đặc biệt Trại có khu dành riêng cho phụ nữ, có Trường sơ cấp dạy học cho các Tù Binh Thiếu niên, có bệnh xá riêng để khám bệnh và cấp thuốc cho Tù Binh hàng ngày (Ảnh 1)
Một thời gian sau. Theo quy định của Binh chủng, tôi được chuyển công tác đến Trại Giam Tù Binh CSVN/Phú Quốc, còn gọi là Trại Giam Trung Ương. Trại gồm những dãy nhà tiền chế, mái tôn, mỗi căn nhà có hai dãy giường gỗ dùng làm chỗ cho tù binh nằm. Toàn Trại Giam nằm bên trong hai lớp rào kẻm gai, có các vọng gác rải rác.
Ngoại trừ Bộ Chỉ Huy Trại Giam, còn lại là 4 Tiểu Đoàn Quân Cảnh, chuyên trách 4 khu giam. Số lượng Tù Binh ước tính khoảng ba mươi nghìn người. Mỗi khu đều có phân khu Tân Sinh Hoạt dành cho các Tù Binh cải danh thành hồi chánh. Họ có đội văn nghệ, đội bóng chuyền, được sinh hoạt tâm linh (Ảnh 2), làm thủ công, trồng trọt, thêu thùa, may vá, làm các vật kỷ niệm để gửi cho các thân nhân khi đến thăm nuôi … Trong sơ đồ Trại Giam không có căn trại nào dành riêng cho thẩm vấn, hành hạ Tù Binh như CS tuyên truyền. Cũng có nghĩa trang Tù Binh, dành cho những người đã chết, ngôi mộ có bia, có thánh giá hoặc chữ Vạn, nếu người quá vãng có niềm tin tôn giáo. Ngược lại, cũng có những phân khu dành riêng cho các tù binh cuồng tín. Khi phái đoàn quốc tế thăm viếng, hay Hội hồng thập tự đến kiểm tra, họ thường xé quần xé áo, đập phá mái tôn của căn trại, tuyệt thực để tỏ ra là bị ngược đãi…Cuối cùng sự thật vẫn là sự thật, không một bài báo nào, không một phúc trình nào của các nước trên thế giới, kể cả các nước CS, bảo rằng VN Cộng Hoà vi phạm quy ước Genève về Tù binh.
30 tháng tư. Ngày đánh dấu một cuộc đổi đời. Với VC, họ cho là “cách mạng” thành công, đất nước thống nhất. Với tôi, họ “cắt mạng” cả nước thành công hay “xuống hố cả nước” (XHCN) thành công. Rồi thì họ phân chia: bên thắng cuộc, bên thua cuộc. Ừ! Thì tôi bên thua cuộc. Một người trí thức mà không thua một đứa lưu manh, cái đó mới là lạ! Cứ xem phim đọc truyện, sẽ thấy quy luật, người tốt, người ngay luôn chết sớm. Kẻ ác, kẻ gian tuy muộn nhưng cũng có ngày tàn, vô cùng tàn khốc!
Ngồi ngẩm lại cuộc đời mình, đất nước mình. Đôi khi chợt buồn. Niềm tự hào dân tộc trong tôi không còn, kể từ khi đất nước tôi chọn một cái tên “ Cộng Hoà XHCN “ không giống ai. Ngày xưa quân đội Đại Hàn, Phi Luật Tân, Thái Lan…với danh nghĩa đồng minh sang giúp miền Nam, tôi thấy họ chẳng hơn gì mình. Vậy mà nay…
Nước Nhật dù bị Mỹ “dọng” cho 2 trái bom nguyên tử, chẳng những họ không chịu “chống Mỹ cứu nước”, mà còn van Mỹ ở lại, để họ sản xuất xe hơi, hàng điện tử “dọng” lại Mỹ. Hình như nước nào dính với Mỹ đều phất lên (kể cả Trung cộng). Còn nước nào dính với hai chữ CS đều ngốc đầu lên không nổi. Tôi liên tưởng đến, người dân ở các nước CS trốn chạy ra nước ngoài vô số. Còn người dân nước ngoài trốn chạy vào nước CS thì có thể đếm được trên đầu ngón tay.
Ngay ở hải ngoại, bênh vực CS không phải là ít, thế nhưng bảo thành phần đó về VN mà sống thì không ai chịu về. Ở xứ tự do, tôi tha hồ xem những tin tức tài liệu, nên tôi có thật nhiều suy tư. Trong khi đó, người dân nước tôi bị ngăn chặn thông tin, họ chỉ được suy tư một chiều, “theo bảng chỉ đường” của Đảng.
Tôi không có hận thù cá nhân với người CS. Gia đình tôi chẳng có ai chết vì CS cả. Dĩ nhiên, không ai thoát được nỗi đau và sự mất mát sau khi miền Nam bị cưỡng chiếm, bị người Bắc thống trị. Không tin ư? Nhìn Saigon coi, các quan lớn hầu hết là người miền Bắc ( Tổng Tịch một đít hai ghế há chẳng khẳng định “lảnh đạo phải là người Bắc có lý luận” đó sao? ). Chủ nhân các cơ sở lớn nhỏ, nhà cao cửa rộng, hầu như đều là tài sản của cán bộ hoặc con cháu cán bộ miền Bắc.
Tôi không phải là người không chịu quên quá khứ. Tôi không chịu quên hay họ không chịu quên? Hàng năm họ vẫn tổ chức mừng chiến thắng cơ mà! Họ vẫn phân biệt đối xử, xem chúng tôi là ngụy. Họ vẫn bạc đãi những anh em thương phế binh VNCH của chúng tôi.
Tôi không chống dân tộc tôi. Vì dân tôi khốn khổ, oan ức, không có tự do, không có nhân quyền, phải trốn chạy hoặc bị xuất cảng đi khắp thế giới.
Tôi thương đất nước tôi. Tôi không muốn mất đi dù một tấc đất, tấc biển. Cho nên, tôi vẫn chống đường lưỡi bò của Trung cộng xâm phạm lảnh thổ VN, vẫn ủng hộ Trường Sa Hoàng Sa là của VN.
Tôi chống chủ nghĩa CS, chống chế độ độc tài CS, chống cái Đảng CS toàn trị. Hèn với giặc, ác với dân. Tôi muốn hai chữ Việt Nam luôn tồn tại trên bản đồ thế giới, dân tộc tôi không phải bị buộc nói tiếng Tàu.
Cuối cùng, tôi xin phép dùng chữ “nếu” trong tương lai. Nếu nước VN không còn cái đuôi XHCN, không còn Đảng CS, mọi người được sống trong một chế độ dân chủ pháp trị, được đãi ngộ, công bằng, dân chủ, tự do thì biết bao nhiêu nhân tài, bao nhiêu tiền tài, bao nhiêu của cải của người Việt thành công trên xứ người, đổ về xứ mình để xây dựng lại quê hương.
Tôi cũng xin phép được ngậm ngùi một chút về quá khứ. Tôi tiếc cho VNCH, một chế độ dân chủ non trẻ. Vừa xây dựng, vừa chống xâm lược của cs miền Bắc, chống lại sự phá hoại của cs miền Nam. Ấy vậy mà vào thời điểm đó, miền Nam của chúng tôi đã lên đến đỉnh “Hòn Ngọc Viễn Đông”, thì VNCH quả là niềm tự hào của dân tộc ta trong quá trình bốn nghìn năm lịch sử./.
https://www.facebook.com/groups/1051752364862874/user/100000929380682/