TẠI SAO TT MỸ JOE BIDEN CHƯA ĐẾN THĂM VIỆT NAM ? (Lê Thành Nhân)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Mỹ tưởng bắt được con mồi “đối tác” chiến lược ở Đông Nam Á!

TT Mỹ Joe Biden và TT CSVN Phạm Minh Chính tại Phnom Penh, Campuchia.

Từ cuộc khủng hoảng đại dịch virus Vũ Hán hoành hành tại Việt Nam vào giữa năm 2021, người chết, người đói, từng đoàn thanh niên rời thành phố trở về quê trốn dịch như đàn ong vỡ tổ, một số người không ít treo cổ tự tử trong nhà… Tạo thành sự hỗn loạn tại Sài Gòn, thành phố có nền kinh tế lớn bằng nửa nước Việt Nam.
Sài Gòn lúc đó với những hàng kẽm gai dày đặc cách ly. Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) lại nhập vaccine và “test kid” dương tính dỏm từ Trung Cộng, không giúp dân chống được đại dịch mà bệnh dịch càng lan ra phức tạp hơn. Những trò bất lương chống dịch bị bọn lường gạt móc nối của cán bộ CSVN làm cho đời sống người dân rất hoang mang và khốn khổ.

Người dân không nhận được cứu trợ từ nhà nước CSVN, chỉ thấy từng đoàn xe tăng và quân đội trấn đóng khắp các ngả đường thành phố Sài Gòn làm những chốt chặn dịch. Dân chỉ nhận được sự cứu trợ hứa cuội từ những thông báo trên báo đài của Đảng. Thực sự đồng bào sống nhờ sự bố thí “lá rách đùm lá nát” từ các nhà hảo tâm trong xóm phường.

Nguyễn Phú Trọng lúc đó “núp lùm” rất kỹ, không nghe nói năng gì và chẳng thấy tăm dạng ở đâu, người ta đồn lão ta bị “đột quỵ” lần thứ hai bán thân bất hoạt!

Washington thấy đây là cơ hội tốt dấn bước bang giao với “đối tác” Việt Nam đầy hy vọng. Lần này Mỹ không dùng quyền lực cứng và mềm mà dùng quyền lực thông minh, đó là “vaccine cứu đại dịch virus Vũ Hán mà CSVN đang bó tay”. Washington cử Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin thăm Việt Nam ngày 28/07/2021. Khi đến Hà Nội, ông Austin bàn về quốc phòng thì ít mà tặng nhiều tủ lạnh có khả năng bảo tồn vaccine thì nhiều. Lloyd Austin vừa quay lưng về Mỹ, thì bà Phó Tổng Thống Kamala Harris tiếp đến thăm Việt Nam với 3 triệu ống Vaccine Pfizer mang theo. Không những cho vaccine, mà bà còn giúp tiền cứu trợ, và nhất là vào ngày 25/08/2021, bộ mặt sần sùi đầy ám khí của “lãnh đạo CSVN” được đánh bóng khi được song hành với bà Phó Tổng Thống Mỹ đến khánh thành Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch (CDC) của Mỹ tại Đông Nam Á đặt trụ sở chính ở số 2 Ngô Quyền, Hà Nội.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (P), Phó thủ tướng Phạm Bình Minh (T), một Bộ Trưởng Y Tế của Papua New Guinea trong buổi khánh thành văn phòng CDC tại Hà Nội ngày 25/08/2021

Với hai nhân vật chính của Washington là Bộ Trưởng Quốc Phòng và Phó Tổng Thống đến Việt Nam với những lời “cầu hôn” hứa hẹn tương lai hạnh phúc Mỹ-Việt: “Mỹ hứa sẽ ủng hộ Việt Nam hùng mạnh, độc lập và thịnh vượng” đồng thời “sẽ viện trợ Việt Nam chống đại dịch virus Vũ Hán và bất cứ loại dịch nào trong tương lai”. Phía Mỹ chỉ yêu cầu Việt Nam nâng quan hệ ngoại giao từ “đối tác toàn diện” lên hàng “đối tác chiến lược”, thì bị Hà Nội thẳng thừng từ chối rằng: “chưa cần thiết nâng lên hàng đối tác chiến lược!” Trong khi đó, đại sứ nhà nước CSVN tại Washington thì đểu giả nói rằng: “cần gì phải ký đối tác chiến lược, khi cần chiến lược thì có ngay”. Kiểu nói lấp liếm này là phong cách ngoại giao rừng rú của các bộ lạc Amazon, chưa thể hiện nền ngoại giao văn minh của thế kỷ thứ 21!

Giới chức cao cấp Mỹ thăm viếng liên tiếp làm cho các chuyên gia quốc tế bình luận rằng Việt Nam đã ngả về Mỹ chống Trung Cộng tại Biển Đông. Thế nhưng, có ai lấy thước đo được lòng người, chỉ có cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraine mới đo được lòng CSVN.

Mỹ vỡ mộng khi muốn Việt Nam là “đối tác” chiến lược ở Đông Nam Á

Từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam đã thọc “mấy cùi chỏ” vào xương sườn Mỹ: 

Thứ nhất: Cuối tháng 7/2022, một HKMH USS Ronald Reagan đã có chương trình ghé thăm Đà Nẵng. Hà Nội tự hủy chuyến thăm không báo trước và cũng không nói lý do. Mỹ phát hiện sự hủy bỏ chuyến thăm do một toán tiền trạm của Mỹ đến Đà Nẵng để chuẩn bị cho cuộc viếng thăm của HKMH USS Reagan. Khi phái đoàn tiền trạm của Mỹ đến Đà Nẵng thì quan chức CSVN cho biết là không cần chuẩn bị vì chuyến viếng thăm của HKMH Reagan bị hủy. Lúc đó, USS Reagan đang trên hải trình đến Đà Nẵng, đành phải quay về, đánh một vòng trên vùng “lưỡi bò chín đoạn” ở Biển Đông để xuống thăm Singapore vào cuối tháng 7/2022.
Thứ hai: Cũng trong tháng 7/2022, ngoại trưởng Antony Blinken thăm viếng chính thức Thái Lan và sau đó có chương trình sẽ đến thăm Việt Nam. Thấy HKMH Reagan bị CSVN đánh đòn “cùi chỏ” ngang hông, Washington nhận thấy gió độc đổi chiều, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hủy chuyến thăm Việt Nam của Bộ Trưởng Blinken.
Thứ ba: Washington thấy “còn nước còn tác”, vào tháng 9/2022 gửi John Kerry, cựu sĩ quan Mỹ từng chiến đấu tại Việt Nam, nhân vật phản chiến số 1, khi thành Thượng Nghị Sĩ đảng Dân Chủ, Kerry tích cực vận động chính phủ Mỹ theo khẩu hiệu của Bắc Bộ Phủ “quên đi quá khứ, hướng về tương lai” để bình thường hóa bang giao Việt-Mỹ vào năm 1995. Cả đời hoạt động chính trị của John Kerry là phản chiến, chuyên vận động cho CSVN nên báo chi Mỹ tặng cho ông ta một biệt danh “John Hà Nội”! Lần này, John Kerry (xem như đặc phái viên của Tổng Thống Joe Biden) đến thăm Việt Nam trong sứ mạng nối lại “tình xưa” với CSVN. Nhưng con bài John Hà Nội không còn linh nghiệm. Vốn có khuôn mặt dài (báo chí mỹ còn gọi John mặt ngựa), khi thất bại ra về mặt buồn hiu làm cho dài thêm với lời tuyên bố “Mỹ giúp Việt Nam chống bệnh dịch Đậu Mùa Khỉ” – chắc lời hứa đó dùng tặng cho bọn người làm “trò khỉ” ở Bắc Bộ Phủ, chứ dịch đậu mùa khỉ đâu có đến nỗi phải cần Mỹ giúp!
Thứ Tư: Từ ngày 7-14 tháng 10 năm 2022, ông Daniel Kritenbrink Phụ tá Bộ Trưởng Ngoại Giao Đặc Trách Đông Á và Thái Bình Dương (Assistant Secretary of State for East Asian and Pacific Affairs) đến thăm Việt Nam với nhiệm vụ: “sẽ gặp các quan chức cao cấp của Việt Nam để thảo luận về cơ hội mở rộng quan hệ Đối Tác Toàn Diện Việt-Mỹ” (1). Đáng ra với nhiệm vụ chuyến công du như vậy thì ông Kritenbrink phải gặp lãnh đạo CSVN cao cấp tầm chiến lược để thảo luận về “quan hệ chiến lược”. Thế nhưng CSVN chơi xỏ, chỉ cử thứ trưởng bộ Công An CSVN tên Lê Quốc Hùng đón tiếp, sau đó Kritenbrink đến nói chuyện với đám sinh viên ngoại giao Việt Nam tại trường đại học Hà Nội, thời gian còn lại tại Việt Nam thì ông làm việc với tòa Đại Sứ Mỹ. Daniel Kritenbrink trước đây nguyên là Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam (2017-2021) dưới thời TT Trump, sau khi hết nhiệm kỳ ông được TT Biden trọng dụng thăng lên làm Phụ Tá Ngoại Trưởng. Với kết quả chuyến công tác ngoại giao tháng 10/2022 như vậy, cho ta thấy hoàn toàn thất bại – Kritenbrink quay về Mỹ với lòng thầm nghĩ “Lúc còn chức Đại Sứ, lãnh đạo Hà Nội tiếp mình như vua. Bây giờ thăng chức cao hơn sao họ tiếp mình tẻ nhạt (boring reception)”!

Thứ Trưởng bộ Công An Cộng Sản Việt Nam Lê Quốc Hùng tiếp ông Daniel Kritenbrink tại Hà Nội ngày 12/11/2022

Thứ Trưởng Bộ Công An CSVN Lê Quốc Hùng tiếp ông Daniel Kritenbrink tại Bộ Công An Hà Nội ngày 12 tháng 11 năm 2022

CSVN tạt gáo nước lạnh vào mặt Mỹ

“Tiếc công anh đào ao thả cá, bao nhiêu năm trời người lạ tới câu”! Những cú “thọc cùi chỏ” thiếu đường gãy xương sườn đối với Mỹ đau điếng nhưng chưa đủ. CSVN lại tạt một gáo nước lạnh vào mặt Mỹ, khi Nguyễn Phú Trọng nhanh nhẩu viết thư chúc mừng Tập Cận Bình trong Đại Hội 20 Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST). Đoạn cuối của chúc thư, Nguyễn Phú Trọng năn nỉ: “rất mong được gặp Tập Cận Bình bàn chuyện hợp tác chiến lược”.

Nguyễn Phú Trọng giành được công đầu đến “triều kiến” Tập, khi Trọng ra phi trường Nội Bài đi Bắc Kinh cũng như lúc về, có những khuôn mặt điếu đóm ra tận phi cơ dâng hoa chúc mừng “đồng chí TBT” đi “triều kiến” ngài Tập Cận Bình thành công! Qua màn ảnh TV, thấy đầy đủ “mặt trơ trán bóng” chóp bu Bắc Bộ Phủ ra đưa đón, mong được Tập Cận Bình nhìn thấy hình ảnh của mình xum xoe với thái độ: chúng tôi “nhất trí” bán nước cho Tàu.
Nguyễn Phú Trọng qua Bắc Kinh, theo báo chí Việt Nam thì có 13 văn kiện đã ký, trong đó một số là “ghi nhớ”, còn số khác thì tích cực “triều kiến” vâng lời “hợp tác cao”.
Báo chí Bắc Kinh liên tục đăng bài nói rõ 13 văn kiện ký trên có những nội dung “tích cực nhập cuộc” của Nguyễn Phú Trọng vào những chiến lược mà Tập Cận Bình đề ra. Đúng, Việt Nam đích thực là chư hầu của Bắc Kinh.
Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Việt Nam nhất trí và tích cực thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển của Bắc Kinh, đẩy nhanh việc trao đổi để đi đến ký kết hợp tác giữa hai chính phủ nhằm xúc tiến dự án ‘Hai hành lang, một vành đai’ của Việt Nam với ‘Sáng kiến Vành đai và Con đường’ (BRI = Belt and Road Initiative) của Trung Cộng”.
Không dừng lại ở BRI, Nguyễn Phú Trọng còn cam kết (khẳng định) Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia “Sáng Kiến Phát Triển Toàn Cầu” (GDI = Global Development Initiative). GDI là một chiến lược xâm lăng “bẩy nợ” của Bắc Kinh cho vay hỗ trợ các nước kém phát triển, đặc biệt là những nước bị đại dịch ảnh hưởng nặng nề!
Nguyễn Phú Trọng còn thích thú hợp tác với kế hoạch “Sáng Kiến An Ninh Toàn Cầu” (GNI = Global Security Initiative) do Tập Cận Bình đề xuất ngày 21/04/2022. GNI là một công cụ để bành trướng thế lực của Trung Cộng trên toàn thế giới.

Ba cốt lõi BRI, GDI, GNI đều do Tập Cận Bình đích thân phát động, cả ba đều được xem là “cột trụ” trong Đại hội XX Đảng Cộng Sản Tàu. Cả ba là nhân tố kết tụ Trật Tự Mới Thế Giới do Trung Cộng lãnh đạo đòi soán ngôi Trật Tự Mới Thế Giới và Toàn Cầu Hóa của Mỹ hiện nay.

Chưa hết, báo chí còn ghi lại Nguyễn Phú Trọng hứa với Tập là “những tranh chấp giữa hai nước không để nước thứ ba xen vào” – ý nói tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông thì để giải quyết giữa Việt-Trung chứ không để Mỹ chen vào.

Cuối cùng, Nguyễn Phú Trọng được Tập Cận Bình ban bố cho Trọng một lời hứa: “sẽ bảo đảm an ninh cho Việt Nam”.
Đó là gáo nước lạnh tạt vào mặt Mỹ, lạnh hơn bao giờ hết từ ngày thành lập bang giao Mỹ-Việt vào tháng 07/1995. Washington đành ngậm đắng nuốt cay!

Tổng Thống Mỹ chưa đến thăm Việt Nam

Tin đồn cho rằng Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đi dự Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN Thứ 10 tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, sau đó sẽ ghé thăm Việt Nam. Tại thủ đô Campuchia, thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính bắt tay TT Biden với thái độ bẽn lẽn như “kẻ cắp gặp bà già”. Chắc TT Biden đã được báo cáo đầy đủ mọi chi tiết là là CSVN đã đứng về phía (take side) với Nga và Tàu. Giờ đây CSVN còn e dè chưa dám lên giọng “bất trị” với Mỹ vì sợ tổn thương nền giao thương khổng lồ Mỹ-Việt lên đến 113 tỷ USD năm 2021 (2), và sẽ tăng thêm trong những năm tới…

Phía Mỹ cũng không muốn đối xử với CSVN “cạn tàu ráo máng” để Việt Nam ra mặt chống Mỹ làm cho chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ sẽ gặp phức tạp khó khăn bội phần. Chi bằng giữ tình trạng “giây dùn khó dứt” còn hơn chặt cầu rút ván… Cho nên khi Phạm Minh Chính gửi lời của Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc mời Joe Biden đến thăm Việt Nam thì cáo già Joe Biden “vui vẻ nhận lời” và trả lời “hứa thu xếp chuyến thăm vào thời điểm thích hợp cho cả hai bên”. Thời điểm thích hợp cho cả hai bên là một đoạn đường đầy chông gai không biết bao giờ mới có!

TT Mỹ Joe Biden không đến thăm Việt Nam lúc này là đúng. Dù chỉ cách 1 giờ đồng hồ đường bay từ Phnom Penh đến Hà Nội, nhưng đến để làm gì? Không lẽ đến để đi ăn phở Hà Nội? TT Biden đến Hà Nội đàm thoại với lãnh đạo CSVN chỉ “nói để mà nói” không có ảnh hưởng gì. Chẳng qua chỉ nghe những lời đầu môi chóp lưỡi của CSVN để dễ bề kiếm đô-la của Mỹ mà thôi.

Thứ Trưởng bộ Công An Cộng Sản Việt Nam Lê Quốc Hùng tiếp ông Daniel Kritenbrink tại Hà Nội ngày 12/11/2022

TT Joe Biden gặp Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính tại Phnom Penh, Campuchia (Phạm Minh Chính đang cười gượng) – TT Campuchia Hun Sen đứng bên phải vỗ tay (Ảnh: AFP/Tang Chhin Sotty 12/11/2022)

 

Kết

Vì tinh thần độc lập dân tộc, Người dân Việt Nam đang uất ức chuyến đi “triều kiến” của Nguyễn Phú Trọng!
Từ chuyến đi của Nguyễn Văn Linh tháng 9/1990 sang Thành Đô, Trung Hoa, thỉnh cầu Trung Cộng đứng ra lãnh đạo khối Cộng Sản còn lại, sau khi Cộng Sản Liên Xô tan rã… đã đưa đất nước Việt Nam vào vòng kiềm tỏa của Bắc Kinh. Từ đó đến nay đảng Cộng Sản Việt Nam chủ trương nhất quán “thà mất nước hơn là mất đảng” nên cúi đầu trước sự xâm lược của Trung Cộng, đôi lúc đành phải dâng biển, hiến đất cho Bắc Kinh để làm chỗ dựa bám quyền.

Việc Nguyễn Phú Trọng đi Bắc Kinh triều kiến đầu tháng 11/2022 là đóng thêm trên trán CSVN một khuôn dấu “bán nước”, đuổi tan hy vọng của người Việt là nhà nước CSVN thân với Mỹ và Tây Phương để sớm cởi bỏ xiềng xích của Bắc Kinh. Giờ đây, mọi hy vọng đều tiêu tan sau chuyến “triều kiến” của Nguyễn Phú Trọng.

103 triệu người dân Việt Nam chỉ còn một con đường đứng lên để giành độc lập và tự chủ càng sớm càng tốt. Nếu không, về lâu về dài Việt Nam sẽ thành một Tân Cương thứ hai của Trung Cộng và người dân Việt Nam lúc đó chẳng khác gì người Duy Ngô Nhĩ hôm nay.

Thứ Trưởng bộ Công An Cộng Sản Việt Nam Lê Quốc Hùng tiếp ông Daniel Kritenbrink tại Hà Nội ngày 12/11/2022

Ngày18 tháng 11 năm 2022
Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org)


(1) https://www.state.gov/assistant-secretary-of-state-for-east-asian-and-pacific-affairs-daniel-j-kritenbrinks-travel-to-vietnam-and-laos/
(2) https://www.census.gov/foreign-trade/balance/c5520.html