TẠI SAO MƯA NHIỀU TUẦN Ở CALIFORNIA SẼ KHÔNG CHẤM DỨT HẠN HÁN ? (Andy Văn)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Andy Van
Jan 15,2023
 
Caution tape circles a storm-battered tree at Elysian Park in Los Angeles Saturday, Jan. 14, 2023. California got more wind, rain and snow on Saturday, raising flooding concerns, causing power outages and making travel dangerous. (AP Photo/Damian Dovarganes)
Floodwater covers a property along River Rd. in Monterey County, Calif., as the Salinas River overflows its banks on Friday, Jan. 13, 2023. (AP Photo/Noah Berger)
Tại sao California vẫn gặp vấn đề hạn hán?
 
Sau nhiều tuần mưa bao gồm cả một loạt cái gọi là sông khí quyển (rivers atmospheric), hạn hán đã siết chặt miền tây Hoa Kỳ vẫn còn lâu mới kết thúc.
 
Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì đằng sau các vấn đề về nước của California:
 
Sông Colorado
 
Hầu như không có cơn bão nào đến được lưu vực sông Colorado, điều đó có nghĩa là một dòng sông cung cấp nước uống cho 40 triệu người ở bảy tiểu bang sẽ tiếp tục bị đe dọa.
 
Và bất chấp một trận đại hồng thủy mà theo một ước tính đã được dự đóan sẽ đổ hơn 80 nghìn tỷ lít nước,các hồ chứa chính của tiểu bang vẫn ở dưới mức trung bình trong lịch sử.
 
Hồ Shasta và Hồ Oroville vẫn ở mức 42% và 47% công suất, theo dữ liệu của tiểu bang.
 
“Dung tích hồ chứa trên toàn tiểu bang đã tăng lên rất tốt và chúng tôi hiện ở mức trên 80% so với mức trung bình, điều này thật tuyệt. Đó là một sự cải thiện đáng kể kể từ Giáng sinh. Nhưng một số hồ chứa lớn nhất thực sự quan trọng đối với việc cung cấp nước, như Hồ Oroville và Hồ Shasta, chúng vẫn còn nhiều khoảng trống vì chúng không nằm dưới đường đi của những cơn bão ẩm ướt nhất.”
 
Thiếu hụt cơ sở hạ tầng
 
California có vấn đề về cơ sở hạ tầng.
 
Mạng lưới kênh xi măng rộng lớn của nó thiếu khả năng thu giữ lượng nước mưa dư thừa.
 
Ngoài ra, băng tuyết trên núi đang tan chảy nhanh hơn vào mỗi mùa xuân với nhiệt độ tăng lên, và tiểu bang thiếu dung lượng lưu trữ đủ để bảo tồn dòng chảy.
 
Thống đốc California Gavin Newsom có kế hoạch tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, nhưng cho đến khi số tiền đó được chuyển thành các dự án, lượng nước mưa dư thừa sẽ tiếp tục chảy ra Thái Bình Dương.
 
Surfers brave the waves during a rain storm at Venice Beach in Los Angeles on Saturday, Jan. 14, 2023. (Keith Birmingham/The Orange County Register via AP)
Surfers brave the waves during a rain storm at Venice Beach in Los Angeles on Saturday, Jan. 14, 2023. (Keith Birmingham/The Orange County Register via AP)Theo Gavin Newsom, Thống đốc California
 
“Chúng ta phải thích nghi với thực tế mới đó. Và chúng ta phải thay đổi cách tiếp cận của mình để có thể thu được nhiều nước mưa hơn.”
(“We have to adapt to that new reality. And we have to change our approach, so we can capture more of that stormwater..”)
 
Khi California trải qua nhiều đợt hạn hán và nắng nóng nghiêm trọng hơn, những năm ẩm ướt không thường xuyên của nó dự kiến sẽ có quá nhiều mưa.
 
Một báo cáo được công bố trên tạp chí Nature năm ngoái cho thấy từ năm 2000 đến 2021 là khoảng thời gian 22 năm khô hạn nhất đối với Tây Nam Bắc Mỹ trong ít nhất 1.200 năm.
 
Theo Laurel Larsen, Nhà khoa học chính của Delta & là giáo sư Đại học California, Berkeley.
 
“Bạn có thể nghĩ về lưu vực sông ở California giống như một miếng bọt biển. Miếng bọt biển ở lưu vực sông của chúng tôi rất, rất khô, và nếu bạn đổ nước vào một miếng bọt biển bên cạnh bồn rửa của bạn, nó sẽ phải lấp đầy miếng bọt biển đó trước khi nó bắt đầu tràn và thực sự đi vào bồn rửa. Điều tương tự cũng đúng với California, và miếng bọt biển mà chúng ta có rất lớn bởi vì chúng ta đang nói về không chỉ sự cạn kiệt độ ẩm của đất trong thời gian dài, mà còn cũng là sự cạn kiệt lâu dài của các hồ chứa nước ngầm, các tầng chứa nước của chúng ta.”
 
The Los Angeles River flows downstream in Los Angeles Saturday, Jan. 14, 2023. California got more wind, rain and snow on Saturday, raising flooding concerns, causing power outages and making travel dangerous. (AP Photo/Damian Dovarganes)
 
Kết
 
Đó là một câu trả lời đơn giản. California đã quyết định nhiều năm trước ngừng xây dựng cơ sở hạ tầng nước để cứu cá. Vì vậy, không có đập mới, đường ống hoặc cơ sở lưu trữ nào khác để bù đắp cho những năm hạn hán. Tôi đã sống ở California trong 44 năm và chúng tôi luôn có lượng mưa lớn và tuyết rơi dày đặc, vì vậy cần phải có một số dự phòng, điều mà các Chính trị gia California hiện tại không có, để nhận ra rằng họ phải xây dựng cơ sở hạ tầng để tồn tại.
 
Interactive video map of flooding across Northern California
Great Day GIF by memecandy
Andy Van
Manood ng Isang Lamborghini Plow Through A Flooded Street
 
People cross a bridge over a swollen Los Angeles River in Los Angeles on Saturday, Jan. 14, 2023. Storm-battered California got more wind, rain and snow on Saturday, raising flooding concerns, causing power outages and making travel dangerous. (AP Photo/Damian Dovarganes)
People watch the high volume of storm rain water flowing downstream at the Los Angeles River in Los Angeles on Saturday, Jan. 14, 2023. Storm-battered California got more wind, rain and snow on Saturday, raising flooding concerns, causing power outages and making travel dangerous. (AP Photo/Damian Dovarganes)
A cyclist wears rain gear in Los Angeles Saturday, Jan. 14, 2023. Storm-battered California got more wind, rain and snow on Saturday, raising flooding concerns, causing power outages and making travel dangerous. (AP Photo/Damian Dovarganes)
Floodwaters cover a property along River Rd. in Monterey County, Calif., as the Salinas River overflows its banks on Friday, Jan. 13, 2023. (AP Photo/Noah Berger)