SỤP ĐỔ NGÂN HÀNG SVB GÂY HOẢNG LOẠN CHO CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Sự hoảng loạn do sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) tại Mỹ đang lan sang thị trường đầu tư mạo hiểm tại Trung Cộng.

Cơ quan quản  trị ngân hàng SVB (Silicon Valley Bank) tại Mỹ đã đóng cửa ngân hàng này vào thứ Sáu (ngày 10/3), đây là nhà bank lớn nhất ở Thung Lũng Điện Tử (Silicon Valley), có chi nhánh ở 13 tiểu bang Hoa Kỳ và có 12 chi nhánh trên khắp thế giới, nhà bank SVB bắt đầu hoạt động ngày 17/10/1983 vá đóng cửa ngày 10/03/2023. Đây là sự kiện ngân hàng đóng cửa lớn nhất kể từ cuộc suy thoái kinh tế năm 2008, đồng thời gây ra làn sóng chấn động khắp thế giới kỹ thuật công nghệ. Theo dữ liệu của Cục Dự Trữ Liên bang (Federal Reserve), SVB là ngân hàng lớn thứ 16 của Mỹ với tài sản khoảng 209 USD tính đến ngày 31/12/2022.

Trên các mạng truyền thông xã hội, các nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp đang chia sẻ các tin liên quan mà các phương tiện truyền thông đưa tin. Đối với một số công ty Trung Cộng, mặc dù SVB ở rất xa bên kia bờ đại dương, nhưng bị tác động của sự sụp đổ SVB là có thật.

Vào cuối những năm 1990, khi Trung Cộng vẫn còn lạ lẫm đối với đầu tư mạo hiểm, SVB là một trong những ngân hàng đầu tiên phục vụ các công ty khởi nghiệp Trung Cộng, trong khi các ngân hàng truyền thống lớn của Mỹ ngại rủi ro nên đã né tránh cho vay các công ty khởi nghiệp này.

Theo thời gian, SVB đã trở thành sự lựa chọn ưu tiên cho các công ty khởi nghiệp Trung Cộng huy động vốn bằng USD, và SVB cũng là lựa chọn hàng đầu của một số công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào USD ở Trung Cộng.

Tuy nhiên, lần này khi SVB thông báo ý định bán cổ phần để tìm kiếm thêm vốn, các công ty đầu tư mạo hiểm đã hối thúc các công ty trong danh mục đầu tư của họ rút tiền ra khỏi ngân hàng.

Trang web kỹ thuật công nghệ TechCrunch đưa tin, 3 nhà sáng lập công ty kỹ thuật công nghệ Trung Cộng và 2 nhà đầu tư mà họ phỏng vấn cho biết, các nhà đầu tư cũng đưa ra lời khuyên tương tự cho các công ty khởi nghiệp Trung Cộng có hợp tác với ngân hàng SVB.

Một trong những nhà sáng lập công ty kỹ thuật công nghệ Trung Cộng cho biết: “Sau khi thấy giá cổ phiếu của SVB giảm 30% mọi người nhận ra rằng có điều gì đó không ổn”.

SVB ờ Silicon Valley

“Sau khi nghe các nhà đầu tư Mỹ bảo tôi rút tiền từ SVB, tôi đã ngay lập tức nói với các đối tác Trung Cộng khác”

Phương tiện truyền thông trong nước của Trung Cộng “Nhật báo Tài Chính Kinh tế Số 1” (yicai.com) dẫn lời một người trong ngành nói rằng một số công ty khởi nghiệp của Trung Cộng đã mất hàng trăm triệu nhân dân tệ do sự sụp đổ của SVB.

Andy (dấu tên), doanh nhân của một công ty khởi nghiệp về ngành y tế Trung Cộng, đã đăng một đoạn trên WeChat vào trưa ngày 11/3: “Tôi không ngờ rằng khi tỉnh dậy thì đã đuổi kịp sự sụp đổ của ngân hàng, cuộc sống của tôi thật toàn vẹn”. Phần lớn tài sản bằng USD công ty của Andy là ở SVB, chủ yếu dành cho việc trả lương cho nhân viên của công ty tại Mỹ.

Nhiều nhà đầu tư cũng xác nhận rằng các công ty Trung Cộng niêm yết cổ phiếu tại Mỹ có cấu trúc VIE (mô hình sở hữu đặc biệt), đặc biệt đối với các doanh nhân sử dụng quỹ đầu tư mạo hiểm bằng USD làm cấu trúc VIE, thì SVB là lựa chọn duy nhất cho các công ty mới thành lập của Trung Cộng gửi tài sản ở nước ngoài.

Chi nhánh SVB tại Trung Cộng lúc này dường như không bị ảnh hưởng. SVB lần đầu tiên bắt đầu hoạt động tại Trung Cộng vào năm 1999, theo trang web của ngân hàng này. Vào năm 2012, SVB đã thành lập một liên doanh với Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải, đây là ngân hàng Trung – Mỹ đầu tiên nhận được giấy phép kể từ năm 1997.

Bloomberg News trước đó đưa tin rằng ngân hàng liên doanh này đã yêu cầu các khách hàng của mình giữ bình tĩnh và nói rằng hoạt động tại trụ sở chính không bị ảnh hưởng.

SVB sụp đổ làm rung chuyển hai ngành công nghiệp lớn và 5 điều cần biết

SVB(SVB) vào thứ Sáu (ngày 10/3) là một một cú sốc lớn trong giới kỹ thuật công nghệ và ngân hàng.

Tổng công ty Bảo Hiểm Liên bang (FDIC) đã thành lập Ngân Hàng Quốc Gia Santa Clara để nhận tiền gửi và các tài sản khác từ Ngân hàng SVB, nhưng tin tức về việc đóng cửa đột ngột đã ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty kỹ thuật công nghệ, một số đang gặp khó khăn trong việc bảo đảm công nhân được trả lương.

Theo Bloomberg News, hơn 93% trong số 161 tỷ USD tiền gửi của SVB không được FDIC bảo hiểm.

Việc đóng cửa sẽ có sự ảnh hưởng nhiều đến giới kỹ thuật công nghệ đã thúc đẩy sự tập trung bổ sung vào hệ thống ngân hàng Mỹ. SVB là ngân hàng lớn thứ 16 của Mỹ,  theo dữ liệu của Cục Dự Trữ Liên tính đến ngày 31/12/2022 thì tài sản của SVB khoảng 209 tỷ USD . Cho đến nay, đây là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất kể từ khi hệ thống tài chính sụp đổ vào năm 2008, chỉ đứng sau vụ đóng cửa trong thời kỳ khủng hoảng của Washington Mutual Inc.

Dưới đây là 5 điều cần biết về sự sụp đổ của SVB, được tóm tắt bởi The Hill.

SVB là một động lực quan trọng trong thế giới kỹ thuật công nghệ, SVB được thành lập cách đây 4 thập niên để phục vụ các công ty khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm. Theo trang web của ngân hàng, gần một nửa số công ty khoa học đời sống và kỹ thuật công nghệ nhận được hỗ trợ đầu tư rủi ro của Mỹ đang hợp tác với họ. Khách hàng bao gồm nền tảng thương mại điện tử Shopify, nền tảng tuyển dụng ZipRecruiter và công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, v.v.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết sự sụp đổ của SVB là một “cơn ác mộng”.

Ông Dan Ives cho biết trong một email: “Điều này sẽ có tác động dây chuyền lớn đối với toàn bộ hệ sinh thái kỹ thuật công nghệ và động mạch của các công ty tư nhân ở Silicon Valley. SVB là một phần cơ bản của ngành kỹ thuật công nghiệp khởi nghiệp và việc đóng cửa nó sẽ sinh ra ảnh hưởng kìm hãm việc vay vốn cho các công ty khởi nghiệp về kỹ thuật trong tương lai”.
Ngay cả khi họ không phải là khách hàng của SVB, các nhà kinh doanh kỹ thuật công nghệ có thể bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa, đặc biệt là tác hại  trực tiếp nhất đến việc chậm trả lương.

Ông Parker Conrad, Giám đốc điều hành của Rippling, một công ty giải quyết bảng lương sử dụng SVB Ngân hàng Thung lũng Silicon, cho biết sẽ có sự chậm trễ trong việc thanh toán lương bổng trong tuần này.

Ông nói trên Twitter rằng, họ đang tập trung vào việc trả lương cho những nhân viên bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt, trong tương lai, Ripple sẽ sử dụng JPMorgan Chase để trả lương cho họ.

Bộ Trưởng Ngân Khố Yellen: Không có gói cứu trợ liên bang cho vụ SVB

Nạn nhân tăng lãi suất cao của FED

SVB đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi loạt tăng lãi suất gần đây của Cục Dự trữ Liên bang (FED). Đó là một ví dụ khác về cú đánh mới nhất đối với lĩnh vực kỹ thuật công nghệ từ lãi suất.

Bởi vì các công ty kỹ thuật công nghệ rất khó khăn với việc tăng lãi suất của FED, nhiều công ty, đặc biệt là các công ty mới thành lập, đang hoạt động với mức nợ cao.

Ngoài ra, sau khi tăng lãi suất, doanh nghiệp đối diện với với chi phí vay cao hơn, hơn nữa giá trị của tiền điện tử giảm mạnh đã xóa sạch tài sản của nhiều công ty, đầu tư mạo hiểm và các hình thức đầu tư rủi ro khác đã trở nên ít sinh lãi hơn.

Một số công ty kỹ thuật công nghệ lớn nhất đã tuyên bố sa thải nhân viên để đối phó với việc tăng lãi suất của FED, bao gồm một số công ty lớn nhất của Mỹ như công ty Facebook , Google và Amazon. Số lượng nhân viên bị sa thải tại ba công ty này đã lên tới 41000 người (bốn mươi mốt ngàn)

Sụp đổ quá đột ngột

Việc FDIC thâu tóm một ngân hàng lớn như SVB là điều hiếm thấy. Và việc một tổ chức như vậy công bố việc tiếp quản ngân hàng vào ngày làm việc trong tuần thậm chí còn hiếm hơn.

Thông thường, FDIC thông báo quyết định tiếp quản và thanh lý một ngân hàng sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Sáu để hạn chế thiệt hại có thể xảy ra cho khách hàng.

Nhưng tốc độ sụp đổ quá nhanh của các ngân hàng SVB đã khiến các nhà quản  trị ngân hàng đơn giản là không muốn chờ đợi, một việc làm khiến các chuyên gia ngân hàng và các nhà phân tích trong ngành cảm thấy sốc.

Vòng xoáy tử vong của SVB bắt đầu vào thứ Năm (ngày 9/3), ngay sau khi các giám đốc điều hành của ngân hàng này công bố kế hoạch huy động tới 1.75 tỷ đô la để chèo chống các khoản mục trong sổ sách của mình.

Do khách hàng chen nhau đổi tiền mặt, liên tiếp tìm cách rút tiền, nên Bộ Bảo vệ và Đổi mới Tài chính California đã can thiệp vào thứ Sáu (ngày 10/3) để tiếp quản ngân hàng. Các cơ quan chính quyền tiểu bang đã kiểm tra niêm phong SVB và giao nó cho FDIC.

Chỉ một tỷ lệ nhỏ khách hàng có thể lấy lại được tiền gửi của họ

Khách hàng của các ngân hàng do FDIC quản  trị được bảo hiểm tới 250,000 USD cho mỗi tài khoản trong trường hợp ngân hàng đóng cửa.

Một số khách hàng có thể được FDIC hoàn lại toàn bộ tiền gửi, nhưng các doanh nghiệp và cá nhân có hàng triệu đô la trong ngân hàng có thể được hoàn tiền rất ít vì bảo hiểm 250,000 là tối đa.

FDCI cho biết hôm thứ Sáu rằng những người gửi tiền được bảo hiểm sẽ có thể rút tiền của họ sớm nhất là vào sáng thứ Hai tuần sau (ngày 13/3). Đối với những người gửi tiền có số tiền vượt quá số tiền bảo hiểm ($250,000), số dư không được bảo hiểm của họ có thể nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu, chứng minh số tiền ngân hàng nợ họ khi FDIC bán tài sản của họ.

Sự sụp đổ thúc đẩy sự tập trung rộng hơn vào lĩnh vực ngân hàng

Sự sụp đổ của SVB là sự kiện sụp đổ ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đã làm lo ngại về sự suy giảm rộng hơn trong toàn ngành ngân hàng.

Cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều đóng cửa giảm hơn 1% vào thứ Sáu, bởi vì cổ phiếu của các ngân hàng lớn và nhỏ đều sụt giảm.

Đài CNBC đã báo cáo rằng cổ phiếu của một số ngân hàng khác đã giảm tới mức giới hạn, bao gồm First Republic, PacWest và Ngân hàng Signature tập trung vào tiền điện tử, thậm chí cả Goldman Sachs và Bank of America cũng bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã triệu tập một cuộc họp của các nhà quản  trị ngân hàng liên bang vào thứ Sáu, để thảo luận về thiệt hại đang diễn ra từ sự sụp đổ ngân hàng SVB.

Bà cho biết tin tưởng cơ quan quản  trị ngân hàng sẽ phản ứng thích hợp, đồng thời chỉ ra rằng hệ thống ngân hàng vẫn có đầy đủ lực phục hồi.

Bà Cecilia Rouse, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh tế của Tòa bạch Ốc, cũng nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng bà tin các quy định ngân hàng được thực thi sau cuộc khủng hoảng 2007 – 2008 sẽ cứu nền kinh tế khỏi những thiệt hại to lớn hơn.

Mặc dù sự sụp đổ của SVB có thể tàn phá hàng chục công ty kỹ thuật công nghệ và hàng ngàn công nhân trong ngành, nhưng một số chuyên gia ngân hàng tin rằng nó sẽ không gây ra một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn trong ngành ngân hàng.

Bởi vì họ cho rằng SVB là một trường hợp đặc biệt, quá phụ thuộc vào sự phát triển của các công ty kỹ thuật công nghệ lớn và sức khỏe tài chính của toàn ngành công nghệ, đồng thời rất dễ bị thiệt hại do lãi suất tăng.

Bà Karen Petrou, quản  trị của Federated Financial Analytics, đã tweet vào thứ Sáu: “Bảng cân đối kế toán của SVB trông không giống hầu hết các ngân hàng Mỹ. Nó không có tính hệ thống, nhưng nó không nên xảy ra”.

Theo Epoch Times