SỰ THÂM ĐỘC CỦA TRUNG QUỐC QUA CÁC DỰ ÁN HỢP TÁC VỚI VIỆT NAM (Cao Sơn)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Theo Bộ Công thương, đến nay trong 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ điển hình như: Đạm Ninh Bình; Đạm Hà Bắc; Công nghiệp tàu thủy Dung Quất; Nhà máy DAP số 1-Hải Phòng; DAP số 2-Lào Cai; Nhà máy thép Việt-Trung; Nhà máy Đình Vũ; Công ty Gang thép Thái Nguyên… Hiện có 1 công ty tài chính và 17 ngân hàng thương mại đang cấp tín dụng cho 12 dự án này, với tổng số dư nợ là gần 21 ngàn tỷ đồng. Ngoài ra, các ngân hàng còn cấp tín dụng đối với các chủ đầu tư có liên quan là gần 23 ngàn tỷ đồng.

Tất cả các dự án đều do doanh nghiệp nhà nước thực hiện và đều ít nhiều liên quan đến phía đối tác Trung Quốc. Đến nay sau rất nhiều chỉ đạo từ Chính phủ nhưng các dự án này đều không thể cho phá sản được. Nếu cứ để như hiện nay thì mặc dù dự án không đi vào hoạt động được nhưng phía Việt Nam vẫn phải trả lãi vay các ngân hàng trong và ngoài nước. Số tiền duy trì các dự án thoi thóp và trả lãi ngân hàng chắc chắn lại được moi từ ngân sách nhà nước do những người dân còm cõi, lam lũ Việt Nam đóng thuế.

Nhiều người hỏi tại sao không cho phá sản để rồi cắt lỗ, coi như bỏ luôn một lần cho rảnh đỡ thiệt hại cho ngân sách nhà nước? Xin thưa, các hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc rất lằng nhằng, mập mờ, không rõ ràng. Nếu cho các dự án phá sản có thể phía Việt Nam sẽ bị phía Trung Quốc phạt vạ trong khi phía Trung Quốc vi phạm hợp đồng thì phía Việt Nam chả làm được gì họ. Lý do được cho là tất cả các dự án do doanh nghiệp nhà nước Việt Nam làm chủ đầu tư liên quan đến đối tác Trung Quốc đều có yếu tố chính trị. Dự án điển hình gây tiêu tốn ngân sách và bức xúc xã hội nhất trong thời gian vừa qua là dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông là một ví dụ. Dự án này không thể xử hoặc cho “vào lò” được cũng do yếu tố chính trị – một kiểu làm ăn chỉ có ở các quốc gia XHCN.

Tình hình các dự án cứ nhì nhằng, thua lỗ dài dài như hiện nay là đúng ý các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Họ hợp tác với Việt Nam không phải giúp Việt Nam mà chỉ nhằm mục đích đưa Việt Nam vướng vào bẫy nợ với Trung Quốc để phụ thuộc hoàn toàn nền kinh tế vào họ, từ đó càng ngày càng lệ thuộc về chính trị mà không thể thoát ra được.

Cuối cùng, người dân Việt Nam sẽ là người thụ hưởng, gánh chịu toàn bộ thảm cảnh này bằng các chính sách sưu cao, thuế nặng, phúc lợi xã hội bị cắt giảm để è cổ, cong lưng trả nợ cho các doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ.

Hình ảnh: Thiết bị cũ nát ngàn tỷ của Trung Quốc để phơi sương, phơi nắng của dự án mở rộng Gang thép Thái Nguyên 2 đã bao năm nay vẫn vâỵ…