QUỐC TẾ VẬN CÓ KHÓ KHÔNG ? (Ts Nguyễn Đình Thắng BPSOS)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cách nào vận dụng các định chế nhân quyền và biện pháp chế tài?
 
* Hãy tham dự hội luận để cổ võ cho những chuyên gia quốc tế vận trẻ… và rất trẻ
Ts. Nguyễn Đình Thắng
Ngày 10 tháng 8, 2020
Tại buổi hội luận ngày Thứ Sáu 14 tháng 8 tới đây, ngoài thành phần chuyên gia quốc tế cung cấp các thông tin thiết thực, tham luận đoàn còn bao gồm các diễn giả người Việt chia sẻ kinh nghiệm quốc tế vận. Họ ở nhiều quốc gia, thuộc nhiều thành phần, và trong nhiều lứa tuổi:
* Cô Michelle Nguyễn (Atlanta, Hoa Kỳ) thuộc Liên Minh Chống Tra Tấn – Việt Nam
* Cô Rebecca Dang (Bangkok, Thái Lan) thay mặt cho Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam
* Đại diện của tổ chức Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam
* Ts. Lê Duy Cấn (Ottawa, Canada) thuộc nhóm vận động Luật Magnitsky Canada
* Ông Nguyễn Trường Sơn (Bangkok, Thái Lan) thuộc Ân Xá Quốc Tế
* Ông Tiến Nguyễn (Falls Church, Virginia), tình nguyện viên của BPSOS
* Cô Lữ Thị Tường-Uyên (Amsterdam, Hoà Lan), thuộc Sáng Hội Nhân Quyền Cho Việt Nam
Toán NextGen tại trại huấn luyện, Thủ Đô Hoa Kỳ, tháng 7 năm 2019 (chụp hình cùng phụ huynh)
Đặc biệt sẽ có 2 thành viên của nhóm trẻ NextGen (Thế Hệ Nối Tiếp), một đề án do BPSOS khởi xướng năm 2019 nhằm đào tạo những người vận động quốc tế rất trẻ. Họ gồm những em từ 12, 13 tuổi đến khoảng 25 tuổi. Hai người sẽ phát biểu gồm có:
* Cậu Alex Nguyễn (Oklahoma City, Oklahoma), chuẩn bị vào đại học, từ năm 14 tuổi đã bắt đầu tham gia các cuộc tổng vận động hàng năm do BPSOS tổ chức ở Quốc Hội Hoa Kỳ
* Cô Cecilia Nguyễn (Anh Quốc), năm thứ 2 đại học, tham gia cuộc tổng vận động năm 2019 tại Quốc Hội Hoa Kỳ
Hai bạn trẻ này sẽ đại diện cho trên hai chục thành viên của nhóm NextGen để chia sẻ kinh nghiệm vận động hành lang ở Hoa Kỳ, tham gia hội nghị ở các quốc gia Đông Nam Á, và đối tác với Uỷ Ban LHQ về Quyền Trẻ Em.
Một phái đoàn của nhóm NextGen tiếp xúc với Dân Biểu Hoa Kỳ, Quốc Hội Hoa Kỳ, tháng 7 năm 2019
Đầu tháng 3 vừa qua, nhóm NextGen đã nộp bản báo cáo cho Uỷ Ban này để chuẩn bị cuộc kiểm điểm Việt Nam về thực thi Công Ước LHQ về Quyền Trẻ Em. Xem: https://dvov.org/wp-content/uploads/2020/03/U.N.-Report-Final-from-NEXTGEN-2.pdf
Để thực hiện bản báo cáo, một số em tuổi 14-15 đã phân công ra để phỏng vấn các trẻ em nạn nhân ở Việt Nam hoặc vừa định cư ở Hoa Kỳ, phân tích và tổng hợp thông tin, và viết bản thảo. Một vài thành viên lớn hơn, 18 – 21 tuổi, đã giúp hoàn tất bản thảo và nộp cho LHQ. Tháng 9 tới đây rất có thể nhóm NextGen sẽ được mời tham gia buổi họp tư vấn với uỷ ban này để dựa vào đó họ sẽ chọn các đề tài mà phái đoàn chính phủ Việt Nam phải giải trình.
Một thành viên 14 tuổi của NextGen đang soạn báo cáo cho Uỷ Ban LHQ về Quyền Trẻ Em, tháng 2 năm 2020
Điều này cho thấy:
(1) Quốc tế vận không quá khó, ngay cả các em nhỏ cu~ng làm được và làm một cách hữu hiệu
(2) Nếu được đào tạo và hướng dẫn, các người trẻ và rất trẻ trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại sẽ có dày dạn kinh nghiệm và bản lĩnh để tiếp nối công cuộc quốc tế vận trong nhiều chục năm nữa
Tôi kêu gọi quý vị phụ huynh có con em trong lứa tuổi 12-25 ghi danh tham dự buổi hội luận để lấy cảm hứng nhằm hướng dẫn con em mình. Tôi cu~ng kêu gọi quý vị đồng hương nói chung tham dự để cổ võ cho những người rất trẻ đang dấn thân.
Trong 3 thập niên qua, BPSOS đã đào tạo nhiều đợt người trẻ dấn thân phục vụ cộng đồng ở Hoa Kỳ và đấu tranh dân chủ và nhân quyền cho đồng bào ở Việt Nam. Đến nay, khoảng 500 người đã qua các chương trình đào tạo của BPSOS, và càng về sau thì lứa tuổi của các em càng giảm. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại và cho dân tộc Việt Nam.
Thông tin ghi danh cho buổi hội luận ngày Thứ Sáu 14 tháng 8:
9am – 11am giờ Washington DC (8pm – 10pm giờ Việt Nam): http://tiny.cc/VAD2020-UN
1pm – 3pm giờ Washington DC (12am – 2am giờ Việt Nam): http://tiny.cc/VAD2020-SANCTION