QUẠ ĐEN (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of outdoors

Cái lon nhôm trong bồn nước đã cạn như một tín hiệu khó hiểu của động vật hoang dã.

No photo description available.

Con quạ mang ơn người và có thể mang những món quà này đến tặng người ơn của chúng. Chúng có tình nghĩa như chó. (hình internet).

Buổi chiều thứ Sáu đi làm về ra sau vườn cho chim chóc ăn bỗng thấy một cái lon Coca Cola đã bạc màu nằm trong bồn nước sắp cạn. Cái bồn nước bằng xi măng này để ngoài vườn để cho các loài thú hoang dã đến uống và tắm.
Mùa xuân và thu thì thú hoang dã ít cần nước nhiều như mùa đông và hè. Mùa đông nước đóng băng nên nếu không có tuyết thì chim muông hay động vật bốn cẳng sẽ gặp khó khăn tìm ra nước để giải khát. Nhiều chú chim phải dùng mỏ mổ nước đá rồi ăn mấy mảnh vụn nước đá li ti rất tội.
Mỗi buổi sáng mùa đông băng giá anh xạ thủ trước khi đi làm thường bỏ nhiều thời gian ra cầm cái bay sắt đi đục lớp nước đá đã đóng băng trong hai cái bồn để ngoài vườn rồi đổ nước nóng vào. Đủ thời gian khoảng một tiếng để chim chóc uống nước tắm rửa trước khi nước trong bồn lại đóng băng.
Mùa hè trời nóng thì động vật hoang dã dùng nước nhiều hơn nhưng chêm nước vào các bồn cũng dễ hơn vì chỉ dùng cái vòi xịt vào bồn chừng vài chục giây là xong. Một ngày có khi phải chế nước vào bồn hai lần. Mỗi lần chế xong là chim đủ loại bay tới uống tắm rửa tung tăng nhộn nhịp rất zui mắt.
Nhưng cái lon nhôm nằm trong bồn nước sắp cạn là dấu hiệu gì. Nó trở thành nỗi băn khoăn thao thức của anh xạ thủ. Sau vườn có nhiều động vật hoang dã. Có rất nhiều sóc, nhưng sóc thì rất ngu, chỉ được cái là ăn hại và phá phách. Thỏ thì ít khi thấy đến bồn để uống nước hay tắm rửa. Cáo thì hay đến ban đêm và hỏng tha đồ lung tung như zậy. Các loại chim khác thì nhỏ con hỏng rinh nổi cái lon nhôm đâu.
Cái lon nằm cách bồn khoảng 6 mét và cách cửa sổ khoảng 12 mét mà anh xạ thủ lâu lâu hay sách súng hơi ra tập bắn vào cái mục tiêu lon nhôm Coca Cola. Xạ thủ hay đặt lon nhôm bên cạnh bàn rồi bắn và có thể đã không dấu được những cặp mắt cú vọ tò mò của động vật hoang dã.
Sau cùng kẻ tình nghi đã rinh cái lon nhôm bỏ vào bồn nước là mấy em quạ đen (crow). Bởi vì đã nhiều lần thấy mấy em quạ tha thức ăn để trên bàn ngoài vườn thả vào trong bồn nước cho thức ăn mềm đi cho dễ nuốt.
Google tìm hiểu thêm về mấy em quạ đen thì biết được quạ có trí thông minh bằng đứa trẻ 6 tuổi. Có trường hợp quạ đem hột điều thả trên đường để nhờ xe cán bể giùm lớp vỏ. Quạ thông minh hiểu luật đi đường đậu chờ đèn đường đổi màu và xe cộ ngừng lại rồi bay xuống lấy hột điều đã được lột vỏ.
Quạ còn nhớ mặt người và phân biệt ai là người ơn của chúng. Mỗi buổi sáng trước khi đi làm anh xạ thủ thường bỏ một nắm thức ăn cho chó hay đồ ăn thừa của đêm trước. Quạ đợi sẵn trên cây cao nói chiện với nhau “quọet quọet…” nghe rất lớn như là “ông chủ để đồ ăn trên bàn rồi đó mậy”.
Đôi khi ông chủ đi làm trễ, đứng ngoài vườn ngửa cổ nhìn lên cây nói chiện với mấy em quạ “quọet quọet…” và huýt sáo ầm ĩ kêu mấy loại chim khác rồi mới bước vào nhà. Tức thì đàn chim quạ đủ loại ào ào đáp xuống mổ thức ăn. Đứng trong cửa sổ nhìn chúng ăn mà hết muốn đi làm luôn.
Hàng xóm chắc tưởng là thằng điên vì thằng ấy hay đứng ngoài vườn nói chiện với chim. Có một loại chim nhỏ như chim sẻ nhưng hót rất lớn buổi sáng lúc 8 giờ. Nó hót một tràng khoảng 2 hay 3 giây. Xạ thủ huýt sáo 2 hay 3 giây đáp lễ. Nó trả lời. Xạ thủ đáp lễ… hai bên hót qua hót lại cả 5 phút luôn. Khi vào trong nhà thì nó ngưng hót và bay đi. Hàng xóm cũng thích chim nên bắt chước treo mấy bình thức ăn cho chim, nhưng chúng đến rất ít. Chim chóc thông minh và có cá tính như người. Chúng thích “tâm sự” qua lại như con người chúng ta.
Con quạ còn có khả năng biết biến chế dụng cụ như dùng mỏ lụm một nhánh cây nhỏ rồi dùng nhánh cây đó để khèo để móc một vật khác. Theo tài liệu quạ còn biết lụm mấy cục đá nhỏ bỏ vào nơi có nước cạn để mặt nước dâng lên để chúng có thể uống.
Tuổi trung bình của quạ đen bắc Mỹ là 7 năm. Quạ nuôi trong nhà có thể sống lâu 20 năm. Có trường hợp kỷ lục là quạ sống lâu 59 năm.
Cho nên xạ thủ chỉ có thể đoán mò là mấy em quạ muốn ông chủ thay nước mới trong trẻo sạch sẽ cho mấy ẻm được hôn. Yes, my dear. Có ngay nước mới mát mẻ sạch sẽ nè. Nếu hỏng đúng ý thì nhớ bỏ cái lon nhôm zô bồn lại nhe.
Quạ còn nổi tiếng mang quà tới cho những người đã cho chúng ăn uống thường xuyên hay đã cứu khi chúng gặp nạn. Cứu vật vật trả ơn cứu người người trả oán ha ha.
Ông chủ đã kiên trì nuôi các em nhiều năm qua nhưng chưa bao giờ nhận được quà cáp gì ráo trọi. Mong một ngày các em thương tình tha vài cục kim cương để trên bàn nha. Ông chủ giờ làm biếng hết muốn đi cày rồi vì cực thấy mồ. Mấy em nhớ tha kim cương dìa cho lẹ nhe, để ông chủ có tiền tiêu xài mà hỏng phải đi mần nữa.
BÔNG LAU