PHÓ TỔNG THỐNG PENCE CẢNH BÁO “CỬ TRI SẼ KHÔNG AN TOÀN TRONG NƯỚC MỸ CỦA BIDEN”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Phó Tổng thống Mike Pence vào tối thứ Tư (26/8) đã có bài phát biểu chấp nhận đề cử làm ứng viên phó tổng thống. Trong bài diễn văn được đọc từ sân khấu ở Baltimore, bang Maryland, ông Pence nhấn mạnh thành tựu của Tổng thống Trump trong bốn năm qua và bảo vệ quan điểm Tổng thống và ông nên tiếp tục ở lại Tòa Bạch Ốc thêm bốn năm nữa. Đồng thời, phó tổng thống cũng vẽ lên một bức tranh đen tối về tương lai nước Mỹ nếu ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng Mười Một.

Trong đêm thứ ba của Đại hội Quốc gia Đảng Cộng hòa với chủ đề “vùng đất anh hùng”, Phó Tổng thống Pence đã trình bày bài diễn văn của mình ở một địa điểm rất phù hợp, tại Fort McHenry, Baltimore, bang Maryland. Địa điểm lịch sử này là nơi đã diễn ra một trận chiến trong cuộc Chiến tranh 1812 mà đã truyền cảm hứng cho luật sư, nhà thơ nghiệp dư Francis Scott Key viết lời bài hát “Lá cờ sao lấp lánh”, sau này vào năm 1931 được Quốc hội chuẩn thuận làm quốc ca Mỹ. Có mặt trên ghế đại biểu nghe ông Pence phát biểu có Tổng thống Trump, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Đệ nhị phu nhân Karen Pence, những người nhận Huy chương Danh dự, các cựu chiến binh từ nhiều cuộc chiến tranh và các cứu trợ viên.

Nhấn mạnh các thành tựu của chính quyền Trump, ông Pence bày tỏ: “Bất chấp sự phản đối và cản trở dai dẳng từ [thế lực lũng đoạn quyền lực] tại Washington, chúng tôi đã tạo dựng được nền kinh tế vĩ đại nhất thế giới. Chúng tôi đã làm nước Mỹ vĩ đại trở lại!

Ông chia sẻ về chân dung của tổng thống đương nhiệm mà hầu hết người Mỹ chưa bao giờ thấy, phó tổng tổng thống nói: “Tôi đã làm việc gần gũi với tổng thống của chúng ta. Tôi thấy ông ấy khi camera đã tắt. Người Mỹ nhìn Tổng thống Trump với nhiều cách khác nhau, nhưng không ai nghi ngờ về cách Tổng thống Trump nhìn nước Mỹ. Ông nhìn nước Mỹ là một Đất nước đã làm được nhiều điều tốt đẹp trên thế giới này hơn bất kỳ nước nào khác… một Đất nước xứng đáng được biết ơn hơn là bị oán trách”.

Ông Pence lập luận rằng: “Mọi ngày, Tổng thống Trump đã đang chiến đấu để bảo vệ lời hứa với nước Mỹ. Mọi ngày, Tổng thống của chúng ta đã đang chiến đấu để mở rộng khả năng tiếp cận tới Giấc mơ Mỹ. Và mọi ngày, Tổng thống Donald Trump đã đang chiến đấu vì các bạn”.

Hướng tới cuộc tổng tuyển cử tháng Mười Một, Phó Tổng thống Pence kêu gọi cử tri hãy tự vấn bản thân mình: “Các bạn tin tưởng ai sẽ tái thiết nền kinh tế này? Một chính trị gia lâu năm đã chịu trách nhiệm về sự phục hồi kinh tế chậm chạp nhất kể từ Đại suy thoái? Hay một vị lãnh đạo đã được chứng minh tạo ra nền kinh tế vĩ đại nhất thế giới?

Chúng tôi sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại lần nữa”, ông Pence nói.

Trước bài phát biểu này của phó tổng thống, ông Biden và chiến dịch tranh cử của ông đã nhiều lần lên án Tổng thống Trump và chính quyền của ông, tuyên bố rằng tổng thống ban đầu đã hạ thấp tính nghiêm trọng của đại dịch virus corona và sau đó lại phản ứng lúng túng với dịch bệnh chết người này.

Trong bài phát biểu của mình, ông Pence đã phản bác điều đó. Ông gọi những nỗ lực của ông Trump là “sự huy động nguồn lực quốc gia lớn nhất kể từ Thế chiến hai… Chúng tôi đã xây dựng bệnh viện, chúng tôi đã tăng nhân sự y tế quân đội và đã ban hành gói cứu trợ kinh tế mà nhờ đó bảo vệ được 50 triệu việc làm”.

Ông Pence dự đoán rằng “chúng ta đang trên đường có được vắc-xin [COVID-19] an toàn, hiệu quả đầu tiên trên thế giới vào cuối năm nay”.

Từ Baltimore, Phó Tổng thống Pence cũng đã vẽ lên một bức tranh đen tối về nước Mỹ nếu ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng Mười Một. Ông cảnh báo: “Các bạn sẽ không an toàn trong nước Mỹ của Joe Biden”.

Ông Pence cho biết ông Biden trong bài phát biểu chấp nhận đề cử tại Đại hội Quốc gia Đảng Dân chủ tuần trước “đã không nói một từ nào” về bạo lực tại các thành phố Mỹ. Sau đó, ông Pence tuyên bố: “Chúng ta sẽ có luật pháp và trật tự trên các đường phố của đất nước này”.

Phó Tổng thống Pence cảnh báo: “Ông Joe Biden không là gì khác hơn là con ngựa thành Troa của phe cánh tả cực đoan” và nhấn mạnh rằng: “Lựa chọn trong cuộc bầu cử này chưa bao giờ rõ ràng hơn và rủi ro cũng chưa bao giờ lớn hơn thế”.

Tổng thống Trump đã đặt đất nước ta trên con đường tới tự do và cơ hội từ ngay ngày đầu tiên của chính quyền này. Nhưng ông Joe Biden sẽ đặt nước Mỹ vào con đường của chủ nghĩa xã hội và tụt dốc. Song chúng ta sẽ không để điều đó xảy ra”, ông Pence nêu rõ.

Bài phát biểu của Phó Tổng thống Pence đã khép lại đêm thứ ba của Đại hội Quốc gia Đảng Cộng hòa. Trong đêm thứ tư và cũng là đêm bế mạc, Tổng thống Donald Trump sẽ đọc bài diễn văn chấp nhận đề cử. Chủ đề của đêm cuối cùng là “vùng đất vĩ đại”.

Đức Thiện (Theo Fox News)