Paris Tưởng Niệm 30 năm Anh Hùng Trần Văn Bá 1985-2015

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

tvparis13

Ngày 08 tháng 01 năm 1985 cộng sản Việt Nam đã hành quyết 3 anh hùng dân tộc : Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch, và Trần Văn Bá, tại Âu Châu,Tưởng niệm 30 năm Anh Hùng Trần Văn Bá tại Liège, Bỉ, Parc de la Boverie ngày 8-1-2015 Tại Paris Pháp quốc, Phong trào Trần Văn Bá đã đứng tổ chức với sự yểm trợ của nhiều hội đoàn tẩp thể người Việt tại Pháp, và Âu châu, lễ Tưởng Niệm 30 năm Anh Hùng Trần Văn Bá bị cộng sản Việt Nam hành quyết, vào lúc 14 giờ ngày 17/01/2015 tại hội trường Mas tại quận 13 Paris. buổi lễ được tổ chức rất trang nghiêm và long trọng với gần 300 khách tham dự, ngoài đồng hương người Việt tự do tại Pháp, còn có đồng hương tại Hoà Lan, tại Vương Quốc Bỉ tham dự.
Vài nét tiểu sử Anh Hùng Trần Văn Bá :
Sinh năm 1945, tại Sa Đéc, một tỉnh lỵ vùng châu thổ sông Cửu Long, anh đã lớn lên với ruộng đồng miền Nam và đã thừa hưởng tinh thần bất khuất của dân tộc. Vào những năm 65-69, cuộc chiến tại Việt Nam bắt đầu leo thang với sự tham dự trực tiếp của quân đội đồng minh. Phía bên kia, Việt cộng cũng đã bắt đầu tăng gia mức độ khủng bố.
Năm 1966, Việt cộng đã sát hại dân biểu Trần Văn Văn, cha anh. Cái chết của thân phụ đã bắt buộc anh phải rời bỏ quê hương, xa bạn bè thân thuộc. Sang Pháp, anh tiếp tục việc học và đậu bằng cao học kinh tế năm 1971 và làm giảng viên tại đại học kinh tế Nanterre.
Tuy vẫn tiếp tục con đường học vấn, nhưng anh không lúc nào quên được quê hương cùng bao nhiêu người thân đang ra sức chống đỡ tham vọng nuốt trọn miền Nam của cộng sản Bắc Việt. Với tấm lòng yêu quê hương tha thiết, anh đã tiếp tục đóng góp vào việc tranh đấu của toàn dân Việt Nam chống cộng sản và cho một thể chế tốt lành hơn cho miền Nam.
Song song với việc học, anh hoạt động một cách tích cực tại Pháp và đã làm chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên tại Paris nhiều lần vào những năm từ 1973 đến 1980.
Bắt đầu năm 70, tình hình chiến sự ở Việt Nam đã chuyễn sang giai đoạn khốc liệt, tình hình thế giới bên ngoài cũng không kém hoang mang. Mùa hè đỏ lửa 72, hội nghị Ba Lê diễn ra cho thấy một giải pháp chính trị có thễ đạt được đễ giải quyết chiến tranh Việt Nam. Lúc đó, nhiều thế lực đã dằng co đễ lôi kéo ảnh hưởng môi trường sinh viên hải ngoại về phía mình, nhất là môi trường sinh viên tại Paris.
Chủ tịch THSV, Trần Văn Bá đã mang đến cho môi trường này một luồng sinh khí mới, gây lại một thế đấu tranh mới.