OBAMAGATE: CÁC NHÀ LẬP PHÁP CỘNG HÒA THÚC ĐẨY ĐIỀU TRA CỰU TỔNG THỐNG BARACK OBAMA (Như Ngọc)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cuối tuần qua, một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra đối với cựu TT Barack Obama và sự hiểu biết của chính quyền Obama về hành vi gián điệp TT Donald Trump.
TNS (TNS) Cộng Hòa Chuck Grassley, thành viên cao cấp của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện gần đây đã thúc đẩy một cuộc điều tra về những gì mà cựu TT Barack Obama và cựu Phó TT Joe Biden đã biết về cuộc điều tra về Nga năm 2016.

Phát biểu tại phòng họp Thượng Viện hôm thứ Ba (12/5), TNS Grassley cho hay: “Hiện chưa rõ họ [Obama và Biden] đã thảo luận với nhau chi tiết đến mức nào, nhưng với tất cả những gì chúng ta biết hiện nay liên quan tới nền tảng giả của cuộc điều tra [Trump-Nga], đã đến lúc phải đặt câu hỏi. Ông Obama và ông Biden đã biết được những gì? Và họ đã biết về cuộc điều tra đó khi nào?”

Ông Obama đã gặp ông Biden, Giám đốc FBI James Comey, Phó Tổng Chưởng lý Sally Yates và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Susan Rice vào ngày 1/5/2017, cùng ngày khi điệp viên FBI Peter Strzok đã vội vàng ngăn chặn FBI đóng cuộc điều tra đối với cựu Trung Tướng Michael Flynn.

Congressman Jim Jordan (T) và Andy Biggs (P)

Hai Dân Biểu Cộng Hòa Jim Jordan và Andy Biggs cũng đã nói về chủ đề “Obamagate” trên chương trình “Lou Dobbs Tonight” của kênh Fox News phát hôm thứ Ba (12/5).

Trong chương trình này, ông Jordan nêu khái quát một khung thời gian mà trong đó ông Obama đã được các thành viên trong đội ngũ của ông gồm bà Phó Bộ Trưởng Tư Pháp-Sally Yates, Giám đốc FBI-James Comey, Giám đốc CIA-John Brennan, và Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia-James Clapper báo cáo về các vấn đề liên quan tới Nga. Cựu Phó TT Joe Biden cũng có mặt trong cuộc họp này.

Dân biểu Jordan nói: “Những người này trong ba tuần tháng Một [1/2017] nói cho chúng tôi mọi thứ, và [nhận định của] TT [Trump] là tuyệt đối đúng. Nếu điều đó có thể xảy ra với ông ấy [TT Trump], thì hãy tưởng tượng những gì họ có thể làm với bạn, với ông Andy Biggs đây, với tôi và quan trọng hơn là với bất kỳ công dân Mỹ nào. Đó là lý do tại sao điều này là cực kỳ sai trái”.

Dân biểu Andy Biggs nói: “Vâng, tôi nghĩ tất cả bằng chứng – Jim [Jordan] đã đưa cho bạn một thời  biểu tuyệt vời – tất cả bằng chứng thực sự chỉ ra rằng [các quyết định] đều xuất phát từ thượng tầng lãnh đạo, từ TT Obama xuống dưới”.

Dân biểu của bang Arizona đã gọi các nỗ lực của chính quyền Obama chống lại TT Trump là nỗ lực có chủ ý nhằm gây ảnh hưởng kết quả bầu cử TT năm 2016.

“Đây thực sự là một âm mưu để làm điều mà chúng ta chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ, và đó thực sự là để thực hiện một cuộc đảo chính. Điều đó thực sự là như thế. Ý tôi là, bạn không thể gọi nó bằng bất kỳ cái tên nào khác ngắn gọn hơn thế”, Dân biểu Andy Biggs nói.

Ông Biggs tiếp tục: “Đây là nỗ lực để gây tổn hại đến cuộc bầu cử của người dân. Đó là một cuộc đảo chính. Và họ đã lạm dụng quyền lực, lạm dụng quy trình và họ đã lợi dụng truyền thông”.

Trong khi đó, TNS Cộng Hòa Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện đang lãnh đạo cuộc điều tra của ủy ban này về nguồn gốc cuộc điều tra Nga 2016 cho biết ông dự kiến sẽ triệu tập bà cựu Phó Bộ TRưởng Tư Pháp-Yates và cựu Giám đốc FBI-Comey điều trần tại Thượng viện.

TNS Cộng Hòa Graham dù nói rõ ông sẽ chưa có ý định triệu tập ông Obama ra điều trần, nhưng cũng gửi thông điệp cảnh báo tới vị cựu TT này. Ông Graham nói: “Ông Barack Obama đã nói việc bác bỏ vụ án Flynn làm tổn hại đến pháp luật, [thưa] TT Obama, ông biết đấy, những gì gây tổn hại đến pháp luật chính là che giấu bằng chứng trước tòa án, đánh tráo thư điện tử, cố gắng tạo ra tội phạm đối chọi với cuộc điều tra tội phạm này”.

Ông Graham nói thêm rằng ông sẽ triệu tập cựu Trung Tướng Flynn để làm rõ trường hợp của ông trước công chúng và thực hiện giám sát đối với các động cơ chính trị dẫn tới việc đổ lỗi cho TT Trump thông đồng với Nga.

Trao đổi với trong chương trình “Fox Monday” trên truyền hình Fox News hôm 12/5, TNS Graham cho hay: “Tôi có thể để Tướng Flynn nói về cuộc sống của ông đã ra sao. Tôi có thể trao cho Bộ Tư Pháp cơ hội để giải thích tại sao họ lại bác bỏ vụ án Flynn. Vậy đấy, công việc của tôi là thực hiện chức năng giám sát. Còn về trách nhiệm chính trị, công việc của [Công Tố] Durham là bỏ tù những ai phạm luật”.

Cũng trong hôm 12/5, Dân Biểu Cộng Hòa Doug Collins đăng tweet nói về chính quyền Obama như sau: “Việc lạm dụng quyền lực đã xảy ra trong vụ án Tướng Flynn khiến cho mọi người dân Mỹ sợ hãi. Nếu họ có thể làm điều này với một ứng viên TT – thông qua một Tướng ba sao – thì họ cũng có thể làm điều đó với bất kỳ ai”.

TT Trump gần đây cũng đã đăng hàng loạt tweet chỉ ra sự tham gia của ông Obama vào việc gián điệp đội ngũ Trump và dán nhãn cho những phát triển mới của vụ việc này là “Obamagate”. TT Trump kêu gọi một cuộc điều tra rộng rãi đối với vị TT thứ 44 nước Mỹ [Barack Obama]

Hôm 10/5, TT Trump đã tuyên bố rằng “Obamagate” là “tội phạm chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ cho đến nay!” – “OBAMAGATE làm cho Watergate trông nhỏ bé!”, ông Trump viết trên Twitter hôm 11/5.

Như Ngọc  (Theo The Epoch Times)