NHỚ TRẦM TỬ THIÊNG CÙNG ÔNG “NGHIÊNG TAI NGHE LẠI CUỘC ĐỜI”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tưởng niệm 18 năm ngày mất của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng (1937-25/1/2000), nghe lại những ca khúc thể hiện tình và lòng của người nhạc sĩ mà trái tim và hơi thở của ông tưởng như đã gắn chặt theo từng nhịp chờ của đất mỗi khi sóng biển vỗ vào mãnh cong hình chữ S. Đời riêng của ông vùi chung số phận hoạn nạn của dân tộc, nhưng tuyệt không có hận thù trong ca khúc của ông mà chỉ niềm đau sự thống khổ, một sự khổ nạn mang tên Việt Nam của những con người với trái tim biển cả.

Nhớ Trầm tử Thiêng, cùng ông “nghiêng tai nghe lại cuộc đời” và cảm ơn người cảm ơn đời dù là cuộc tình dang dỡ dù đời với giớ cuồng mưa lũ, một tình yêu đời yêu người. Đẹp. Đẹp đến tưởng không thể đẹp hơn được.

Mang ơn em trao tình một lần, là kỷ niệm dù không đầm ấm
Mang ơn em đau khổ thật đầy, là nắng vàng dù nhốt trong mây
Mang ơn trên cho cuộc đời ta, vài vạn ngày gió cuồng mưa lũ
Trong cơn đau một vùng hương khói, kéo ta về, về cõi hư vô

Và Khánh Ly với Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng sáng tác 1996 ghi dấu ngày thành lập làng Việt Nam tại Philipines cho những người Việt tị nạn bị kẹt lại đây không còn nơi để đi có một một chổ có thể gọi là ‘nhà’ có một chổ có thể gọi là ‘làng’ – “Làng Việt Nam đang xây thêm bên ngoài Việt Nam”

Lời cầu kinh vừa có người nghe… 

… Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng 
   Bao sinh linh nhận phép giải oan. 
   Xiết tay nhau cúi đầu gạt lệ. 
   Tạ ơn Trên. Người vẫn thương ngườiVà cuối cùng là Kinh Khô, một bài hát “như lời mặc khải trong Kinh Thánh’ “Tiên tri về dân tộc Việt Nam”như lời tác giả Giao Chỉ viết về nhạc phẩm này.

 Người về một giờ một đông thêm
Người đi càng giây càng thưa dần
Rồi ngày sinh ly. Rồi đêm từ biệt.
Còn lại đêm nay với vòng tay tình yêu người và người

Mai Hoa SBS Uc Châu

*
*     *

Nhật Ngân và những kỷ niệm về Trầm Tử Thiêng

Trầm Tử Thiêng là một Nhạc sĩ nổi tiếng nhưng rất kín tiếng trong giới nghệ sĩ Việt Nam. Sau đây là một số kỷ niệm về Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, do người bạn thân của ông, Nhạc sĩ Nhật Ngân, kể lại.  
Tâm Đoan.