NHẠC SĨ NGUYỄN HIỀN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 

Nguyễn Hiền (1927 – 2005) là một nhạc sĩ sinh ra ở Hà Nội. Ông là tác giả ca khúc nổi tiếng Anh cho em mùa xuân phổ thơ Kim Tuấn. 

Nguyễn Hiền sinh năm 1927 tại Hà Nội. Bắt đầu học nhạc từ năm 1935, ông đã học và sử dụng dương cầm, vĩ cầm, phong cầm. Năm 18 tuổi, ông phổ nhạc cho bài thơ “Người em nhỏ” của Thiệu Giang, một người bạn của ông. Năm 1950, ông là nhạc trưởng của ban nhạc “Hotel de Paris” tại Hà Nội. 

 Ông lập gia đình năm 1953 rồi vào miền Nam Việt Nam một năm sau đó, làm việc tại các bộ Thông Tin, Chiêu hồi và Xây dựng Nông Thôn. Ông từng làm Chủ sự phòng Chương trình Đài Phát thanh Sài Gòn; Phụ tá giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam. 

Ba năm sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, năm 1978 ông bị quy là dính líu đến tổ chức phục quốc và bị giam đến năm 1980. 

Năm 1988, nhạc sĩ Nguyễn Hiền và gia đình định cư tại Hoa Kỳ theo diện ODP. Ông cùng cố nhạc sĩ Ngọc Bích và một số người bạn lập ra ban Saigon Band ở Little Saigon, Westminster, California.

 Năm 2004 ông được Trung tâm Thúy Nga mời đến Toronto, Canada để thực hiện Đại nhạc hội Paris By Night 74 với chủ đề Hoa bướm ngày xưa nhằm vinh danh ông cùng với hai nhạc sĩ khác là Huỳnh Anh và Song Ngọc. 

 Nguyễn Hiền qua đời vào hồi 10 giờ 15 phút sáng ngày 23 tháng 12 năm 2005 (giờ California, Hoa Kỳ) vì bệnh ung thư phổi.

70 Năm Tình Ca Việt Nam-Nhạc sĩ Nguyễn Hiền
Hoài Nam
*
*     *

Anh Cho Em Mùa Xuân: Nguyễn Hiền, nhạc, thơ tràn muôn lối
*
*     *

Nguồn gốc nhạc phẩm Anh cho em mùa Xuân – Thy Nga
*
*     *

Nguyễn Hiền: Vĩnh biệt hoa bướm ngày xưa (Trường Kỳ) – P1
*
*     *

Nguyễn Hiền: Vĩnh biệt hoa bướm ngày xưa (Trường Kỳ) – P2
*
*     *

Từ Giã Hoàng Hôn – Tưởng niệm Nhạc sĩ Nguyễn Hiền
*
*     *

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền (Bích Huyền)
*
*     *

Vẻ êm đềm trong nhạc Nguyễn Hiền (Bích Huyền) – P1
*
*     *

Vẻ êm đềm trong nhạc Nguyễn Hiền (Bích Huyền) – P2 

https://phailentieng.blogspot.com/2022/05/nhac-si-nguyen-hien.html?fbclid=IwAR0PYAO11keYuLLNcxpQe-toh6SETQ0AnusmM-nRKWvrHHgGPUzOG7BhMlk