NGƯỜI NHẬT KHÔNG TIẾC NUỐI TRUMP, NHƯNG BĂN KHOĂN VỀ CHÍNH SÁCH CỦA BIDEN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin (T) và ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi chạm cùi tay chào nhau trước khi các bộ trưởng họp báo chung, tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/03/2021. REUTERS – POOL

Trên cương vị ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken chọn khu vực châu Á – Thái Bình Dương làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Hôm nay 16/03/2021, tại Đối thoại 2+2 ở Tokyo, ngoại trưởng Blinken kêu gọi thắt chặt quan hệ Mỹ – Nhật.

Đây cũng là dịp để người Nhật so sánh tính cách và chính sách ​​của tân tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump, bởi trong suốt 4 năm cầm quyền, ông Trump tỏ ra rất thân thiết với thủ tướng Nhật Shinzo Abe, người đã từ chức cách nay 6 tháng vì lý do sức khỏe.

 

Từ Tokyo, thông tín viên RFI Bruno Duval gửi về bài phóng sự:

“Hầu hết người Nhật Bản đều không nuối tiếc Donald Trump. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy điều đó, cũng như nhận xét của nhiều người dân ở Tokyo. Một phụ nữ phát biểu: “Từng sống ở nước ngoài, tôi thấy mình là người cởi mở với thế giới, vì thế tôi không thích khẩu hiệu của Trump: ‘Nước Mỹ trước tiên’. Nhìn chung là nước Mỹ thu mình lại”. Một người đàn ông nói: “Trump chỉ tự mãn về bản thân. Còn Biden lắng nghe mọi người. Như vậy là có sự tiến bộ!” Một người phụ nữ khác nhận xét: “Trump là người khó lường đến mức khiến mọi chuyện căng thẳng. Biden có vẻ ổn định hơn. Điều đó tốt hơn cho nước Nhật”.

Tuy nhiên, theo các cuộc thăm dò dư luận, nhiều người Nhật lại băn khoăn về chính sách đối ngoại của chính quyền Biden, thậm chí một số người còn lo lắng về điều đó, chẳng hạn như hai nhân viên văn phòng dưới đây. Một người nói: “Trump đã yếu kém khi xử lý dịch bệnh, nhưng ít ra thì ông ấy cũng cứng rắn với Trung Cộng. Và ông Trump đã cố gắng giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên bằng cách gặp Kim Jong Un”. Người thứ hai đặt câu hỏi: “Nếu một ngày nào đó Nhật Bản gặp vấn đề quân sự nghiêm trọng với Trung Cộng, liệu Biden có đến hỗ trợ chúng tôi, giống như ông Trump sẽ làm?” Rồi chúng ta sẽ xem mọi chuyện diễn ra thế nào …”

Có thể tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra lời bảo đảm về điểm này với thủ tướng Nhật Yoshihide Suga, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Biden tiếp đón tại Nhà Trắng vào tháng tới.”
Theo tin Thùy Dương (RFI)