Người hiên ngang ra đi và người lén lút ẩn trốn -Huỳnh Bá Hải

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

“…Cũng là những nhà báo, đôi khi gặp nhau vài lần trong biểu tình chống China nhưng lối đi khác nhau, lý tưởng khác nhau, cho nên diễn biến cuộc đời về kết cục số phận của họ rất khác nhau…”

taphongtan07

Trong những ngày qua có 2 nhà báo Việt Nam xuất hiện ở Mỹ gây xôn xao dư luận. Thứ nhất là nhà báo tự do Tạ Phong Tần đi thẳng từ nhà tù cộng sản đến Mỹ được chào đón nồng nhiệt. Thứ nhì là nhà báo lề đảng Beo – Hồ Thu Hồng bị phát hiện đang mở tiệm phở ở San José. Người thì vui mừng trong vòng tay bè bạn khi thoát khỏi nhà tù tàn độc của cộngsản, người thì hậm hực, bực bội vì đã cố ẩn náu mà bị phát hiện. Cũng là những nhà báo, đôi khi gặp nhau vài lần trong biểu tình chống China nhưng lối đi khác nhau, lý tưởng khác nhau, cho nên diễn biến cuộc đời về kết cục số phận của họ rất khác nhau.
Vào thời điểm 2007-2008 các cuộc biểu tình chống Trung cộng do Câu lạc bộ nhà báo tự do (CLBNBTD) có sự xuất hiện của bà Beo – Hồ Thu Hồng. Người ta có cảm nghĩ là bà Beo – Hồ Thu Hồng sẽ đứng chung trong hàng ngũ những người đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam. Nhưng không bao lâu sau đó bà Beo – Hồ Thu Hồng được bổ nhiệm làm Tổng biên tập báo Thể thao thành phố. Từ đó trên blog cá nhân và cho đến bây giờ là facebook của Beo – Thu Hồng luôn có thái độ nhục mạ những người đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam và Beo – Hồ Thu Hồng chửi Mỹ không tiếc lời.
Vào lúc đỉnh điểm phiên xử ông Cù Huy Hà Vũ, các phóng viên nội chính các báo lớn muốn tham dự cũng khó khăn, nhưng Beo – Hồ Thu Hồng làm báo thể thao thì tham dự như là VIP. Chân dung Beo – Hồ Thu Hồng bộc lộ hẳn từ đây. Sau khi bị cách chức TBT báo Thể thao vì tham nhũng số tiền trên 10 tỷ đồng nhưng nhờ có ồ dù lớn Beo – Hồ Thu Hồng không một ngày tù và ung dung đến Mỹ. Vấn đề là Beo – Hồ Thu Hồng qua Mỹ đã đổi họ và làm động tác giả là đang ở Miền Đông Hoa Kỳ ở thành phố Boston. Nhưng Trời cao có mắt dù đổi họ, cố ẩn náu nhưng Beo – Hồ Thu Hồng bị phát hiện đang bưng bê ở một tiệm phở tại thành phố San Jose của tiểu bang California tận Bờ Tây.
Nghĩ rằng mình bị lộ tung tích vì Người Buôn Gió nên Beo – Hồ Thu Hồng lồng lộn lên chửi rủa Blogger Người Buôn Gió bằng các ngôn từ thật tục tĩu. Người Buôn Gió không chụp hình Beo – Hồ Thu Hồng đang bưng bê mà chỉ công bố mấy tấm hình do một nguồn tin của riêng anh ấy cung cấp. Beo – Hồ Thu Hồng không biết ai chụp quay ra chửi Người Buôn Gió. Việc chửi rủa này kéo dư luận trên Facebook càng quan tâm đến tiệm phở giá 3 USD / 1 tô của Beo. Người ta kêu gọi tẩy chay quán phở dưới nhiều hình thức điều tra làm ăn rửa tiền hay biểu tình tẩy chay một hang ổ của cộng sản ở ngay trái tim của cộng đồng người Việt chống cộng.
Một nhà báo được cháo đón như anh hùng ở tiểu bang California là nhà báo tự do Tạ Phong Tần. Chị vừa trở về từ địa ngục trần gian của nhà tù cộng sản với thân hình tiều tụy. Xúc động trước sự chào đón của bà con hải ngoại chị đã bật khóc và tuyên bố “Tôi vô cùng xúc động trước tình cảm bà con nên mới khóc trước đây trong nhà tù của bọn cộngsản dù cay đắng đọa đày tôi cũng không khóc”.
    Một ngày sau chị đến Mỹ tôi có cuôc nói chuyện ngắn với chị. Tôi hạnh phúc vì chị được tự do và đến bền bờ nhân ái nơi chị có thể viết mà không bị cầm tù vi lý tưởng yêu chuộng công lý và hòa bình của chị. Trước khi nói chuyện với chị cũng có một nhà báo tự do trong nước gọi cho tôi và trao đổi về sự ra đi của chị Tạ Phong Tần. Nhà báo tự do trong nước cho hay rất vui mừng khi hay tin chị Tần được tự do và đến Mỹ an toàn. Nhà báo này rất gần gũi với chị Tần có nhận xét rất thực tế: “Chị Tần đến Mỹ thì cộng sản Việt Nam lo một nhưng một số người đấu tranh cho dân chủ trước đây chơi không đẹp với chị Tần lo đến 10”. Bây giờ còn quá sớm để đưa ra bất cứ kệt luận nào cho tương lai của chị Tần. Chị Tần cho hay thứ Hai đầu tuần chị bắt đầu đi khám bệnh và kiểm tra sức khỏe. Lao tù của cộng sản có làm cho thân thể chị tiều tụy hốc hác nhưng tinh thần của chị thì không kẻ thù nào hãm hại được.
beo_hothuhong
Beo – Hồ Thu Hồng thoát xác
Thấy nhà báo lề đảng Beo – Hồ Thu Hồng đang bưng bê ở một tiệm phở tôi chợt nhớ về kỷ niệm một bữa ăn với chị Tần trong khuôn viên Trường đào tạo các chức danh tư pháp ở Sài Gòn vào năm 2009. Chị Tần nói với tôi : “Em thì nhìn sau lưng chị còn chị thì nhìn sau lưng em có thằng an ninh nào theo dõi chị em mình không nhé”. Dân gian có câu “Trời đánh tránh bữa ăn” nhưng trong chế độ cộng sản thì mình đang bưng chén cơm của mình cũng không được yên với công an. Không biết chị Tạ Phong Tần có ý định đến quán của chị Beo – Hồ Thu Hồng ăn một tô phở không. Nhưng nếu có đến, tôi và chị Tần tin rằng sẽ không có một nhân viên an ninh nào của Mỹ đi theo theo dõi người ta đang ăn. Còn an ninh của cộng sản như chị Beo giả dạng cũng sẽ không dám làm gì để ám hại chị Tần cũng như CLBNBTD như trước đây chị Beo – Hồ Thu Hồng đã từng làm.
Huỳnh Bá Hải
Tái bút: Chị Tần còn nợ em một bữa ăn, còn chị Beo nợ em một lời vu khống.