NGƯỜI DÂN VŨ HÁN GÀO THÉT LÚC NỬA ĐÊM, CHỜ CHẾT TRONG TUYỆT VỌNG (Minh Tú)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nhằm kiểm soát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), Chính phủ Trung Quốc áp dụng chính sách phong tỏa thành phố trên quy mô lớn. Hơn 30 ngày sau khi Vũ Hán, nơi phát sinh nguồn bệnh, bị phong tỏa, áp lực này đã đạt tới giới hạn cực độ mà người dân có thể chịu đựng. Một người dân địa phương đăng tải video quay cảnh thành phố Vũ Hán lúc nửa đêm lên YouTube. Tiếng la hét thê lương, nhói lòng từ rất nhiều người dân khiến người xem không khỏi rợn người.

Vũ Hán phong tỏa tròn một tháng, nửa đêm tiếng gào thét vang vọng khắp thành phố (Ảnh: Chụp màn hình)

‘Dịch viêm phổi Vũ Hán’ vẫn mất kiểm soát, Vũ Hán đã phong tỏa được hơn một tháng. Hiện giờ Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng đã thừa nhận với ngoại giới rằng: “Vẫn chưa đến điểm ngoặt phát triển của dịch bệnh.” Chính quyền Vũ Hán không chỉ cấm người dân ra ngoài, ngay cả việc đi chợ mua thực phẩm cũng bị quản chế rất nghiêm ngặt. Hiện nay chính quyền còn quản lý chặt chẽ hơn, tuyên bố “phong tỏa toàn bộ”, mọi tài nguyên dân sinh đều do Chính phủ phân phối. Dưới áp lực lớn như vậy, gần đây có video cho thấy người dân thành phố Vũ Hán rơi vào tình trạng suy sụp tinh thần, mất kiểm soát.

Ban đầu khi Vũ Hán phong tỏa thành phố, từng diễn ra việc cư dân tại một khu dân cư mở cửa sổ hát tập thể và hét lớn: “Vũ Hán cố lên!” Sau nhiều ngày, trong trạng thái hoàn toàn phong bế, không được phép đi ra ngoài, một người dân đã đăng tải một đoạn video có tiêu đề “Thời gian phong tỏa Vũ Hán đã đạt tới cực hạn mà con người có thể chịu đựng”. Video này cho thấy cảnh tượng vào đêm thành phố Vũ Hán bị phong tỏa tròn một tháng, tiếng gào thét vang vọng khắp nơi. Chỉ hơn một phút ngắn ngủi, những tiếng hét “A..!”, “A! A! A!..”, “U!..” không dứt. Những con sóng gào thét xô nhau, thê lương, nhói lòng, vang vọng khắp không trung, đối lập rõ nét với những tòa nhà cao tầng đèn điện sáng trưng. Những tiếng gào thét tuyệt vọng ấy không biết đã kéo dài bao lâu.

Người dân quay video bất lực cho biết, suy nghĩ của mọi người rất đơn giản, chỉ là họ “muốn ra ngoài”. Người này cũng cảnh báo mọi người khi trút giận cần chú ý một chút, chớ thò đầu ra ngoài, bởi “Tầng trên tầng dưới đều là nước bọt, rất nguy hiểm”, ngoài ra cảm thán, người dân Vũ Hán chỉ có thể thông qua hình thức này trút bỏ áp lực đang đè nặng.

Đoạn video này sau khi được đăng tải đã khiến ngoại giới quan tâm.

Lâm Đại Quân, thành viên ban nhạc “The Chairman” cũng đăng tải video này lên facebook của mình, và hình dung đây căn bản là “âm thanh đến từ địa ngục”.

Lâm Đại Quân, thành viên ban nhạc “The Chairman” cũng đăng tải video này lên facebook của mình, và hình dung đây căn bản là “âm thanh đến từ địa ngục”. (Ảnh: Liberty Times/ Trần Dật Khoan)

Nghệ sĩ “Caramel” Trần Gia Hành cũng đăng lại video này, thẳng thắn nói rằng quả thực quá đáng sợ, đồng thời hỏi với giọng chất vấn, chỉ đích danh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng khen ngợi Trung Quốc xử lý dịch bệnh rất tốt “nhất định phải xem” video này. Anh nói đầy châm biếm rằng: “Đây được gọi là tố chất tốt của quan chức Trung Quốc ư? Trung Quốc xử lý dịch bệnh rất tốt ư?”

Cư dân mạng thi nhau bày tỏ: “Phong tỏa thành phố một tháng rồi, chắc phải tuyệt vọng lắm.” “Nồi áp suất sắp nổ tung cả viền rồi.” “Thật đáng sợ… giống như tiếng gào thét đến từ địa ngục.” “Rùng rợn dựng cả tóc gáy, đã trở thành thành phố ma rồi.” “Cả thành phố chờ chết trong tuyệt vọng, quả thực là địa ngục.”

Minh Tú (t/h)