MỸ TĂNG CƯỜNG PHÒNG THỦ Ở ĐẢO GUAM ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG VÀ BẮC KINH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Những vị trí quân sự trên đảo Guam

Quân đội Hoa Kỳ đang tăng cường hệ thống phòng thủ hỏa tiễn trên đảo Guam, có vị trí chiến lược quan trọng ở Thái Bình Dương, trong tình hình căng thẳng gia tăng ở châu Á-Thái Bình Dương. Trang 9News của Úc ngày 24/08/2022, trích phát biểu của một chỉ huy cao cấp Hải Quân Hoa Kỳ cho biết năng lực phòng thủ mới trên đảo có mục đích đối phó với mối đe dọa từ các loại vũ khí tiên tiến của Trung Cộng và Bắc Triều Tiên.

Trên trang Denfense News, người đứng đầu Cơ Quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn Hoa Kỳ (MDA), Phó Đô Đốc Jon Hill, giải thích, hệ thống mới gồm nhiều loại vũ khí siêu thanh, hỏa tiễn đạn đạo và hỏa tiễn hành trình cũng như nhiều hệ thống không gian. Ngoài ra, quân đội Hoa Kỳ cũng đang hoàn thiện hệ thống kỹ thuật công nghệ quân sự mới cần thiết cho đảo căn cứ quân sự Guam, bao gồm các cảm biến radar, vũ khí đánh chặn, hệ thống chỉ huy và kiểm soát.

 

Theo Phó Đô Đốc Jon Hill, quân đội Mỹ dự kiến hoàn tất hệ thống phòng thủ toàn diện mới từ nay đến năm 2026, trong đó có nhiều radar có thể hoạt động 360°, bảo đảm năng lực đáp trả của Mỹ trước các mối đe dọa. Vào tháng 01/2022, Bắc Hàn đã thử thành công hỏa tiễn tầm trung Hwasong-12 có thể bắn tới đảo Guam. Năm 2019, quân đội Trung Cộng cũng thử hỏa tiễn đạn đạo chống hạm DF-26, được gọi là “sát thủ đảo Guam”, có tầm bắn 4.500 km, mang được đầu đạn hạt nhân và quy ước.

Cảnh đẹp của đảo Guam

Đảo Guam nằm cách đông nam Thượng Hải của Trung Cộng khoảng 3.000 km và là căn cứ quân sự của Mỹ nằm gần Trung Hoa lục địa nhất. Guam có hai căn cứ quân sự chính, gồm 7,000 quân nhân: căn cứ không quân Andersen ở phía bắc và căn cứ hải quân Guam ở phía nam.

Theo RFI