MỸ CAM KẾT CHI HƠN 2 TỶ USD CHO CÔNG TY SANOFI VÀ GSK CHẾ TẠO VACINE CHỐNG ĐẠI DỊCH VIRUS VŨ HÁN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Vaccine ngừa đại dịch virus Vũ Hán (hình minh hoạ) 

Chính phủ của Tổng Thống Trump sẽ cung cấp tới 2.1 tỷ USD cho hai công ty chế thuốc Sanofi của nước Pháp có trụ sở ở Paris và GlaxoSmithKline (GSK) của nước Anh có trụ sở ở thành phố Brentford để phát triển vaccine tiêm phòng ngừa đại dịch Virus Vũ Hán. Đây là ngân khoản đầu tư lớn nhất của Hoa Kỳ tính cho tới bây giờ để đốt giai đoạn hầu nhanh chóng tạo ra vaccine, và tồn trữ một kho vaccine lớn.

Nằm trong Chiến dịch “Warp Speed” (tăng tốc), Hoa Kỳ chi ngân khoản này sẽ hỗ trợ các cuộc thử nghiệm lâm sàng và cả giai đoạn bào chế thuốc, bảo đảm Hoa Kỳ được dành riêng 100 triệu liều vaccine, nếu dự án thành công, hai công ty vừa nêu tên cho biết hôm 31/7.

Ngoài ra, Hoa Kỳ có giải pháp chọn nhận thêm 500 triệu liều vaccine phụ trội trong lâu dài.

Với tin này, cổ phiếu của GSK lập tức tăng 1.6% trên thị trường chứng khoán London,  trong khi cổ phiếu của công ty Sanofi tăng 1.4% trong các giao dịch trên thị trường chứng khoán Paris hôm nay.

Các bên đã đạt được thỏa thuận này sau khi Hoa Kỳ tung ra nhiều tỷ USD cho các dự án phát triển vaccine khác, trong số này, chưa có vaccine nào tỏ ra hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm. Nhà giàu bỏ tiền lo cho dân như nước Mỹ, nhưng cùng lúc cũng làm dấy lên lo ngại rằng một số nước không đủ phương tiện và nghèo hơn sẽ bị bỏ lại sau lưng.

Đài CNBC dẫn lời Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng tất cả các khoản đầu tư của Mỹ vào nhiều công ty dược phòng chế vaccine khác nhau sẽ tăng cơ may cho nhân dân Hoa Kỳ tiếp cận được các vaccine hữu hiệu mà an toàn, ông bày tỏ tin tưởng rằng “Hoa Kỳ sẽ có ít nhất là một vaccine hữu hiệu chống đại dịch Virus Vũ Hán sớm, có thể trước cuối năm nay”.

Trong tình trạng đại dịch hiện nay, vaccine được coi là thiết yếu khả dĩ có thể đưa thế giới thoát khỏi đại dịch Virus Vũ Hán đã cướp đi mạng sống của khoảng 675,000 người chỉ nội trong vài tháng.

Theo tin Reuters và VOA