MỘT NÉN NHANG CHO NHẠC SĨ NGUYỄN ÁNH CHÍN (Bùi Chí Vinh)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh Chín mất ngày 14-4-2016 tính đến nay đã 7 năm. Ông được biết với nhiều bản nhạc quen thuộc như TÌNH KHÚC CHIỀU MƯA, BUỒN ƠI CHÀO MI, AI ĐƯA EM VỀ, CÔ ĐƠN, BƠ VƠ, TRỌN KIẾP ĐƠN CÔI. Đặc biệt bài hát có cái tựa cụt ngủn là KHÔNG lại gây dấu ấn hơn cả đối với thế hệ trẻ trước 1975 ở Sài Gòn. Hồi đó đám nhóc tì mới lớn đều há hốc mồm trước ti vi đen trắng trong xóm, chứng kiến anh chàng ca sĩ người Mỹ trên màn hình hát bài KHÔNG bằng tiếng Việt Nam. Còn phải hỏi, anh chàng hát ngọng nghịu lại càng dễ thương chứ sao. Có đứa trẻ nào không tự hào khi một bản nhạc Việt Nam được người ngoại quốc học thuộc lòng và phổ biến khắp nơi như vậy.

Đại khái thuở ban đầu Nguyễn Ánh Chín đã rất gần gũi với tuổi trẻ đô thị và sau 1975 lại càng gần gũi với chúng tôi khi có dịp cộng tác với nhau trong phim MÊNH MÔNG TÌNH BUỒN. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết LUẬT NHÂN QUẢ do Bùi Chí Vinh và Huỳnh Bá Thành là đồng tác giả truyện lẫn kịch bản. Thời điểm làm phim khoảng đầu thập niên 1990 khi tôi nằm trong Ban Cố Vấn của Huỳnh Bá Thành, Tổng biên tập báo Công An TP. Phim do Hồ Ngọc Xum làm đạo diễn và Nguyễn Ánh Chín chịu trách nhiệm sáng tác nhạc phim. Trong phim có một diễn viên người Anh đóng vai chính rất thích bản nhạc KHÔNG như anh chàng ca sĩ người Mỹ ngày nào.
Coi, kỷ niệm giữa tôi và “ông bạn già nhạc sĩ” đơn giản chỉ có vậy, nhưng mãi sau này trong lần gặp lại nhau tại một phòng trà ca nhạc, Nguyễn Ánh Chín trố mắt ngạc nhiên khi biết tôi không hề dính dáng gì tới ngành công an. Ông ôm chầm tôi thì thầm : “Tôi cứ tưởng Bùi Chí Vinh là cớm”.
BÙI CHÍ VINH
May be an image of 1 person and text that says 'cố Nhạc sĩ Nguyễn Ánh Chín 1940- 2016'
THƠ CHO TIẾNG THÌ THẦM
Trời ạ, Nguyễn Ánh Chín tưởng Bùi Chí Vinh là “cớm”
Trong khi tôi tưởng ông là nhạc sĩ “đầu hàng”
Thực ra chúng ta là những người lãng mạn
Những người không còn chỗ để lang thang
Hôm nay thắp cho ông bạn già một nén nhang
BUỒN ƠI CHÀO MI đã đi vào quá khứ
Sắp đến 30-4 nước mắt chảy thành hàng
AI ĐƯA EM VỀ quê hương hung dữ
KHÔNG, tôi hát bản nhạc KHÔNG, không cho mình mơ ngủ
Hùm chết để da, người ta chết để đời
Thơ và nhạc không hề tự tử
Nghệ sĩ và anh hùng rồi cũng tựa bèo trôi…
16-4-2023
Bùi Chí Vinh