LUẬT HỒNG KÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 21/5 đã cáo buộc Trung Quốc Đại lục đi ngược lại với các cam kết duy trì Hồng Kông như một khu vực bán tự trị, sau khi Bắc Kinh tuyên bố đề xuất xây dựng luật an ninh quốc gia nhằm hạn chế các hoạt động của phe đối lập ở đặc khu hành chính.

“Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng những cam kết và nghĩa vụ của họ với Tuyên bố chung Trung – Anh,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố, đề cập đến hiệp ước song phương được ký vào năm 1984, đảm bảo “mức độ tự trị cao” đối với Hồng Kông cho đến sớm nhất là năm 2047.

Bà Ortagus cho biết những cam kết này là chìa khoá để duy trì vị thế đặc biệt của Hồng Kông trong các vấn đề quốc tế và phù hợp với luật của Mỹ, cũng như cách đối xử hiện nay của Mỹ đối với Hồng Kông.

“Mọi nỗ lực áp đặt luật an ninh quốc gia nhưng không thể hiện ý chí của nhân dân Hồng Kông sẽ gây ra bất ổn cao và đối diện sự lên án mạnh mẽ từ Mỹ và cộng đồng quốc tế”, bà nhấn mạnh.

Bà Ortagus nói động thái của Bắc Kinh đã “phá hoại các cam kết và nghĩa vụ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đối với Tuyên bố chung Trung – Anh.”

Trước tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Trung Quốc kiên quyết thông qua đề xuất luật riêng cho Hồng Kông.

“Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ xử lý vụ việc rất mạnh,” ông Trump nói với các phóng viên trong khi rời Nhà Trắng tới Michigan.

Ông Jim McGitas, chủ tịch Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc, kêu gọi chính quyền Trump phản ứng bằng cách sử dụng các quyền trong Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, và nói rằng Mỹ nên “lãnh đạo một liên minh toàn cầu để hỗ trợ người dân Hồng Kông”.

Theo Trí thức Việt Nam