LUẬT GIAO THÔNG (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of sky, road and skyscraper

May be an image of sky, road, night and skyscraper

Trong một chuyến viếng thăm cố hương kính mến và trong một chuyến bay nội địa với hãng Vietnam Airlines ra Bắc. Anh xạ thủ có nhu cầu đi thăm bác và sau khi hoàn tất nghĩa zụ thiên liêng cao quý, xạ thủ đẩy nút khóa cửa để bước ra ngoài.
Nhưng khi cửa mở thì lập tức có hai phụ nữ Việt Nam cao niên cùng lấn vào phòng vệ sinh “restroom” cùng một lúc. Phòng vệ sinh trên máy bay rất nhỏ hỏng thể chứa 3 người cùng một lúc.
Anh xạ thủ lầm lì hông nói zì mà chỉ dùng tay ra dấu cho hai người đàn bà kia là anh ta muốn cửa ra zô thông suốt để anh ta bước ra. Hai người đàn bà nhìn thấy xạ thủ mặt mũi cau có đầy ám khí nên đứng dạt ra một bên ngay.
Trong một chung cư cao tầng cao ấp mà đa số người tạm trú là người nước ngoài gốc Âu và Á. Họ nhìn khá giả có tiền. Đa số là dân Nam Hàn, một số người Việt, một vài người Nhật, Đài Loan, và có thể có kiều dân Trung Cộng nữa.
Tệ nạn chen lấn vào thang máy được lập lại từ phiên bản phòng vệ sinh trên máy bay. Dân da trắng sống trong chung cư này tương đối từ tốn và biết luật lưu thông ra zô thang máy. Nhưng người Á Châu số đông vẫn xông vào thang máy khi người bên trong chưa kịp bước ra.
Ở Hoa Kỳ khi muốn bước vào thang máy thì đứng một bên cửa để đợi người bên trong ra hết rồi mới bước vào. Và khi bước vào rồi thì phải bước vào trong xa để có đủ chỗ cho những người khác cùng bước vào.
Hôm ấy có lẽ vì trời nóng sao ấy nên anh xạ nổi cộc hơn ngày thường. Cửa thang máy vừa mở thì có khoảng 5 thằng Á Châu to lớn mập ú muốn xông vào. Không biết mấy thằng này là Trung Cộng hay Nam Hàn, bởi vì người Việt nhỏ con hơn, còn người Nhật thì lịch sự không chen lấn.
Khi cơn cộc bốc lên thì lầm lì hỏng nói. Xạ thủ đưa hai bàn tay thế chặt Karate ra trước mặt ra dấu mấy thằng chen lấn dạt ra hai bên. Rồi chụm hai bàn tay vào ngực mình và duỗi cánh tay thẳng ra với hai ngón trỏ chỉ song song ra phía trước ra dấu muốn bước ra.
Sau khi xạ thủ bước ra, đám chen lấn tràn vào thang máy. Xạ thủ nóng máu xoay người đối diện với một đống người lúc nhúc trong thang máy gằn giọng nói lớn bằng tiếng Anh để mọi người có thể hiểu: “What the fuck Pal? You should let me get out first before you enter” – “Á Đù. Tụi mày phải để tao ra trước sau đó mới bước vào nghen”.
Trời nóng làm cơn điên gia tăng cường độ. Sự kiên nhẫn đã đến mức giới hạn. Và sẵn sàng “thượng cẳng chân hạ cẳng tay”. Đám trong thang máy đứng im trố mắt nhìn cái thằng hung hăng thô lỗ dữ tợn. Nó ốm đói nhưng gân guốc và có võ. Thằng nào bước ra là xin vài cái răng làm kỷ vật của thang máy thành phố Hồ Chí Minh kính mến. Rất may cửa thang máy đã kịp thời đóng lại.
Một lần khác vì hỏng đón được taxi nên xạ thủ BL đi xe ôm. Tài xế xe ôm là một bà trung niên. Hình như bà ta muốn chứng tỏ tài nghệ của phụ nữ cũng ngang ngửa hay trội hơn đàn ông. Nên bà ta phóng như bay trên con đường đang kẹt xe giờ tan sở.
Bà ấy lấn qua lằn ranh của con đường hai chiều và phóng như điên ngược chiều. Một chiếc xe buýt đang trực diện lao tới. Tài xế xe buýt chớp chớp đèn và bóp còi báo hiệu cho bà xe ôm là xe gắn máy của bà sắp hun chiếc xe buýt.
Chỉ còn một vài tích tắc thôi là sẽ có hai linh hồn từ giã cuộc đời ô trọc, thì bà xe ôm đã kịp thời vèo xe nhập vào lại dòng xe cùng chiều đang bị kẹt chạy chậm rì. Anh xạ thủ ngồi phía sau mặt xanh lè vì sợ chết. Lái máy bay nhào lộn vẫn hỏng sợ bằng ngồi phía sau bà xe ôm Ziệc Nôm này. Anh gào lên thảm thiết: “Bà ơi bà, tui muốn sống để trở dìa Mỹ”. Bà xe ôm cười ha hả khoái chí vỗ đùi anh xạ thủ cái đốp rất thô bạo.
Ở một cái bùng binh xe kẹt đông như kiến động cơ vang rền và muốn ngợp thở vì ô nhiễm. Bà xe ôm len lách như phim hành động. Có hai chiếc xe hơi đang nối đuôi nhau. Cái cản đuôi của chiếc trước chỉ cách cái cản đầu của chiếc đi sau khoảng 80 cm và khoảng trống này di chuyển. Zậy mà bà xe ôm tính quẹo bánh xe gắn máy vào khoảng trống đó để băng qua phía bên kia của hai chiếc xe hơi. Hình như bà hy zọng khi quẹo bánh xe vào khoảng hở 80 cm thì chiếc xe hơi đi sau sẽ thấy và sẽ ngừng lại để nhường.
Vì ngồi sau nên cái cản của chiếc xe hơi đi sau xém đụng cẳng xạ thủ. Sùng quá nên xạ thủ nắm áo bà xe ôm và hét lớn “Thôi nhe. Chúng ta hỏng cần thiết phải ngỏm ở đây”. Bà xe ôm thấy xạ thủ nổi nóng nên đã không chen vào khoảng trống lưu động đó. Thiệt là ngu ngốc và hành động không logic. Chen lấn lách lòn như zậy có thể đến sớm được vài phút, nhưng con đường ra nghĩa địa cũng sẽ đến sớm hơn thời hạn.
Kỷ luật giao thông là đặc thù của một xã hội văn minh, người dân có ý thức giữ trật tự công cộng. Không như chen lấn nhào vào thang máy như thể là chuyến thang máy cuối cùng cất cánh, lấn vào phòng vệ sinh 2 người cùng một lúc khi người thứ 3 chưa kịp thoát thân, hay phóng ngược chiều vì coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Xin chào mừng quý khách đến xứ thiên đường đã từng là một Hòn Ngọc của Viễn Đông.
Ghi chú:
Hai tấm hình xạ thủ BL chụp hình một góc cạnh của Sài Gòn về đêm. Tấm hình một chụp lúc trời còn chạng vạng chút ánh sáng ở chân trời nên canh máy hình mở ống kính ở vận tốc chậm. Tấm hình hai trời hoàng toàn tối nên canh máy hình ở vận tốc chậm hơn. Các ánh đèn xe ở vận tốc chậm của máy chụp hình vẽ thành những đường dài sáng rất đẹp nghê thuật. Máy chụp hình chụp không có chưn 3 càng tripod nên kỹ thuật nâng súng bắn tỉa được sử dụng.
Hình chụp từ một sân thượng của một chung cư cao tầng cao cấp có đám Á Châu cục mịch chen lấn vào thang máy. Vì hình chụp từ xa và trên cao nên thấy Sài Gòn về đêm lung linh quyến rũ như kinh thành Paris sang trọng quý phái. Nhưng không thể thấy gần những khuôn mặt nhọc nhằn mệt mỏi kiếm sống qua ngày với GDP rất thấp. Trên mặt đất Sài Gòn ầm vang tiếng xe chạy và không khí bị ô nhiễm trầm trọng khiến những người khỏe mạnh nhứt cũng phải mệt mỏi. Hình cũng không thể thấy được những đối xử tàn bạo trong cuộc sống.