LỄ VINH DANH GIÁO SƯ, KHOA HỌC GIA, NHÀ VĂN TOÀN PHONG NGUYỄN XUÂN VINH từ Nam Cali (March 20th.22)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

HÌNH ẢNH GHI LẠI TỪ LỄ VINH DANH GIÁO SƯ , KHOA HỌC GIA TOÀN PHONG NGUYỄN XUÂN VINH (March 20th.22)

 

Cựu Đại tá Nguyễn Xuân Vinh

(Ảnh lúc Ông là Tư Lệnh Không Quân VNCH)

” Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh sinh ngày 3 Tháng Giêng, 1930, tại Yên Bái. Tháng Chín, 1951, ông thi hành lệnh động viên của Quốc Trưởng Bảo Đại,  nhập ngũ vào Quân Đội Quốc Gia tại trường Sĩ Quan Trừ Bị Nam Định. Ngày 1 Tháng Sáu, 1952, Gs NXV tốt nghiệp với cấp bậc chuẩn úy phục vụ ngành Không Quân và được đi du học tại Học Viện Không Quân ở Salon-de-Provence, Pháp (École de l’Air).

Đầu năm 1954, ông tốt nghiệp  bằng phi công. Sau đó, ông phục vụ chuyên ngành tại Pháp và Maroc. Trong thời gian này, ông ghi danh học đại học và thi đậu bằng cử nhân toán ở đại học Aix-Marseille University. Đầu năm 1955, ông được lệnh trở về Việt Nam và được thăng cấp trung úy, phục vụ trong Bộ Tư Lệnh Không Quân. Cuối năm 1955, ông được thăng cấp đại úy làm trưởng phòng nhân viên trong Bộ Tư Lệnh Không Quân. Tháng Mười, 1956, ông được thăng cấp thiếu tá làm Tham Mưu Phó tại Bộ Tư Lệnh Không Quân. Ngày Quốc Khánh 26 Tháng Mười, 1957, ông được thăng cấp trung tá và được bổ nhiệm chức vụ Tham Mưu Trưởng Không Quân. Tháng Hai, 1958, ông được thăng cấp đại tá, với chức vụ Tư Lệnh Không Quân. Tháng Hai, 1962, ông xin giải ngũ và du học Hoa Kỳ để bắt đầu sự nghiệp khoa học của mình khi mới 32 tuổi.

May be an image of 5 people, people standing and indoor

Gíao sư Nguyễn Xuân Vinh dạy Toán tại trường TH Chu Văn An Saigon cho đến năm 1960, khi ông đang là Đại Tá Không Quân VNCH, hôm lễ vinh danh ông, một học sinh cũ của ông ở trường CVA là Gs Đỗ Quý Toàn (tức nhà báo Ngô Nhân Dụng) đã lên phát biểu cảm tưởng và tặng hoa cùng với PHT hội cựu học sinh ChuVănAn Nam- California.

Năm 1965, ông là người đầu tiên được cấp bằng Tiến Sĩ Khoa Học Không Gian tại Đại Học Colorado. Ba năm sau, ông được làm giảng sư tại Đại Học Michigan.

Năm 1972, ông được phong hàm giáo sư tại Viện Đại Học Michigan. Cũng trong năm này, ông lấy tiếp bằng Tiến Sĩ Quốc Gia Toán Học tại Đại Học Sorbonne, Paris, Pháp. Năm 1982, ông là giáo sư của ngành Toán tại đại học National Tsing Hua University, Đài Loan. Năm 1984, Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh là người Hoa Kỳ thứ ba, và là người Châu Á đầu tiên được bầu vào Viện Hàn Lâm Quốc Gia Hàng Không và Không Gian Pháp. Năm 1986, ông trở thành viện sĩ chính thức của Viện Hàn Lâm Không Gian Quốc Tế.

Trong nhiều năm ông đã được mời tham gia thuyết trình tại nhiều đại học lớn, và các hội nghị quốc tế nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Áo, Đức, Ý, Hòa Lan, Thụy Sĩ, Na Uy, Thụy Điển, Hungary, Isreal, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan, và Úc. Năm 1999 nghỉ hưu, ông được Hội Đồng Quản Trị Đại Học Michigan phong tặng chức Giáo Sư Danh Dự ngành Kỹ Thuật Không Gian (Professor Emeritus of Aerospace Engineering), do công lao đóng góp cho khoa học và giáo dục. “