KYIV SAU 72 GIỜ (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person and beard

Chỉ Huy Trưởng Lữ Đoàn 141 Cơ Giới Lực Lượng Đặc Biệt, Tướng Magomed Tushaev tử trận.

May be an image of fire and outdoors

Một con cua của Nga bị rang muối ở thành phố Ukrainian.

May be an image of 1 person, outdoors and text that says '© AFP via Getty Images'

Lính Ukraine khám xét chiếc xe GAZ của Nga bị cháy ở Kharkiv.

May be an image of 1 person and outdoors

Lính thiết giáp Nga.

May be an image of 5 people, military uniform and outdoors

Lính Nga (nhưng hỏng rõ đơn vị.)

May be an image of 1 person and outdoors

Phóng ảnh lớn binh sỹ Nga rất ngầu. Nhưng nhìn kỹ thì súng cá nhân hỏng khác xa loại AK-74 có từ thập niên 70 bao nhiêu. Một điểm quan trọng khác nữa là họ vẫn phải nhìn qua bộ phận nhắm bằng sắt chớ hỏng có máy nhắm và không thấy ai gắn máy chiếu tia sáng laser IR để bắn chính xác ban đêm.

**************

Nửa đêm đến rạng sáng Chủ Nhật chống mắt theo dõi ba đài truyền hình BBC, CNN và Fox News. Xong nhảy qua laptop kiểm tra Reuters, Al Jazeera, New York Post v.v.. bỗng thấy hình ảnh bầu trời đêm của vùng ngoại ô Kyiv đỏ rực từng chập.
Mới đầu tưởng máy bay Nga thả bom… nguyên tử loại nhỏ, hay các thùng thuốc nổ xuống các chốt phòng thủ của binh sỹ Ukraine để mở một hành lang cho quân Nga tiến vào thủ đô, như họ hay làm bên Syria để tiêu diệt các ổ kháng cự. Mãi vài tiếng sau Fox News mới loan tin kho dầu dân sự ở hướng Nam thủ đô đã bị hỏa tiễn Nga bắn trúng và bốc cháy.
Như vậy, kho dầu bốc cháy thì sẽ không có thiệt hại nhân mạng nhiều. Vòng đai phòng thủ chắc hổng bị bể. Ngồi đợi cho đến khi bình minh ló dạng để coi còn cuộc tấn công nào nữa không. Nếu không, thì coi như Kyiv đã đứng vững sau 72 tiếng đồng hồ giao tranh.
Cuối cùng mấy anh phóng viên đội nón sắt mặc áo giáp tường trình trên màn ảnh truyền hình là thủ đô Kyiv đã không rơi vào tay quân Nga sau 3 ngày ác chiến. Phía sau lưng của anh phóng viên, bầu trời Ukraine ửng hồng ánh bình minh và tĩnh lặng. Khoảng một tiếng sau cựu Trung Tướng Keith Kellogg, Cố Vấn An Ninh cho cựu Phó TT Mike Pence trả lời cuộc phỏng vấn trên truyền hình Mỹ: “Vladimir Putin đã thua trận”.
Các báo loan tin Soái Ca Vladimir Putin “tức giận đến bốc khói” vì cuộc tiến công đã bị “stall” đình trệ. Các tin tức bất lợi về “công cuộc giải phóng” Ukraine tràn ngập trên báo đài quốc tế. Nhiều xe tăng, xe bọc thép chiến đấu và các loại quân xa bị hết xăng bỏ lại dọc ven đường.
Trong thước phim Tweet ngắn trung thực đính kèm quay cảnh một người đàn ông Ukraine lái xe đi trên một con đường ở thôn quê. Ông ta gặp mấy con cua sắt Nga cũ xì đậu dọc bên đường. Ông tấp lại và bắt chuyện với mấy chú “giải phóng quân”. Nghe rất zui tai và thấy biệt hiệu “Nga ngố” cũng hơi hơi hỏng sai lắm. Tạm dịch như sau:
– “Mấy anh bị hư xe à?” Ông Ukraine hỏi.
– “Xe tụi tui hết xăng”.
– “Mấy anh có muốn tui giúp kéo về lại bên Nga hông?”, ông Ukraine giễu.
– “Ha ha ha”, mấy anh lính “giải phóng” cười. Ông Ukraine hỏi: “Mấy anh biết đường đi đâu hông?”.
– “Không”, nhưng rồi thành thật trả lời: “Đi Kyiv. Mịa kiếp, báo chí nó nói những zì zậy?”. Nghe như mù tịt tin tức bên ngoài.
– “Nè, tất cả mọi thứ ở về phía chúng tôi. Các anh đầu hàng đi”… (đoạn này hơi khó dịch vì hỏng rành tiếng Nga).
Hiện nay các đơn vị xung kích Nhảy Dù Nga đi vòng vòng tìm kiếm để chiếm các phi trường và kho xăng để được tiếp tế và tiếp viện, nhưng đi tới đâu cũng bị bọn “phản động ngoan cố” nổ súng kháng cự. Thiếu Tướng Borys Kremenetsky của Quân Lực Ukraine cho biết họ bắt được khoảng 200 tù binh Nga hôm qua. Một số binh sỹ Nga 19 tuổi chỉ được trang bị thô sơ và hỏng hề được huấn luyện. Tù binh Nga được cho ăn uống và được phép gọi điện thoại về nhà.
Hình như trong giai đoạn bị chấn động ban đầu vì Soái Ca Vladimir Putin lên gân hù dọa. Âu Châu tê liệt chết điếng sợ hãi. TT Joe Biden cũng ngập ngừng lắp bắp hỏng dám cấm vận ngay vì sợ ngài Soái Ca bực mình.
Nhưng sau 3 ngày ác chiến giữa một binh lực được coi là siêu cường nguyên tử đứng nhứt nhì trên thế giới, quánh một quân đội nhỏ bé hiền lành và chưa có kinh nghiệm chiến trận. Nhưng có ai ngờ, Quân đội của Liên Bang Nga bị em út Ukraine quánh nhừ tử, lòi trần xì ra là lạng quạng và thiếu chuyên nghiệp. Con gấu Nga nhe nanh ghê gớm bi giờ sao giống chú gấu nhồi bông thiệt dễ thương.
Cộng Hòa Liên Bang Đức lúc đầu lạnh cẳng co rúm lại. Ngụy biện là Hiến Pháp cấm hỏng cho viện trợ võ khí sát thương cho quốc gia nào đang có xung đột. Sau bị Âu Châu chửi quá nên nâng cấp viện trợ lên 5000 cái nón chống đạn cho binh sỹ Ukraine, khiến Thủ Tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki phì cười vì thấy khôi hài.
Đùng một cái hôm qua Thủ Tướng Đức Olaf Scholz thay đổi ý kiến 180 độ tuyên bố sẽ viện trợ cho Ukraine 1000 hỏa tiển chống chiến xa chưa biết loại gì, và 500 hỏa tiễn phòng không FIM-92 Stinger. Chắc hết sợ rồi. Ngoài ra Netherland (Hòa Lan) cũng tặng Ukraine 200 hỏa tiễn Stinger. Mỗi FIM-92 Stinger trị giá khoảng 100K. Cám ơn Cộng Hòa Liên Bang Đức và Netherland quý mên.
Theo nguồn tin của Interfax-Ukraine và Bộ Quốc Phòng Ukraine, hôm thứ Bảy binh sỹ Ukraine đã giao tranh với một đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt Chechnya ở Gostomel. Đơn vị này là Lữ Đoàn Cơ Giới 141 Vệ Binh Quốc Gia Chechnya gồm có những người máy giết người hỏng gớm tay, gốc thiểu số Hồi Giáo. Họ được Soái Ca Vladimir Putin trân trọng gởi đến thủ đô Kyiv để ám sát các thành phần lãnh đạo của chính phủ Ukraine.
Không may cho những tên giết người chuyên nghiệp. Sinh nghề tử nghiệp. Đoàn công voa của Lữ Đoàn Cơ Giới 141 lọt vào ổ phục kích của binh sỹ Ukraine. Nhiều chiến xa bị bắn cháy. Chỉ Huy Trưởng của Lữ Đoàn 141 là Tướng Magomed Tushaev tử trận. Ông ấy mới chỉ đặt gót ngọc tới Ukraine có một ngày mà đã vội vàng vĩnh biệt cõi đời ô trọc để về miền cực lạc có những nàng trinh nữ kiều diễm đợi chờ, theo kinh Hồi Giáo.
Một tin đính chánh khác là tờ New York Post đã cập nhật lại bản tin 13 binh sỹ biên phòng Ukraine ở hòn đảo “Con Rắn” có thể đã không chết. Sau khi một binh sỹ chửi thề trong máy vô tuyến và hai chiến hạm Nga nã hải pháo và có máy bay oanh kích. Theo các nguồn tin khác thì họ đã đầu hàng và bị bắt giải về bán đảo Crimea. Bộ chỉ huy mất liên lạc nên nghĩ rằng họ đã hy sinh. Chính quyền Ukraine cho biết vẫn muốn trao tặng họ huy chương đã đề nghị trước đây nếu họ còn sống trở về.